Vấn nạn Lm Phạm văn Tuấn

9. Thư ngỏ số 3: Yêu cầu linh mục Phạm Văn Tuấn giải thích „thư kêu gọi quyên tiền của trung tâm mục vụ Borsum“ nhân dịp đại hội Cap Anamur ngày 09.08.2014

8. Thư ngỏ kính gửi Hội Đồng Tuyên Uý và BCH Liên Đoàn Công Giáo VN tại Đức về việc Cầu nguyện phải xin phép

7. Lm Phạm văn Tuấn và Bổng Lễ

6. Lời Kêu Gọi An Bình của ông Bùi Minh Ánh

5. Mạn đàm với ông Lê Văn Hồng, cộng đoàn trưởng Cộng đoàn CGVN tại Hamburg

4.  Giáo dân kêu gọi Lm Phạm văn Tuấn đối thoại

3. Thư Ngỏ số 2: KÊU GỌI linh mục Phạm Văn Tuấn, tuyên úy cho người VN tại TGP Hamburg và GP Hildesheim, rút lại cơ chế Xin-Cho và ngưng dựng chuyện sai sự thật với các Giám mục và cha sở Đức

2. Thư Ngỏ số 1: KÊU GỌI linh mục Phạm Văn Tuấn, tuyên úy cho người VN tại TGP Hamburg và GP Hildesheim (Đức quốc) tôn trọng việc giáo dân cầu nguyện cho các tù nhân lương tâm tại Việt Nam

1. Lm Phạm văn Tuấn Không Cho Phép Lm Phạm Cao Quý Dâng Thánh Lễ Tại Hamburg Cầu Nguyện Cho Những Tù Nhân Lương Tâm VN

Pastor Phạm văn Tuấn verwehrt in Hamburg die heilige Messe für Gewissensgefangene in Vietnam

Advertisements

2 Responses to Vấn nạn Lm Phạm văn Tuấn

 1. Thiên danh ấn mệnh: Ánh sáng, sự thật, hy vọng nói:

  Lậy Chúa cho con xin sự chanh chấp bằng lời nói của đôi bên qua thư từ và những thông tin trên mạng hãy mang tất cả mọi sự đến sự chấm dứt.
  Tôi xin quí vị hăy bỏ những quá khứ và những hiện tại đau buồn đang xảy ra, để cùng nhau mang đến sự đoàn kết. Tôi là một người đàn bà yếu kém, không có những văn chương để thuyết phục anh chị em. Nhưng những giọt nước mắt của tôi nhỏ xuống không vô tình và lời cầu xin lên Thượng Đế. Xin cho chúng con được niềm vui và những ngày tươi đẹp quay trở lại , như một lần đã có.

  Xin Chúa tha thứ tội lỗi cho con, xin Chúa tha thứ tội lỗi cho ach chị em chúng con
  Xin Chúa cho chúng con biết cùng nhau đến cầu xin Thiên Chúa và mẹ Maria
  Xin Thiên Chúa cứu chúng con ra khỏi ngục tù của tội lỗi
  Xin Chúa cho chúng con biết yêu thương nhau, tha thứ cho nhau và khoan hồng cho nhau
  Xin Chúa cho chúng con biết nhìn nhận nhau, vì tất cả chúng còn là anh chi em của nhau
  Xin Chúa cho chúng con xích lại gần nhau để cho nhau xem vết thương của nhau.
  Yêu thương là chiến thắng, đoàn kết là xức mạnh.

  Trong những lời cầu nguyện với Thiên Chúa, Thiên Chúa đã trao ban cho quí vị,như tôi nêu trên, đó là khi giới chống lại sự cám dỗ và mưu đồ hủy diệt con người công chính của ma quỷ. đó là những lời đơn giản của mỗi con người có thể làm được.Đồng thời cũng là một mưu lược cho sự giăng binh, bố trận. Triệu binh tập mã, điều binh khiển tướng, tề gia trị quốc bình thiên hạ. Nếu trong anh chị em có ai hiểu được những bí mật, nằm trong lời nguyện ấy, người ấy sẽ phá hủy được chế độ cộng sản ở Việt Nam, mà chiến thắng luôn được loài mà quĩ.
  Thiên danh ấn mệnh: Ánh sáng, sự thật, hy vọng

 2. PX. TonyP. nói:

  Trách nhiệm và quyền hạn của Linh mục

  Linh mục; là công sự viên đắc lực của Giám mục trong sứ mệnh rao giảng, dạy dỗ chân lý và coi sóc giáo dân được trao phó cho mình. Linh mục tùy thuộc hoàn toàn Giám mục của mình để thi hành mọi sứ vụ linh mục và mục vụ ( priestly and pastoral ministries). Nghiã là nếu không có phép (năng quyền = faculties) của Giám mục, thì không linh mục nào được thi hành trách nhiệm mục vụ của mình, dù có chức linh mục. Đó là trường hợp các linh mục bị tạm ngưng thi hành tác vụ, hay còn quen gọi là bị “treo chén” ( Suspension of faculties)

  Giáo dân thuộc nhiều địa phận cũ ở Việt Nam nay đang sinh sống ở địa phương, thì đều thuộc quyền mục vụ của Giám mục địa phương nơi họ đang sống đạo chung với giáo dân địa phương, nên chỉ phải vâng phục Đấng bản quyền địa phương đó mà thôi. Do đó, phải tuân theo mọi qui luật về phụng vụ ở địa phận mình trực thuộc. Nghĩa là không thể nói tôi là tín hữu Việt Nam nên chỉ theo luật phụng vụ bên Việt Nam về các ngày lễ buộc, hay Tết dân tộc. Nếu muốn cử hành lễ riêng trong dịp Tết Việt Nam, thì phải xin phép giáo quyền địa phương, chứ không được tự tiện áp dụng luật phụng vụ bên Việt Nam về các ngày Tết dân tộc ở bất cứ quốc gia nào bên ngoài Việt Nam được.

  Ngay cả đối với các linh mục, thì nhiệm vụ mục vụ và sứ vụ linh mục (pastoral duties and priestly ministries) cũng chỉ được thi hành hợp pháp trong phạm vi giáo phận của mình, nơi linh mục đã lãnh nhận năng quyền (faculty) từ giám mục của mình mà thôi. Khi ra khỏi địa phận, nếu muốn thi hành sứ vụ linh mục ở đâu trong một thời gian lâu dài sau một tháng, thì linh mục phải xin năng quyền ấy nơi giáo quyền địa phương. (Có nhiều nơi đòi phải xin sau một hay hai tuần lễ tạm trú, hoặc xuất trình chứng minh thư là linh mục đang có năng quyền ở địa phận khác, muốn xin đồng tế trong một nhà thờ ngoài địa phận mình). Nghĩa là không linh mục nào được đến cử hành thánh lễ, và ban các bí tích ở địa phương khác mà không có phép của Đấng bản quyền sở tại. Nhưng trong trường hợp nguy tử, thì mọi linh mục đều được phép rửa tội, xức dầu và giải tội ở bất cứ nơi nào có nhu cầu này trong lúc mình đang có mặt ở đó (giáo luật số.976)

  Trong trách nhiệm giảng dạy này ” các Giám mục phải cố gắng hết sức để các công cuộc rao giảng Phúc Âm và hoạt động tông đồ được các tín hữu nhiệt liệt nâng đỡ và cổ võ… luôn luôn lo lắng cho các Kitô hữu thấu hiểu và sống sâu xa hơn mầu nhiệm Phục Sinh thế nào để, nhờ bí tích Thánh Thể, họ tạo thành một Thân Thể liên kết rất chặt chẽ trong tình bác ái duy nhất của Chúa Kitô ( x.Sắc Lênh về Nhiệm vụ của các Giám Mục, số 6, 14).

  Chỉ riêng một mình Đức Thánh Cha, với tư cách là Chủ Chăn của Giáo Hội Công Giáo hoàn vũ, thì đi đến bất cứ nơi nào trên thế giới có giáo dân công giáo, ngài cũng đến vì mục đích thăm viếng mục vụ dành cho đoàn chiên thuộc quyền chăn dắt tối cao của mình. Trái lại, các giám mục, dù đến thăm một công đoàn, hay giáo xứ có giáo dân từng thuộc đoàn chiên cũ của mình ở địa phận nhà, thì cuộc viếng thăm này cũng chỉ có tinh chất cá nhân thân hữu (private visitation) mà thôi, chứ không có mục đích mục vụ nào cả, vì các giáo dân đó nay đang thuộc quyền mục vụ của giám mục địa phương.

  Đó là những điều giáo dân cần biết để hiểu về vai trò và nhiệm vụ của Hàng Giáo Phẩm trong Giáo Hội Công Giáo.

  PX. TonyP.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s