Bổ nhiệm điều tra viên đặc biệt vụ Nga can dự bầu cử tổng thống Mỹ

WASHINGTON, DC (NV) – Trong một hành động bất ngờ, Thứ Trưởng Bộ Tư Pháp Mỹ, ông Rod Rosenstein, chiều Thứ Tư loan báo quyết định bổ nhiệm một điều tra viên đặc biệt để điều tra nghi ngờ có sự phối hợp giữa những người thân cận với ông Trump và các giới chức chính phủ Nga để can dự vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hồi năm ngoái.

Báo Washington Post nói rằng ông Robert Mueller, một cựu công tố viên, từng là Giám Đốc FBI từ năm 2001 đến 2013, dưới thời hai tổng thống George W. Bush và Barack Obama, đồng ý nhận trách nhiệm này, theo ông Rosenstein.

Trong hình chụp ngày 4 Tháng Chín 2013, Giám Đốc FBI Robert Mueller, trái, người rời nhiệm vụ, nói chuyện với ông James Comey, người sắp nhận nhiệm vụ từ ông Mueller. (Hình: AP Photo/Susan Walsh)

Hành động trên đánh dấu sự nhượng bộ của chính phủ Trump trước sự đòi hỏi của phía Dân Chủ là cuộc điều tra phải được tiến hành một cách độc lập, không dưới sự chỉ huy của Bộ Tư Pháp.

Những lời đòi hỏi phải có điều tra viên đặc biệt đã gia tăng kể từ khi ông Trump bất ngờ bãi nhiệm giám đốc FBI James Comey tuần qua, theo tờ Washington Post.

“Trong quyền hạn của tôi là quyền Bộ Trưởng Tư Pháp, tôi quyết định rằng vì quyền lợi của công chúng tôi phải thi hành nhiệm vụ của mình và bổ nhiệm một điều tra viên đặc biệt để nhận trách nhiệm cho vấn đề này,” ông Rodstein viết trong bản thông cáo.

“Quyết định của tôi không là xác nhận có sự phạm pháp hay có cần phải truy tố hay không. Tôi chưa có quyết định về việc này. Điều tôi thấy rằng quyền lợi của công chúng trong hoàn cảnh đặc biệt này đòi hỏi tôi phải đặt quyền hành vào tay một người có thể hoạt động độc lập với hệ thống chỉ huy bình thường,” ông Rosenstein cho biết tiếp.

Ông cho hay ông Mueller đồng ý từ nhiệm khỏi tổ hợp luật sư ông đang làm việc để tránh có sự trái ngược quyền lợi.

Ông Rosenstein đến lúc này đang chỉ huy cuộc điều tra sau khi Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions tự đứng ra ngoài vấn đề này. Phía Dân Chủ bày tỏ nghi ngờ về sự khách quan vô tư của ông Rosenstein về cuộc điều tra can dự của Nga sau khi ông viết một báo cáo để ông Trump dùng làm lý do bãi nhiệm ông Comey.

Theo lệnh do ông Rosenstein ký vào chiều Thứ Tư, ông Mueller có nhiệm vụ điều tra “bất cứ liên hệ nào hoặc sự phối hợp nào giữa chính phủ Nga và các cá nhân liên hệ với ủy ban tranh cử của Tổng Thống Donald Trump” cùng là “những vấn đề có thể đã bộc lộ hay sẽ nhìn thấy trong cuộc điều tra”.

Lệnh của ông Rosenstein nói “Nếu điều tra viên đặc biệt thấy là cần thiết và hợp lý, điều tra viên đặc biệt có quyền truy tố theo luật liên bang, ” theo bản tin Washington Post. (V.Giang)

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Hải ngoại. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s