Người là Con Đường

Chia sẻ Tin Mừng CN 5 PS NA 2017 (Ga 14, 1-12)

Ở La Mã, đường Appia là con đường được làm ra cổ xưa nhất. Đây là con đường dài khoảng 200km nối liền giữa thành phố Capua, Caserta, Campania, với thủ đô La Mã.

Con đường trải dài 200 km đó gần như là một đường thẳng. Đặc trưng nhất của các con đường được người La Mã làm ra, chính là dạng đường thẳng. Về sau, trong hệ thống đường xá trải rộng khắp La Mã, những con đường có thể gọi là huyết mạch, thì chạy dài thẳng tấp vài chục km, xuyên ngang dốc núi hiểm trở, vượt qua thung lũng, san lấp các đầm lầy băng băng thẳng tiến.

Kể từ khi con đường Appia được bắt đầu làm vào năm 312 trước Công nguyên cho đến năm 180 sau Công nguyên, trải qua 500 năm, người La Mã như bị thôi thúc bởi cái gì đó vẫn tiếp tục làm đường. Tổng chiều dài của các con đường vào khoảng 290.000 km. Theo tính toán là hơn 7 vòng trái đất, chỉ những con đường huyết mạch thôi cũng lên đến chiều dài 86.000 km. Nhân tiện đây cũng xin nói thêm, các xa lộ liên bang của Mỹ cũng chỉ hơn 88.000 km. Thế nhưng, nếu so về diện tích thì Đế quốc La Mã chiếm 7.200.000km2, Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ chiếm 9.360.000 km.

Đường được trải bằng đá. Rất nhiều lớp đá chồng chất lên nhau có độ dày từ 1-1,5 mét. Lớp mặt được lát đá dăm, đá chẻ, bên dưới là đá vụn, dưới nữa là các tảng đá được kết dính bằng vữa. Thật đáng kinh ngạc đường cao tốc hiện đại theo tiêu chuẩn Nhật Bản, thì độ dày các lớp đá cũng 1,4 mét, còn đường thông thường cấp Tỉnh lộ chỉ dày vỏn vẹn có 15cm mà thôi.

Chiều rộng các con đường không rộng lắm. Bề rộng lòng đường Appia vào khoảng 3 mét. Tuy nhiên, ven mỗi bên đường người ta xây dựng lối dành cho người đi bộ có bề rộng 1,5 mét, và phía ngoài lối đi bộ đó là bãi cỏ rộng 6m. Tổng cộng khoảng không gian 18 mét của con đường được đảm bảo cho việc đi lại.

Rồi người ta dựng các cột mốc biểu thị lộ trình. Ở những nơi xung yếu, người ta dựng các trạm dừng chân. Nơi đây, lữ khách có thể đổi ngựa, ăn uống và ngủ nghỉ.

Dĩ  nhiên không phải là tất cả các con đường là đều được trang bị như vậy. Ở các vùng núi hay biên giới sâu xa, bề rộng đường hẹp đi, các trạm dừng chân được thay thế bằng đồn đóng quân của quân đội La Mã. Thế nhưng, các con đường được xây dựng trên toàn thế giới La Mã bao trùm miền Viễn Đông đến Bắc Phi, và phủ cả Châu Âu. (Nguyễn Thị Hồng Lan dịch, Wakyama Shigeru, Đường Nào Cũng Về La Mã)

Trong Tin Mừng thánh Gioan hôm nay, Đức Giêsu tuyên xưng là “con đường, là sự thật và là sự sống.” Nếu con đường nào cũng dẫn về Roma, thì con đường Đức Giêsu luôn dẫn đi trong sự thật và sự sống.

Người là Con Đường

Câu trả lời rất minh bạch của Đức Giêsu cho ông Tôma, cũng như cho mỗi người: “Thầy là đường, là sự thật và là sự sống.” Đó là mặc khải vô cùng quan trọng, rất chính xác, rất rõ ràng dành cho những ai đi theo Người.

Người giới thiệu chính mình là con đường đức tin chật hẹp, chông gai, đầy khó khăn, nhưng hãy chọn đi, nếu muốn được sống: “Hãy qua cửa hẹp mà vào, vì cửa rộng và đường thênh thang thì đưa đến diệt vong, mà nhiều người lại đi qua đó. Còn cửa hẹp và đường chật thì đưa đến sự sống, nhưng ít người tìm được lối ấy.’(Mt 7, 13-14) Đó cũng chính là con đường cứu độ, như Đức Giêsu đã bao lần công khai khẳng định: “Các ông này là tôi tớ Thiên Chúa Tối Cao ; họ loan báo cho các người con đường cứu độ.” (CV 16, 17)

Người là sự thật

Trước quan toà Philatô,  Đức Giêsu dõng dạc xác nhận Người đến đem công lý, làm chứng cho sự thật, nhiệm vụ của Người đến thế gian: “Tôi đã sinh ra và đã đến thế gian vì điều này: đó là để làm chứng cho sự thật. Ai đứng về phía sự thật thì nghe tiếng tôi.”

Người ban công lý và sự thật, khi rao giảng Tin Mừng cứu độ: “Cả anh em nữa anh em đã được nghe lời chân lý là Tin Mừng cứu độ anh em.” (Ep 1, 13) Trong thư gửi tín hữu Côlôsê, thánh Phaolô cũng tiếp tục nhấn mạnh Tin Mừng là chân lý:“Lòng tin và lòng mến đó phát xuất từ niềm trông cậy dành cho anh em trên trời, niềm trông cậy anh em đã được nghe loan báo khi lời chân lý là Tin Mừng đến với anh em.” (Cl 1, 5-6)

Người là sự sống

“Không ai đến được với Cha mà không qua Thầy.” Không thể nào được sống, được thấy Chúa Cha, mà không qua Đức Giêsu, không qua con đường của Người dẫn dắt, cứu độ và giải thoát khỏi tội lỗi và sự chết.

Để được sống nhờ Đức Giêsu gia ân, thánh Phaolô kêu gọi điều chỉnh đời sống, như ban đầu chúng ta được tạo dựng tốt lành bắt nguồn từ sự thật:“Anh em hãy cởi bỏ kiểu sống xưa kia, con người cũ đã ra hư hỏng buông theo những đam mê lầm lạc… Hãy mặc lấy người mới đã được dựng nên tạo theo Thiên Chúa, trong công chính và thánh thiện bắt nguồn trong sự thật.” (Ep 4, 22 & 24)

Ngôi Lời đã nhập thể, và Đức Chúa Cha đã phán: “Đây là Con Ta yêu dấu và đẹp lòng Ta, hãy nghe lời Người.”Người là sự sống: con chỉ sống bằng tinh thần của Người. Người là đường: con chỉ theo bước chân người.” (Đường Hy Vọng, số 550)

Lạy Chúa Giêsu, xin mở lòng, mở mắt, mở linh hồn chúng con luôn biết và ghi nhớ rằng, Chúa chính là con đường, là sự thật và là sự sống, để chúng con cải cách đời sống theo Tin Mừng.

Khấn xin Mẹ Mân Côi, xin cầu bầu chúng con luôn vâng theo lời Mẹ, biết ăn năn, sám hối và cầu nguyện, xin Chúa cứu giúp chúng con trung thành với Chúa luôn mãi. Amen.

 Trần Bình An

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Chia Sẻ. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s