Công trình tưới tiêu hơn 750 tỷ chưa xong đã nứt toác, sụt lún

NGHỆ AN (NV) – Xây chưa xong nhưng công trình kênh tưới tiêu Châu Bình, xã Châu Bình, huyện Quỳ Châu, được đầu tư hơn 750 tỷ đồng đã nứt toác, sụt lún nghiêm trọng.

Báo VietNamNet ngày 10 Tháng Tư loan tin, nhiều hạng mục của công trình dự án kênh tưới tiêu Châu Bình nằm trong dự án hồ chứa nước Bản Mồng, có tổng mức đầu tư 756 tỷ đồng. do Sở Nông Nghiệp Nghệ An làm chủ đầu tư, khởi công năm 2014, có chiều dài gần 10 cây số, đi qua 2 xã Châu Bình và Yên Hợp, huyện Quỳ Hợp, hoàn thành 98% chưa sử dụng đã sụt lún, gãy trượt, bờ kè đá nứt toác nham nhở kéo dài hơn 2 cây số.

Cụ thể, bờ kè đá được làm bằng xi măng cũng nứt gãy lún sâu xuống, đất đá nham nhở, kéo dài hơn 2 cây số. Tình trạng sạt lở này có nguy cơ tiếp tục xảy ra diện rộng. Dọc hai bên bờ kênh đất sụt lún chỉ cách đất sản xuất, đất ở của các hộ dân 5-10 mét.

Bà Lê Thị Bình (40 tuổi) ở bản Bình 3, xã Châu Bình cho biết, tình trạng sụt lở xảy ra gần một năm nay. “Gia đình chúng tôi phải chủ động xây kè trước đề phòng sụt lún ảnh hưởng đến nhà. Tuy nhiên, phương án này chỉ tạm thời vì kênh được đào rất sâu, mùa mưa lại sắp đến chắc chắn sẽ ảnh hưởng,” bà Bình lo lắng nói.

Không chỉ ảnh hưởng đến các hộ dân sống xung quanh kênh, tình trạng sụt lún đang đe dọa 2 cây cầu bắc qua kênh khi các vết nứt ăn vào chân cầu. Nhiều mảng bê tông bong tróc, gãy đôi.

Ông Lương Văn Ðại, chủ tịch xã Châu Bình cho biết, công trình bị sạt lở từ lâu. Chính quyền lo ngại tình trạng này sẽ ảnh hưởng đến đời sống kinh tế, xã hội của người dân sở tại.

Trong khi đó, nói với phóng viên báo điện tử VietNamNet, ngày 9 Tháng Tư, ông Lô Thanh Sơn, trưởng Phòng Tài Nguyên-Môi Trường huyện Quỳ Châu cho rằng, dự án kênh tưới tiêu Châu Bình do Sở Nông Nghiệp Nghệ An làm chủ đầu tư và quản lý nên công trình hư hỏng như thế nào thì huyện không được nắm.

“Chúng tôi chỉ nghe nói là bị hỏng, sụt lún nghiêm trọng trong dự án này nhưng huyện không được tham gia giám sát, kiểm tra, nghiệm thu về phần xây dựng cơ bản,” ông Sơn nói.

Cũng theo ông Sơn, dự án ảnh hưởng đến 4 xã và thị trấn, trên 1,000 hộ dân bị ảnh hưởng từ dự án này, trong đó có 370 hộ dân phải di dời. Huyện đã nhiều lần kiến nghị chủ đầu tư làm dứt điểm nhưng đến nay vẫn chưa xong. (Tr.N)

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Việt Nam. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s