Đại sứ Mỹ tại LHQ xác nhận Nga xía vào bầu cử; Mỹ sẵn sàng đánh Bắc Hàn

WASHINGTON, DC (AP) – Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc cho hay việc Nga can dự vào bầu cử tổng thống Mỹ vừa qua là điều rõ ràng và hành động của điện Kremlin sẽ bị trừng phạt sau khi cuộc điều tra hoàn tất. Trong khi đó, Tổng Thống Donald Trump của Mỹ nói Washington có thể đơn phương hành động nếu Bắc Kinh không làm gì đối với thái độ của Bắc Hàn.

“Chúng ta không bao giờ muốn quốc gia nào can dự vào bầu cử của mình,” bà Nikki Haley cho hay trong cuộc phỏng vấn của chương trình “This Week” thuộc hệ thống truyền hình ABC hôm Chủ Nhật.

Tổng Thống Nga Vladimir Putin bác bỏ cáo buộc rằng quốc gia ông can dự vào cuộc tranh cử giữa ông Donald Trump và bà Hillary Clinton.

Trong khi Tòa Bạch Ốc bác bỏ các nguồn tin cho rằng ông Trump hay các nhân vật thân cận với ông có các quan hệ với Nga, cá nhân ông Trump từng nói ông tin rằng các tay hacker Nga tấn công hệ thống điện toán của đảng Dân Chủ, nhưng khẳng định là bất cứ liên hệ nào của Nga cũng không ảnh hưởng đến kết quả bầu cử.

Các cơ quan tình báo Mỹ cho hay Nga tìm cách trợ giúp cuộc tranh cử của ông Trump. Cơ quan FBI cũng như các ủy ban tình báo Quốc Hội Mỹ đang mở cuộc điều tra xem có sự hợp tác nào giữa chính phủ Nga với những người thân cận với ông Trump trong thời gian tranh cử hay không.

Tổng Thống Trump thuyết phục bà Haley rời khỏi chức vụ thống đốc tiểu bang South Carolina để làm đại sứ tại Liên Hiệp Quốc.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho ABC, bà cho hay ông Trump không nói với bà là không được chỉ trích Nga.

Đại sứ Haley cho hay bà đang tấn công Nga trong các vấn đề như Crimea và Ukraine.

“Hiện không có sự thân thiện với Nga,” bà Haley cho hay. “Họ hiểu rằng chúng ta đang có lại sức mạnh của mình, và chúng ta bắt đầu lên tiếng trở lại, và chúng ta sẽ lại khởi sự việc lãnh đạo thế giới. Ở Liên Hiệp Quốc, mọi người thường nói với tôi rằng họ vui mừng khi thấy nước Mỹ có hành động lãnh đạo trở lại.”

Hôm Thứ Sáu, trong lúc tham dự hội nghị các ngoại trưởng khối NATO ở Brussels, Bỉ, Ngoại Trưởng Rex Tillerson của Mỹ nói rằng Washington sẽ vẫn tiếp tục cấm vận Moscow cho tới khi Nga giải quyết được vấn đề Crimea, theo CBS.

Đại sứ Haley nói rằng Mỹ cũng đang áp lực Trung Quốc có lập trường cứng rắn hơn về chương trình nguyên tử của Bắc Hàn.

Các nghị quyết của Liên Hiệp Quốc cho tới nay không có ảnh hưởng gì trong việc ngăn chặn Bắc Hàn thử nghiệm nguyên tử và hỏa tiễn của họ.

Khi được hỏi là Mỹ sẽ làm gì nếu Trung Quốc không hợp tác trong lãnh vực này, bà Haley nói: “Trung Quốc phải hợp tác. Vấn đề hiện này đi đến mức là chúng ta có muốn thấy tấn công bằng hỏa tiễn đạn đạo từ Bắc Hàn hay Trung Quốc muốn có hành động ngăn cản việc này?”

Trong khi đó, Tổng Thống Trump cho biết Hoa Kỳ có thể đơn phương hành động trong vụ Bắc Hàn.

Trả lời phỏng vấn nhật báo The Financial Times hôm Chủ Nhật, Tổng Thống Trump nói: “Nếu Trung Quốc không giải quyết vấn đề Bắc Hàn, chúng ta sẽ giải quyết. Đó là tất cả tôi có thể nói.” (V.Giang, Đ.D.)

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Hải ngoại. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s