Luật yêu thương

Chia sẻ Tin Mừng CN 7 TN NA 2017 (Mt 5, 38-48)

b8632-kindnesstothefallenCâu chuyện bắt đầu từ thập niên 1920, khi 2 anh em nhà Dassler trở thành đối tác làm ăn tại công ty Dassler Brother Sports Shoe Company. Cá tính 2 người hầu như trái ngược nhau. Adolf (Adi) Dassler trầm lặng, ít nói. Anh phụ trách khâu thiết kế và làm ra các đôi giày. Còn người anh Rudolph (Rudi) lại rất nóng nảy, phụ trách kinh doanh. Họ đã chiêu dụ được vận động viên chạy nước rút người Mỹ gốc Phi Jesse Owens mang giày của họ, khi hoàn thành chặng đua và giành 4 huy chương vàng tại Thế Vận hội Olympic năm 1936. Chiến thắng của Owens đã mở đường cho thương hiệu giày của 2 anh em ra thế giới. Doanh số của Công ty Dassler từ đó tăng vụt.

Nhưng thành công này đã tạo ra những căng thẳng mới trong quan hệ của 2 anh em, vốn trước đó đã có nhiều xích mích giữa vợ của 2 người. Mặc dù không ai chắc là điều gì dẫn đến sự thù địch, nhưng nó được cho là do hiểu nhầm trong giao tiếp. Adi đã trú ẩn trong một hầm trú bom và Rudi cùng gia đình cũng đến trú tại đó. Lúc ấy, Adi đã thốt lên: “Bọn khốn kiếp đó lại trở lại rồi”, ý muốn ám chỉ máy bay đánh bom của quân Đồng Minh. Rudi lại tưởng rằng câu chửi ấy là nhắm vào mình và gia đình, nên đã rất tức giận. Mối thù nghịch giữa 2 anh em đã bắt đầu từ đó.

Mâu thuẫn càng leo thang khi 2 anh em chia tách công ty vào năm 1948. Nhân viên được tự do chọn phe. Adi đặt tên công ty là Adidas, ghép các ký tự đầu trong tên và họ của mình. Rudi cũng làm như thế. Mới đầu anh đặt tên công ty là “Ruda” nhưng cuối cùng lại đổi thành tên Puma để nghe cho thể thao hơn.

Sau khi chia tách công ty, cả 2 anh em cũng đoạn tình đoạn nghĩa, từ đó chưa bao giờ nói chuyện lại với nhau. Họ đã xây dựng các nhà máy ở 2 bên bờ sông Aurach. Các nhà máy này cạnh tranh với nhau và mỗi lần bên nào đưa ra công nghệ cải tiến mới là bên kia “phản kích” lại.

Vì cả thị trấn bị lôi vào cuộc chiến gia tộc Dassler, nên sự thù địch này cũng trở nên cực kỳ vô lý. Do người dân hay họ hàng đều làm cho Adi hoặc cho Rudi, nên họ buộc phải chọn phe. Dân cư Herzogenaurach chia rẽ do ảnh hưởng sự thù hằn giữa hai anh em ruột. Tuy nhiên, đau một nỗi là do quá lo cạnh tranh mà họ đã bỏ quên mất một đối thủ đáng gờm là Nike. Rốt cuộc, Nike đã dần thống lĩnh thị trường giày thể thao, bỏ xa Puma và Adidas.

Mãi đến tháng 9.2009, các nhân viên của 2 công ty mới kỷ niệm việc chấm dứt mối thù hằn kéo dài 60 năm, bằng một trận bóng giao hữu. Lúc đó cả 2 anh em nhà Dassler đều đã mất (mất cách nhau trong vòng 4 năm vào thập niên 1970). Thậm chí khi chết, mối hận vẫn tiếp tục, khi 2 người được chôn ở 2 đầu của nghĩa trang Herzogenaurach. Qua đời rồi nhưng họ vẫn muốn ở cách người kia càng xa càng tốt. (Mối thù anh em nhà Puma & Adidas, Nhịp cầu đầu tư)

Tuy hai anh em ôm mối hận thiên thu xuống tuyền đài, nhưng đã gây hệ luỵ rất đáng tiếc đến biết bao người. Tin Mừng hôm nay, Đức Giêsu giải thích cặn kẽ luật tình yêu, xoá bỏ thù hận, hoàn chỉnh Luật Môsê xa xưa. Người đòi hỏi những ai theo Chúa cần bỏ mình, khoan dung, quảng đại, tha thứ và yêu thương kẻ thù.

Bỏ mình & nhẫn nhục

Đức Giêsu phán dạy: “Đừng chống cự lại với kẻ hung ác; trái lại, nếu ai vả má bên phải của con, thì hãy đưa má bên kia cho nó nữa.” Đó là lấy nhu thắng cương, lấy tịnh khử động, lấy sức mạnh tinh thần chế ngự bản năng, nặng tính sinh tồn đáp trả lại “mắt đền mắt, răng đền răng,” như Luật cũ cho phép. (Xh 21, 23-25; Lv 24, 19-20)

Đức Giêsu mong muốn tín hữu tha thứ, cự tuyệt việc trả thù, hòng giữ lòng thanh thản, bình an, khỏi nhiễm độc sự gian ác, bạo lực xâm chiếm tâm hồn. Thánh Phêrô khuyên mọi người noi gương Đức Giêsu hành xử như Người đã giảng dạy: “Bị nguyền rủa, Ngài không nguyền rủa đáp lại, chịu nạn chịu chết, Ngài không để lời, nhưng Ngài đã phó thác cho Ðấng xét xử công minh.” (1Pr 2, 23)

Khoan dung & tha thứ

“Và ai muốn kiện con để đoạt áo trong của con, thì hãy trao cho nó cả áo choàng nữa. Và ai bắt con đi một dặm, thì con hãy đi với nó hai dặm.” Một khi làm chủ được bản thân, hoàn toàn xả kỷ, xoá đi hận thù, tấm lòng mới có thể rộng mở, khoan dung, nhân ái, từ bi, nhường nhịn, chia sẻ, quảng đại cho đi. “Ai xin, thì con hãy cho. Ai muốn vay mượn, thì con đừng khước từ.”

Thánh Phaolô cũng khuyên răn thái độ ân cần đối với kẻ thù: “Hãy chúc lành cho kẻ bắt bớ, chúc lành chứ đừng chúc dữ…Nếu kẻ thù ngươi đói, hãy cho nó ăn; nó khát hãy cho nó uống…Chớ để sự dữ thắng được ngươi, nhưng hãy lấy lành mà thắng dữ.” (Rm 12, 14, 20-21)

Yêu thương & vị tha

Đây là cao điểm tình yêu, xoá nhoà mọi ranh giới kỳ thị, phân biệt, ứng xử, cũng là điều vô cùng khó khăn cho bất cứ ai muốn theo Chúa.“Hãy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho những kẻ ngược đãi anh em. Như vậy, anh em mới được trở nên con cái của Cha anh em,

Tuy nhiên, muốn trở nên con cái Thiên Chúa, thì tiên vàn noi gương Ngài công bằng, chính trực, đầy lòng thương xót, khoan dung, độ lượng, không phân biệt đối xử đối với bất cứ ai. “Vì Người cho mặt trời của Người mọc lên soi sáng kẻ xấu cũng như người tốt, và cho mưa xuống trên người công chính cũng như kẻ bất chính.” 

Hơn nữa, Thiên Chúa còn biểu lộ lòng từ bi nhân hậu. “Còn Thiên Chúa thì lại thi thố lòng yêu mến của Người đối với ta là Ðức Kitô đã chết vì ta, ngay lúc ta còn là tội nhân!” (Rm 5, 8) Thiên Chúa yêu thương con người tội lỗi, đã cho Đức Giêsu nhập thể chịu chết thay, hà cớ sao mình lại đi chấp lỗi đồng loại vấp phạm? Do vậy, thay vì hiềm khích trả thù, thì tín hữu Kitô tỏ lòng nhân ái với kẻ thù bằng hành động cụ thể, như cầu nguyện, giúp đỡ, khuyên nhủ họ sám hối. Đây còn là bổn phận, nghĩa vụ mỗi người đối với tha nhân. “Nếu ngươi không báo cho kẻ gian ác biết tội lỗi của nó, không cảnh cáo nó từ bỏ lối sống xấu xa, để nó được sống, thì chính kẻ gian ác sẽ phải chết vì tội lỗi của nó, nhưng Ta sẽ đòi ngươi đền nợ máu nó” (Ed 3, 18)

Hãy yêu thương nhau không bằng lời nói mà bằng việc làm. Hãy yêu thương nhau bằng tay mặt mà tay trái không biết. “Hãy yêu thương nhau như Thày yêu thương chúng con.” (Đường Hy Vọng, số 755)

Lạy Chúa Giêsu, xin dạy chúng con biết yêu thương mọi người, dẫu bị đố kỵ, ganh ghét, thù địch, hãm hại. Xin cho chúng con theo gương Chúa, biết tha thứ, cho đi và làm phúc.

Khấn xin Mẹ cầu bầu cho chúng con luôn mở rộng con tim, yêu thương, làm lành và cầu nguyện cho những kẻ thù địch, để  chúng con trở nên con cái  Chúa, Đấng trọn lành. Amen.

Trần Bình An

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Chia Sẻ. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s