Chánh án liên bang tại Seattle tạm ngưng sắc lệnh cấm nhập cảnh trên toàn quốc của TT Donald Trump

SEATTLE/BOSTON (NV) – Một chánh án liên bang ở Seattle hôm Thứ Sáu ra phán quyết tạm ngưng thi hành sắc lệnh của Tổng Thống Donald Trump, cấm di dân bảy nước Hồi Giáo nhập cảnh vào nước Mỹ. Và lệnh này của tòa có hiệu lực khắp Hoa Kỳ.

Theo Reuters, phán quyết này là một thách thức lớn đối với chính phủ Trump.

Cho đến 7 giờ tối Thứ Sáu, Cơ Quan Bảo Vệ Biên Giới Hoa Kỳ (CBP) thông báo cho các hãng hàng không là họ có thể đưa di dân đã được cấp visa vào Mỹ.

Tuy nhiên, ngay sau đó, Tòa Bạch Ốc đưa ra một tuyên bố nói rằng, sẽ yêu cầu Bộ Tư Pháp nộp đơn khẩn cấp, yêu cầu tòa vẫn để sắc lệnh được thi hành.

Ông Sean Spicer, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, nói rằng: “Sắc lệnh của tổng thống có ý bảo vệ người dân, và ông có quyền hiến định và trách nhiệm trong việc bảo vệ người dân Hoa Kỳ.”

Đơn kiện bắt đầu từ tiểu bang Washington và sau đó tiểu bang Minnesota cũng theo chân.

Chánh Án James Robart ở Seattle, một người được Tổng Thống George W. Bush đề cử, phán quyết rằng các tiểu bang có căn bản pháp lý để kiện.

Điều này có thể giúp các luật sư đảng Dân Chủ có thể căn cứ theo đó để kiện ông Trump trong những vấn đề khác.

Quyết định đưa ra vào một ngày mà luật sư của bốn tiểu bang ra tòa, thách thức sắc lệnh của ông Trump.

Chính phủ Trump biện minh hành động của mình dựa trên căn bản an ninh quốc gia, nhưng phía chống đối gán cho đó là vi hiến, nhắm vào những người căn cứ trên tín ngưỡng.

Hôm Thứ Sáu, một chánh án liên bang ở Boston từ chối kéo dài thêm lệnh tạm thời cho phép di dân từ một số nước vào Mỹ mặc dù sắc lệnh của tổng thống không cho phép.

Cũng hôm Thứ Sáu ở Virginia, một chánh án liên bang ra lệnh cho Tòa Bạch Ốc cung cấp danh sách tất cả những người bị chận không được vào Mỹ, theo lệnh cấm của tổng thống.

Bộ Ngoại Giao trong cùng ngày nói rằng có gần 60,000 visa trước đây đã được cấp cho công dân các nước Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Syria, và Yemen, nhưng bị vô hiệu hóa sau khi lệnh cấm được đưa ra.

Chánh Án Leonie Brinkema ở Alexandria, Virginia, ra lệnh cho chính quyền liên bang phải trao cho tiểu bang danh sách trước ngày Thứ Năm, “tất cả những người từng bị từ chối nhập cảnh hay visa của họ bị hủy bỏ.”

Tiểu bang Hawaii hôm Thứ Sáu cũng theo chân, thách thức lại lệnh cấm, khi nộp đơn kiện, tố cáo rằng lệnh đó là vi hiến và yêu cầu tòa án chận lại lệnh này trên khắp Hoa Kỳ.

Sắc lệnh của tân tổng thống được ký vào ngày 27 Tháng Giêng gây nên tình trạng rối loạn trên khắp các phi trường ở nước Mỹ, làm cho đám đông hằng trăm người tụ tập ở khu vực máy bay đến để phản đối, đồng thời nộp đơn kiện chống lại sắc lệnh này ở khắp nơi.

Theo sắc lệnh của Tổng Thống Trump, dân tị nạn thuộc bảy quốc gia có đa số dân Hồi Giáo tạm thời không được vào Mỹ trong 90 ngày. Ngoài ra, dân tị nạn Syria bị cấm nhập cảnh vô thời hạn. Thêm vào đó, chương trình nhận người tị nạn của Mỹ bị tạm ngưng 120 ngày.

Hôm Thứ Sáu, Bộ Nội An (DHS) ra một lệnh bổ túc để làm sáng tỏ hơn, trong đó nói rằng không có kế hoạch mở rộng thêm ngoài bảy nước đã nêu trong sắc lệnh.

DHS cũng lập lại rằng việc cấm không áp dụng đối với thường trú nhân hay người đã được cấp thẻ xanh, cùng một số người khác, như những người đã từng giúp đỡ quân đội Hoa Kỳ. (TP, Đ.D.)

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Hải ngoại. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s