Làm giàu

Chia sẻ Tin Mừng Lễ Mồng Ba Tết Đinh Dậu 2017 (Mt 25, 14-30)

Cứ mỗi thập kỷ, ông Warren Buffett lại nhân khối tài sản của mình thêm vài ba lần và hiện sở hữu 67 tỷ USD. Có vô số sách và hàng nghìn bài báo viết về cách Buffett làm giàu. Nhưng không có nhiều bài đề cập đến việc Buffett làm gì trong thời gian rỗi. Business Insider cho rằng điều này không có gì đáng ngạc nhiên. Bởi trong thế giới cạnh tranh khốc liệt và người người đều điên cuồng vì công việc, người ta cảm thấy hứng thú với cách Buffett làm giàu, hơn là sở thích của ông. Tuy nhiên, chính thái độ của Buffett với việc quản lý, đầu tư và làm giàu đã giúp ông cân bằng cuộc sống và công việc. Dưới đây là 5 việc Buffett làm mỗi ngày.

  1. Đọc 500 trang sách

Có lần, khi được hỏi làm thế nào để thông minh hơn, Buffett đã cầm lên một tập giấy và nói “đọc 500 trang như thế này mỗi ngày. Đó là cách bạn có thể tích lũy kiến thức.”Buffett ước tính, mỗi ngày ông dành 80% thời gian để đọc. Ở văn phòng, ông đọc báo cáo tài chính và tạp chí chuyên ngành. Còn ở nhà, ông đọc báo và sách. “Tôi đọc nhiều hơn, nghĩ nhiều hơn và đưa ra những quyết định ít bốc đồng hơn phần lớn mọi người trong giới”, ông nói.

  1. Tập thể dục

Năm 2007, ở tuổi 77, bác sỹ đưa cho ông hai lựa chọn: “Ăn uống khoa học hơn hoặc tập thể dục”. Buffett đã chọn tập thể dục, vì việc này có vẻ “ít cực khổ hơn”. Thay đổi giản đơn đó đã giúp Buffett cải thiện sức khỏe. Sau khi chiến thắng căn bệnh ung thư tuyến tiền liệt, ông trông vẫn khỏe mạnh và hạnh phúc.

  1. Hãy biết ơn và không lãng phí

Buffett là một trong những nhà hảo tâm lớn nhất thế giới. Cam kết Cho đi (Giving Pledge) của ông quy tụ rất nhiều tỷ phú, người giàu toàn cầu. Họ đồng ý đóng góp phần lớn tài sản để làm từ thiện sau khi qua đời. “Nếu bạn nằm trong nhóm 1% những người may mắn nhất thế giới, bạn phải có trách nhiệm và nghĩ cho 99% còn lại”, ông nói. Buffett cũng nổi tiếng là một người tiết kiệm. Ông sống trong căn nhà trị giá 31.500 USD đã mua từ năm 1958.

  1. Chơi những trò chơi đòi hỏi sự kiên nhẫn

Buffett thừa nhận ông quản lý khối tài sản khổng lồ của mình như đang chơi trò chơi. Ông thích chơi những trò trí tuệ, liên quan đến tài chính, nhằm giúp mình định hình tốt hơn về các khoản đầu tư. Như chơi bài bridge để rèn luyện sự nhạy bén.

  1. Có một sở thích chỉ để làm cho vui

Đối với những nhà phân tích tại Wall Street, làm việc hơn 100 giờ mỗi tuần, khiến theo đuổi một sở thích riêng, gần như là điều không thể. Nhưng Warren Buffett lại làm được điều không thể. Ông rất giỏi chơi đàn ukulele và sáng tác. Trên YouTube, ông từng đăng tải video chơi đàn cùng ban nhạc Bon Jovi. (Thanh Quý, Warren Buffett làm gì ngoài giờ làm việc? Theo BI)

Hôm nay, trong Thánh lễ Mồng Ba Tết Đinh Dậu, Giáo Hội mời gọi tất cả tín hữu thánh hoá công việc. Qua dụ ngôn những yến bạc, Đức Giêsu cũng ráo riết mời gọi mọi người hãy làm giàu, từ vốn liếng Chúa ban cho. Tuy cũng làm giàu, nhưng không giống như tỷ phú Warren Buffet tích luỹ của cải. Mặc dầu cả đôi bên có vài cách thức khá tương đồng, khá gần gũi, có thể cùng vận dụng.

Làm giàu tâm linh

Warren Buffett đọc mỗi ngày 500 trang để thu thập kiến thức làm giàu. Còn người Kitô hữu mỗi ngày đọc được bao nhiêu trang Kinh Thánh, bao nhiêu trang sách thiêng liêng, để làm giàu tâm linh, để lắng nghe, tìm hiểu và thực thi Thánh Ý.”Lời Chúa là ngọn đèn soi cho con bước, là ánh sáng chỉ đường con đi.” (Tv 119, 105)

“Quý hồ tinh, bất quý hồ đa,” cần chất lượng hơn số lượng, chẳng cần phải ganh đua với Warren Buffet đọc thiệt nhiều, mà cần tử tế đọc đúng đắn, thấu hiểu thật kỹ, làm sao cho Lời Chúa nhập tâm, tràn ngập, lấn át đi những chuyện phù vân, chuyện thị phi.

Ngoài các sách thánh thiêng, còn biết bao sách báo đạo, đời hướng thiện, tốt lành, cũng có thể bồi dưỡng tâm linh. Chẳng biết được bao nhiêu Kitô hữu dám bỏ thì giờ đón đọc hay tham khảo?

Làm giàu tâm hồn

Warren Buffet tập thể dục để rèn luyện thân thể khoẻ mạnh, chơi bài bridge để luyện trí não bén nhạy, chơi nhạc, sáng tác nhạc để thư thái tâm hồn. Tất cả những thứ đó đều nhằm cho Warren Buffet có thêm nhiều cơ hội làm giàu. Còn người Kitô hữu lấy chi làm giàu cho tâm hồn? Nếu không phải những tiêu chuẩn để đạt được Bát Phúc? Khó nghèo, hiền lành, sầu khổ,… Nếu không phải là khiêm hạ, vâng phục, trong sạch? Nếu không phải là sám hối, bỏ mình, vác thập giá mà theo Chúa? ”Thầy bảo thật anh em: nếu anh em không hoán cải mà nên như trẻ thơ, thì sẽ chẳng được vào Nước Trời.” (Mt 18, 3) 

Làm giàu mai sau

Warren Buffet không những tiết kiệm, không lãng phí, mà còn biết cho đi, biết dùng của cải làm từ thiện. Đấy là đầu tư cho tương lai, là cách làm giàu khôn ngoan nhất. Điều này hoàn toàn phù hợp với cách làm giàu, mà Chúa hằng kêu gọi. Khi ấy, Đức Giêsu sẽ mời gọi những vị ân nhân của Người vào hưởng Thiên Đàng. “Vì xưa Ta đói, các ngươi đã cho ăn; Ta khát, các ngươi đã cho uống; Ta là khách lạ, các ngươi đã tiếp rước; Ta trần truồng, các ngươi đã cho mặc; Ta đau yếu, các ngươi đã thăm nom; Ta ngồi tù, các ngươi đã đến thăm.” (Mt 25, 35-36)

Không biết khi đọc kinh Mười Bốn Mối Thương Người, người Kitô hữu có luôn ý thức và có thực hiện đúng như vậy chăng? Hay chỉ trên đầu môi chóp lưỡi, giả hình như Biệt Phái ngày xưa?

“Của cải chôn vùi con, nếu con đội nó lên đầu; của cải làm bệ chân con nếu con đứng trên nó.” (Đường Hy Vọng, số 407)

Lạy Chúa Giêsu, Người đã chỉ dạy cho chúng con cần thiết phải làm sinh sôi, nảy nở những yến bạc Chúa trao phó. Xin Người luôn nhắc nhủ, hướng dẫn, chỉ bảo chúng con biết làm giàu như lòng Chúa mong muốn, hầu chúng con được cứu độ.

Khấn xin Mẹ Maria cầu bầu, giúp đỡ chúng con biết làm giàu tâm linh, tâm hồn, lẫn mai sau, hầu chúng con xứng đáng được Chúa thương cho hưởng Nước Trời. Amen.

Trần Bình An

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Chia Sẻ. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s