TT Trump gián tiếp phê phán các Tổng Thống trước ông

TT Trump gián tiếp phê phán các Tổng Thống trước ôngVị Tổng Thống 70 tuổi của Hoa Kỳ đã bắt đầu bài diễn văn nhậm chức của mình bằng câu nói “đất nước Hoa Kỳ là của quý vị”. Với cựu TT Obama và 3 vị TT khác ngồi nghe ông phát biểu, có vẻ như ông Trump đã gián tiếp tiếp phê phán họ.

Bằng cách nói “chính dân chúng Hoa Kỳ sẽ cai quản đất nước này”, ông Trump cho hay Hoa Kỳ đang trao quyền lực thật sự từ Hoa Thịnh Đốn về tay nhân dân, theo ông, các chính trị gia thì phát tài còn dân chúng mất việc vì nhiều nhà máy bịđóng cửa.

Các quan sát viên khá bất ngờ về giọng điệu đẫm màu bi quan của ông Trump, vì thật sự kinh tế Hoa Kỳ có khởi sắc, nhưng ông lại nói: “Khi công việc bị mất thì điều này có nghĩa là sự sung túc, sức mạnh và niềm tin cũng tan biến theo”

Ông Trump cho là “chính phủ của ông sẽ bắt đầu từ ngày thứ nhất với một tầm viễn kiến mới và quyền lợi của Hoa Kỳ sẽ được đặt lên ưu tiên hàng đầu”. Các quan sát viên xem sự lập lại đến 2 lần câu này trong bài diễn văn nhậm chức là một dấu hiệu báo trước về đường lối bảo vệ mậu dịch của chính phủ Trump.

Ông Trump nói rất rõ như sau: “Mỗi quyết định về mậu dịch, về thuế má, về di dân, về ngoại giao, tất cả đều phải nhắm vào quyền lợi của nhân viên làm việc của Hoa Kỳ và các nhà máy của Hoa Kỳ”

Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Roy Blunt, người phụ trách tổng quát buổi lễ nhậm chức, nhận định như sau: “Nền dân chủ Hoa Kỳ vẫn tiếp tục như thường lệ, bất cứ vụ chuyển quyền nào cũng không phải là ca tụng một chiến thắng, mà là ca tụng nét dân chủ truyền thống này”

Đào Nguyên (WP)

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Bình luận. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s