Thượng viện Mỹ đưa ra dự luật cấm vận mới với Nga

WASHINGTON, DC (NV) – Các thượng nghị sĩ Mỹ đưa ra dự luật cấm vận mới đối với Nga, khi họ tranh luận về phản ứng trước việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống.

Theo trang mạng The Hill, dự luật được lưỡng đảng ủng hộ, do hai thượng nghị sĩ John McCain (Cộng Hòa-Arizona) và Ben Cardin (Dân Chủ-Maryland) dẫn đầu, được đệ trình hôm Thứ Ba, để đáp trả hành động tấn công tin tặc cũng như những xung đột đang diễn ra tại Syria và Ukraine.

Phát biểu trước các phóng viên trong cuộc họp báo, Thượng Nghị sĩ Cardin nói: “Chúng ta bị tấn công. Chúng ta vừa bị Nga tấn công. Điều đó không còn phải bàn cãi nữa.”

Hai thượng nghị sĩ Cộng Hòa, John McCain (Arizona) (trái) và Ted Cruz (Texas). (Hình: Getty Images/Chip Somodevilla)

Ngoài hai ông Cardin và McCain, ủng hộ dự luật này còn có các thượng nghị sĩ Cộng Hòa như Lindsey Graham (South Carolina), Rob Portman (Ohio), Marco Rubio (Florida), và Ben Sasse (Nebraska), cũng như các thượng nghị sĩ Dân Chủ Bob Menendez (New Jersey), Amy Klobuchar (Minnesota), Dick Durbin (Illinois), và Jeanne Shaheen (New Hampshire).

Thượng Nghị Sĩ Charles Schumer (Dân Chủ-New York), thủ lãnh khối thiểu số Dân Chủ ở Thượng Viện, cũng loan báo riêng hôm Thứ Ba rằng ông sẽ ủng hộ dự luật này, và thúc giục Thượng Viện hãy “sớm” thông qua.

Thượng Nghị Sĩ Bob Corker (Cộng Hòa-Tennessee), chủ tịch Ủy Ban Đối Ngoại Thượng Viện, hiện chưa ký tên vào dự luật, nhưng cho biết sẽ ngồi xuống với các đồng viện một lần nữa trong tuần này để bàn thảo về những bước kế tiếp đối với Nga.

Dự luật này gồm những cấm vận mới đối với hai cơ quan tình báo chính của Nga và các cá nhân có liên quan đến các vụ tấn công tin tặc, gồm việc phong tỏa mọi tài sản của họ ở Mỹ, cũng như cấm cấp visa cho họ vào Hoa Kỳ.

Lệnh cấm vận cũng nhắm đến những đầu tư lớn trong lãnh vực năng lượng và sự phát triển của các đường ống dẫn năng lượng của Nga, đồng thời cũng thông qua dự luật đối với những lệnh cấm vận do Tổng Thống Barack Obama mới đưa ra qua lệnh hành pháp.

Dự luật được đưa ra vào lúc nhiều ủy ban của Quốc Hội đang điều tra những cáo buộc nói rằng Nga xen vào cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ, nhằm tạo thuận lợi cho Tổng Thống Tân Cử Donald Trump, hay điều tra về phản ứng của chính phủ Obama đối với những cáo buộc này.

Trước báo chí, ông McCain nói, trong khi các thượng nghị sĩ chưa rõ lập trường của tân chính phủ Trump, ông thúc giục các đồng viện hãy “đặt quyền lợi của đảng qua một bên” để có thể thông qua dự luật cấm vận mới.

“Chúng ta phải chứng tỏ cho Nga thấy cái giá của sự tấn công vào nước Mỹ mà họ phải trả nặng hơn so với lợi ích mà họ đạt được. Chúng ta phải đáp trả đối với hành vi của ông Vladimir Putin,” ông McCain tiếp.

Các vị dân cử Dân Chủ lẫn một số thuộc đảng Cộng Hòa cũng tỏ ra quan ngại về luận điệu muốn có quan hệ nồng ấm hơn với Nga của ông Trump.

Các thượng nghị sĩ không cho biết đến khi nào thì dự luật này mới được đưa ra biểu quyết trước Thượng Viện. (TP)

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Hải ngoại. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s