Miền Trung Việt Nam: Người chết gia tăng vì thủy điện xả lũ

HÀ NỘI (NV) – Số người chết và thiệt hại tài sản tiếp tục gia tăng vì lũ lụt do mưa kéo dài nhiều ngày lại còn bị hàng loạt các đập thủy điện đua nhau xả lũ ở khu vực miền Trung Việt Nam.

Các con số thống kê từ Văn phòng Ban chỉ đạo trung ương về Phòng chống thiên tai của nhà cầm quyền Việt Nam hôm Thứ Hai cho biết số người thiệt mạng trong đợt lũ lụt ở miền Trung từ ngày 12 đến ngày 19 Tháng Mười Hai, 2016 đã lên tới 24 người trong khi còn 2 người bị ghi nhận còn mất tích.

Tỉnh có nhiều người thiệt mạng nhất là Bình Định với 16 nạn nhân, Thừa Thiên Huế 5 người, Khánh Hòa 2 người và Phú Yên 1 người.

Ngập lụt bất thường vào Tháng Mười Hai cuối năm suốt một dải miền Trung từ Thừa Thiên – Huế đến Ninh Thuận vì các đập thủy điện đã xả lũ hầu tránh vỡ đập trong suốt tuần lễ vừa nói trên đã làm cho 117,035 nhà bị ngập. Trong số này, 5,892 hộ dân phải di dời khẩn cấp đến nơi an toàn. Nhiều khu vực ở miền Trung đã bị nước lũ cô lập hoàn toàn suốt nhiều ngày, giao thông gián đoạn.

Hơn 32,000 ha lúa và hoa màu bị thiệt hại, hàng ngàn ngôi nhà đổ sập trong khi nhiều đường lộ sạt lở, cầu cống hư hỏng cần sửa chữa để lưu thông trở lại. Ước tổng thiệt hại trong đợt mưa lũ vừa kể là 783 tỷ đồng hay khoảng $32 triệu “trong đó chưa tính Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định,” theo tin tờ tuổi Trẻ.

Cuối tuần trước, nhà cầm quyền trung ương xác nhận có 14 đập thủy điện ở miền Trung đã và đang “cấp tập xả lũ” hết công suất nên đã làm cho tình hình lũ lụt thành trầm trọng hơn. Nhưng người ta tin rằng số hồ thủy diện xả lũ nhiều hơn gấp nhiều lần con số nêu ra chỉ vì ché độ không bao giờ nói sự thật để giảm thiểu sự phản đối của dân chúng.

Hơn hai năm trước, ngày 18 Tháng Sáu, 2014, tờ Đất Việt tường thuật một phiên họp của bộ Công thương với tỉnh Quảng Nam và đại diện 9 chủ đầu tư nhà máy thủy điện về việc rà soát thủy điện tại tỉnh này. Chỉ riêng tỉnh Quảng Nam, có 42 dự án thủy điện đã được phê duyệt trong đó có 15 công trình thủy đã phát điện.

Trong cuộc họp này, đại diện của Bộ Công Thương nói rằng các nhà máy thủy điện ở miền Trung “chỉ có khả năng giảm cắt lũ mà không có khả năng phòng chống lũ.” Nay nhìn vào thực tế, các nhà máy thủy diện chỉ có khả năng xả lũ để tránh vỡ đập chứ không có khả năng “cắt lũ” như chế độ tuyên truyền. Nói khác, các đập thủy điện làm cho lũ lụt nặng thêm gấp nhiều lần.

Theo tin tức khí tượng, đợt mưa lũ bất thường cuối năm có thể sẽ còn tiếp diễn và các đập thủy diện sẽ còn phải xả lũ, sự thiệt hại nhân mạng và tài sản cho người dân tại miền Trung Việt Nam sẽ còn được cập nhật với những con số to hơn. (TN)

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Việt Nam. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s