Hoa Kỳ và Trung Quốc đồng ý cam kết tuân theo thỏa hiệp khí hậu Paris

Hoa Kỳ và Trung Quốc đồng ý cam kết tuân theo thỏa hiệp khí hậu ParisTT Obama và Chủ Tịch Cập Cận Bình đã chính thức cam kết sẽ tuân theo những quy định của thỏa ước về khí hậu Paris hôm thứ bảy 3/9, một hình ảnh đồng thuận khá hiếm hoi trong mối quan hệ ngày càng căng thẳng giữa hai siêu cường.

Nhưng về những vấn đề khác như tin tặc hay an ninh hải hành, suốt hai nhiệm kỳ của TT Obama, hai siêu cường luôn va chạm nhau và càng trở nên gay gắt khi ông Tập lên nắm quyền ở Trung Quốc trong năm 2013.

Tại cuộc gặp gỡ song phương ở Hàng Châu, cả hai lãnh tụ đều chào đón thỏa hiệp Paris như một bước quan trọng nhằm tiến tới việc thực thi các điều khoản bắt buộc trong nghị định này trên phạm vi toàn thế giới.

Trung Quốc và Hoa Kỳ chiếm đến 40% lượng khí thải của toàn thế giới. TT Obama nói: “Mặc cho những khác biệt về các đề tài khác, chúng ta hy vọng vấn đề khí hậu cùng chung vai góp sức Hoa-Mỹ sẽ thúc đẩy thêm nhiều hành động trên thế giới trê lãnh vực này”

Chủ Tịch Tập Cận Bình ca ngợi hiệp ước khí hậu Paris như một cột mốc lịch sử, nhưng không quên nói thêm: “Chính phủ Trung Quốc đã góp phần của mình để sự tiến bộ này được thực hiện”

Cuộc đón tiếp TT Obama đã diễn ra khá hỗn loạn khiến ông phải ra khỏi máy bay Air Force One bằng cánh cửa hậu nơi bụng máy bay. Sau đó có cãi cọ to tiếng giữa nhân viên Hoa Kỳ và Trung Quốc về số người được phép vào tòa nhà nơi hai ông Obama và Tập gặp gỡ nhau.

Trần Vũ (NYT)

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Hải ngoại. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s