Trung Quốc dọa cướp luôn cả quần đảo Trường Sa của Việt Nam

BẮC KINH (NV) – Ngay trong lúc tướng Ngô Xuân Lịch, bộ trưởng Quốc Phòng CSVN, công du tới Bắc Kinh, báo chí Trung Quốc bắn tiếng đe dọa cướp cả quần đảo Trường Sa nếu Việt Nam dùng phán quyết của Tòa Trọng Tài Quốc Tế làm áp lực tranh chấp chủ quyền biển đảo với Trung Quốc.

“Nếu Việt Nam cứ bám vào kết quả phán quyết của Tòa Trọng Tài Quốc Tế ở The Hague, Trung Quốc có thể lấy hết các đảo và bãi đá ngầm mà ‘Hà Nội chiếm bất hợp pháp,’ như vậy, trên hết, sẽ gây thiệt hại cho lợi ích của họ ở Biển Đông.”

Bộ Trưởng Quốc Phòng CSVN Ngô Xuân Lịch (trái) bắt tay Bộ Trưởng Quốc Phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn khi ông Toàn đến Hà Nội hồi cuối tháng 6, 2016 vừa qua. (Hình: VN NEWS AGENCY/AFP/Getty Images)

Tờ Hoàn Cầu Thời báo (phó bảng của tờ Nhân Dân Nhật Báo ở Bắc Kinh) hôm Thứ Tư, 31 tháng 8 thuật lời Song Zhongping (Tống Trung Bình) một nhân vật mà báo này gọi là “chuyên gia quân sự ở Bắc Kinh” bắn tiếng đe dọa như thế.

Tống Trung Bình được tờ Hoàn Cầu Thời Báo phỏng vấn nhân dịp tướng Ngô Xuân Lịch lần đầu tiên đến Bắc Kinh trong vai trò bộ trưởng Quốc Phòng Việt Nam để họp với người đồng nhiệm của Trung Quốc, Tướng Thường Vạn Toàn về mối quan hệ an ninh quốc phòng giữa hai nước “đồng chí anh em,” “núi liền núi, sông liền sông.”

Theo lời Tống Trung Bình nhận xét được dẫn lại trên báo tuyên truyền bán chính thức này của Bắc Kinh thì: “Một trong những mục tiêu chính của chuyến thăm của bộ trưởng Quốc Phòng Việt Nam là ngăn cản không cho mối quan hệ Trung Quốc – Việt Nam xấu đi sau phán quyết của Tòa Trọng Tài Quốc Tế đưa ra hồi Tháng Bảy.”

Ông Ngô Xuân Lịch được tờ Hoàn Cầu Thời Báo thuật lại từ bản tin Tân Hoa Xã nói ông đã nhấn mạnh rằng hai nước nên tăng cường hợp tác quân sự và nỗ lực lấy quan hệ quân sự làm yếu tố cốt lõi trong mối quan hệ song phương hầu đem lợi ích cho nhân dân hai nước.

Sau cuộc họp với tướng Thường Vạn Toàn, phái đoàn ông Ngô Xuân Lịch đã đến chào xã giao với Li Yuanchao (Lý Nguyên Triều), phó chủ tịch nước và Tướng Fan Changlong (Phạm Trường Long), phó chủ tịch Quân Ủy Trung Ương Trung Quốc.

Hoàn Cầu Thời Báo kể răng ông Lịch nói Việt Nam sẽ tiếp tục theo đuổi tình hữu nghị, lòng tin cậy lẫn nhau và hợp tác toàn diện với Trung Quốc.

Trong khi đó Thông Tấn Xã Việt Nam (TTXVN) đưa ra bài phỏng vấn Trung Tướng Vũ Chiến Thắng, cục trưởng Cục Đối Ngoại, Bộ Quốc Phòng CSVN về chuyến đi Bắc Kinh của phái đoàn ông Ngộ Xuân Lịch, ca ngợi “Hai bên thống nhất trong thời gian tới tiếp tục căn cứ theo nội dung Nghị định thư đã ký, đưa hợp tác đi vào chiều sâu đạt kết quả thiết thực hơn nữa.”

Nhưng ông này cũng úp mở đưa ra một thực tế “hai bên đã nhìn nhận thẳng thắn những vấn đề tồn tại trong quan hệ hai nước, thẳng thắn cho rằng những tồn tại này là cản trở đối với quan hệ giữa hai nước hiện nay.”

Tuy TTXVN hô hoán “Việt Nam – Trung Quốc nhất trí đưa hợp tác quốc phòng vào chiều sâu” nhưng tờ Đất Việt ở Hà Nội thuật lại lời ông Ngô Xuân Lịch (từng được Hà Nội lập lại nhiều lần trước đây) kêu gọi “không có hành động làm phức tạp, mở rộng tranh chấp và nhất là không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực để giải quyết tranh chấp; duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông.”

Trong khi ông Ngô Xuân Lịch đến Bắc Kinh, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ John Kerry khi công du đến Ấn Độ lại kêu gọi Bắc Kinh nên tôn trọng phán quyết của Tòa Trọng Tài Quốc Tế The Hague về Biển Đông. Đồng thời ông cả quyết Hoa Kỳ và các nước đồng minh tiếp tục bảo vệ quyền tự do hàng hải.

Ông Kerry đến Ấn Độ trước khi tiếp tục hành trình đến dự Hội Nghị Thượng Đỉnh các nước trong khối G20 tại Hàng Châu trong hai ngày 4 và 5 tháng 9, 2016. Dự trù nguyên thủ của các nước lớn về kinh tế như Mỹ, Nga, Nhật, Đức, Úc, Canada, Hàn Quốc,… sẽ có mặt.

Như tin tức gần đây, Bắc Kinh sẽ cô gắng ngăn cản diễn đàn này trở thành nơi đả kích chủ trương bá quyền bành trướng của Bắc Kinh trên Biển Đông. (TN)

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Việt Nam. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s