Mỹ đưa cả 3 loại máy bay ném bom nguyên tử đến Guam

GUAM (NV) – Lần đầu tiên, người ta thấy cả 3 loại máy bay ném bom tầm xa của Mỹ có khả năng mang bom nguyên tử đã cùng bay theo đội hình trên căn cứ không quân của đảo Guam.

Bản tin của Không Quân Hoa Kỳ hôm 17 tháng 8, 2016 nói rằng máy bay ném bom chiến lược B-52 Stratofortress, máy bay ném bom tầm xa tàng hình B-1B Lancer và B-2 Spirit, đồng loạt cất cánh lên trời rồi phân tán đi “công tác” cùng một lúc trên Biển Ðông và Ðông Bắc Á Châu.

Chiếc B-52 Stratofortress dẫn đầu, theo sau theo đội hình là B-1 Lancer và B-2 Spirit bay trên đảo Guam hôm 17 tháng 8, 2016. (Hình: USAF)

Trước đây, các loại máy bay ném bom tầm xa chiến lược kể trên đã từng được điều động riêng rẽ đến căn cứ Anderson trên đảo Guam. Ðây là lần đầu tiên cả ba cùng có mặt như một cách biểu diễn sức mạnh ăm trùm của Không Quân Mỹ tại một vùng đang có những dấu hiệu căng thẳng hơn.

“Nhiệm vụ này chứng minh Hoa Kỳ cam kết hậu thuẫn an ninh thế giới cũng như khả năng của chúng ta phóng một lực lượng phòng vệ chiến lược đáng tin cậy.” Chuẩn Tướng Douglas Cox, chỉ huy trưởng Phi Ðoàn 36 được dẫn lời trên tờ báo của Không Quân Mỹ.

Theo lời Tướng Cox nói với nhà báo, các hoạt động của phi đoàn của ông gồm cả tập trận chung và phối hợp hoạt động với cả các lực lương dồng minh và đối tác ở khu vực qua những phi vụ khác nhau. Ðồng thời, cũng là cơ hội để các thành viên trong phi đoàn quen thuộc với địa lý của khu vực.

Bản tin của Không Quân Mỹ không cho biết có bao nhiêu phi cơ thuộc cả ba loại ném bom chiến lược tầm xa nói trên được đưa tới Guam, nhưng ít nhất có 300 lính không quân được chuyển từ căn cứ Ellsworth AFB, South Dakota, đến căn cứ Andersen AFB trên đảo Guam từ đầu tháng 8 vừa qua để thay thế cho đơn vị B-52s điều chuyển về căn cứ Minot AFB, tiểu bang North Dakota.

Với khả năng mang vác một số lớn võ khí trên một hành trình tầm xa, sẵn sàng tác chiến bất cứ lúc nào, các đơn vị không quân chiến lược được điều động tới Guam “cung cấp cho Bộ Tư Lệnh Thái Bình Dương, các đồng minh và đối tác khu vực sức mạnh đáng tin cậy,” bản tin viết.

Ngày 6 tháng 8, 2016, báo chí Trung Quốc cho hay cả phi cơ ném bom tầm xa và chiến đấu cơ đã được nước này đưa tới bay tuần tiễu ở khu vực quần đảo Trường Sa, nơi họ mới và còn đang hoàn tất các công trình xây dựng 7 căn cứ quân sự khổng lồ trên các đảo nhân tạo mới bồi đắp.

Ðây là sự thách đố của Bắc Kinh sau khi đã tổ chức các cuộc tập trận hải quân quy mô trên biển tiếp theo phán quyết của Tòa Trọng Tài Quốc Tế tại The Hague nói đường “lưỡi bò” họ tuyên bố chủ quyền trên Biển Ðông là vô giá trị. (TN)

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Hải ngoại. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s