Indonesia đánh chìm 66 tàu cá nước ngoài

JAKARTA (NV) – Chính quyền Indonesia hôm Thứ Năm loan báo đã đánh chìm 66 tàu đánh cá của nước ngoài mà họ nói rằng khai thác thủy sản bất hợp pháp trong vùng biển đặc quyền kinh tế của họ.

Theo hãng thông tấn Antara, 6 trong số nhưng chiếc tàu đánh cá ngoại quốc bị tiêu hủy bằng cách đánh chìm đã diễn ra nhân ngày lễ độc lập thứ 71 của Indonesia. Chúng bị đánh chìm cùng một lúc với 60 chiếc khác tại nhiều vùng biển khác nhau từng bị bắt giữ từ năm ngoái.

Không thấy nói trong số những tàu đánh cá nước ngoài bị đánh chìm đó có tàu nào của Việt Nam. Bản tin của Antara nói chúng là tàu của Philippines và Malaysia. Nhưng trong một bản tin khác trước đây, hãng tin Antara nói ngày 12 tháng 6, 2016, tàu tuần của Indonesia đã bắt giữ 7 tàu đánh cá mang cờ Việt Nam trọng tải từ 60 tấn đến 100 tấn, với 55 thuyền viên, bị bắt giữ trong vùng biển đặc quyền kinh tế khu vực quần đảo Natuna.

Vài ngày sau đó, vào các ngày 15 và 16 tháng 6, 2016, nhà cầm quyền Indonesia cho hay đã bắt thêm 4 tàu đánh cá của Việt Nam và một tàu của Philippines bị cáo buộc vượt biên giới bất hợp pháp và khai thác thủy sản không có giấy phép trong vùng biển của họ.

Từ hai năm qua, Indonesia có thái độ cứng rắn đối với các tàu đánh cá ngoại quốc khai thác thủy sản trong vùng đặc quyền kinh tế của họ. Hơn một trăm tàu đánh cá của các nước trong khu vực gồm Việt Nam, Malaysia, Philippines, Trung Quốc đã bị Hải Quân Indonesia gài chất nổ đánh chìm bất chấp những lời kêu gọi nhẹ tay của các chính phủ khu vực.

Theo hãng tin Antara của Indonesia làm thống kê, từ tháng 10, 2014 đến nay, ít nhất họ đã đánh chìm 151 tàu đánh cá nước ngoài. Trong đó có 50 tàu đánh cá của Việt Nam, 43 tàu Philippines, 21 tàu Thái Lan, 20 tàu Malaysia, 2 tàu của Papua New Guinea và một tàu của Trung Quốc.

Không riêng gì Indonesia, hàng trăm tàu đánh cá của ngư dân Việt Nam cũng bị tàu tuần của Malaysia, Thái Lan bắt giữ trong những năm qua. (TN)

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Hải ngoại. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s