Phó đại sứ Bắc Hàn tại Anh đào tị sang Nam Hàn

SEOUL, Nam Hàn (NV) – Chính phủ Nam Hàn hôm Thứ Tư cho hay phó đại sứ Bắc Hàn ở Anh đã đào tị sang Seoul, một sự bẽ bàng lớn lao và hiếm thấy về mặt ngoại giao cho chế độ Bình Nhưỡng.

Bản tin của hãng thông tấn AFP nói rằng Bộ Thống Nhất Nam Hàn cho hay ông Thae Yong-Ho, nhân vật thứ nhì tại tòa đại sứ Bắc Hàn ở London, đã đào thoát cùng với gia đình và nay đang ở Seoul.

Ông Thae Young-Ho, phó đại sứ Bắc Hàn tại Anh. (Hình: Getty Images)

“Họ được sự bảo vệ của chính phủ và đang tiến hành mọi thủ tục với các cơ quan hữu trách,” theo lời phát ngôn viên Jeong Joon-Hee, cho báo chí hay.

Ông Jeong không cho biết chi tiết vụ trốn thoát của ông Thae, nêu lên khía cạnh nhạy cảm về các quốc gia liên hệ, bản tin AFP cho hay.

Ông Jeong nói rằng ông Thae quyết định từ bỏ chế độ Bắc Hàn vì bất mãn với chính sách của Kim Chính Vân, yêu thích sự tự do và dân chủ ở Nam Hàn cũng như vì tương lai của gia đình ông.

Do ngày càng bị thế giới cô lập bởi chương trình nghiên cứu và chế tạo võ khí nguyên tử, Bắc Hàn nay có rất ít tòa đại sứ ở ngoại quốc và việc đào tị của những giới chức cấp cao như ông Thae rất hiếm.

Lần sau cùng có cuộc đào tị tầm cỡ này là khi đại sứ Bắc Hàn ở Ai Cập trốn sang Mỹ năm 1997.

Một đại tá tình báo Bắc Hàn, được cho biết là điều hành đường dây gián điệp ở Nam Hàn, cũng đã bỏ trốn hồi năm ngoái. (V.Giang)

********

Ông Thae Yong Ho, phó Đại Sứ của Bắc Hàn ở Anh, đã tiết lộ nhiều điều bí ẩn của Bắc Hàn cho ngành an ninh Nam Hàn, soi rọi thêm những góc tăm tối của cuộc sống sung sướng của giới cán bộ cao cấp của quốc gia khó hiểu nhất thế giới này.

Cùng với gia đình, ông Thae được Nam Hàn giới thiệu hôm qua như là “cán bộ cao cấp nhất của Bình Nhưỡng đã chạy trốn”, dù ông được hưởng nhiều lợi lộc và an toàn mà không phải ai ở Bắc Hàn cũng có được.

Gia thế của ông Thae tạo cho ông nhiều ân sủng của chế độ vì cha của ông là một vị tướng lãnh từng chiến đấu bên cạnh Kim Nhật Thành, lãnh đạo sáng lập ra Bắc Hàn và là ông nội của Kim Jong Un hiện nay.

Cha của vợ ông Thae cũng là một “cận thần” trung tín của Kim Nhật Thành. Các viên chức an ninh Nam Hàn hy vọng khi thẩm vấn gia đình ông Thae, họ sẽ có được bức tranh khá sáng sủa hơn về lý do vì sao giới lãnh đạo Bắc Hàn “trường tồn” lâu đến như thế.

Ông Thae làm việc thân cận với các viên chức hàng đầu ở Bình Nhưỡng, kể cả Ri Yong Ho, Ngoại Trưởng Bắc Hàn, vốn trước đây chính là Đại Sứ Bắc Hàn tại Anh và từng tháp tùng anh của Kim Jong Un là Kim Jong Chul đi xem ca nhạc do ca sĩ Eric Clapton trình diễn.

John Nisson-Wright, giáo sư đại học Cambridge, vốn quen biết ông Thae từng nhiều năm qua, cho hay: “Ông ấy là nhà ngoại giao, không phải là lãnh đạo chính trị, nhưng ông ta có thể soi sáng nhiều chuyện của hệ thống lãnh đạo”

****

Bộ Thống Nhất Quốc Gia tại Seoul từ chối cho bao giới hay ngày giờ gia đình ông Thae tới Nam Hàn và số người trong gia đình đi theo ông là bao nhiêu. Trong cuộc họp báo, phát ngôn viên của Bộ Thống Nhất Jeong Joon-hee không cho biết lòng căm phẩn đối với bạo chúa Kim Jong Un cùng tương lai con cái khiến phó đại sứ này phải tìm cách xin tỵ nạn vào Nam Hàn để hưởng cuộc sống tự do hạnh phúc.Tuy nhiên phát ngôn viên này không nói rõ ông Thae có bao nhiêu con nhưng cả gia đình đang được chính phủ Nam Hàn bảo vệ.

Một Bắc Hàn nghèo đói và một Nam Hàn thịnh vượng về căn bản vẫn nằm trong tình trạng chiến tranh sau cuộc chiến 1950-1953 chỉ có ngưng bắn tạm thời chứ không phải là một hiệp ước hoà bình. Nói như thế đồng nghĩa chiến tranh có thể xảy ra lúc nào.

Theo tờ JoongAng Ilbo của miền nam dẫn lời giải thích của một giới chức dấu tên, phó đại sứ này đã có một kế hoạch tỵ nạn rất kín đáo và khôn ngoan và kết quả có được chỗ chạy trốn vào nước thứ ba là Anh Quốc. Toà đại sứ Bắc Hàn tại London hiện nay lấy lý do vụ này xảy ra “quá bất ngờ” nên không thể trả lời ai dù có nhiều điện thoại gọi tới, tất cả chỉ được để lại tin nhắn.

Văn phòng của Khối Thịnh Vượng Chung Anh Quốc chưa có lời nào sau khi Nam Hàn tuyên bố vụ đào thoát của phó đại sứ Bắc Hàn xảy ra tại London. Số người Bắc Hàn liên tục tìm cách tỵ nạn qua Nam Hàn càng lúc càng đông. Mới đây, có 12 nữ tiếp viên nhà hàng của Bắc Hàn làm ăn tại Trung Cộng cũng xin tỵ nạn qua Nam Hàn. Hôm nay thứ Tư, Bộ Thống Nhất Nam Hàn cho hay 12 người này sau khi điều tra đã được chính thức cho hội nhập vào xã hội Nam Hàn để có một cuộc sống hạnh phúc ấm no.

Chỉ tính từ đầu năm 2016 cho đến tháng Bảy, số người Bắc Hàn xin tỵ nạn vào Nam Hàn đã lên đến con số 814 người. Từ năm 2011 lúc Kim Jong un cầm quyền, số dân thường tỵ nạn chạy qua ngả biên giới tiếp giáp với Trung Cộng giảm sút, nhưng con số viên chức Bắc Hàn xin tỵ nạn qua đường công vụ lại cao hơn.

Thae là một phó đại sứ ăn nói lịch sự và hùng biện bảo vệ nhiều cho chế độ Bắc Hàn trong 10 năm làm việc tại Anh. Con ông là một sinh viên Bắc Hàn xuất sắc tại Anh. Nhưng hình thức trung thành bề ngoài chỉ nhằm mục đích che đậy cho một kế hoạch tỵ nạn về với thế giới tự do của một giới chức ngoại giao cao cấp Bắc Hàn mà thôi.

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Hải ngoại. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s