Chánh án tòa quân sự trung ương CSVN thừa nhận: giới lãnh đạo không quyết tâm chống tham nhũng

Truyền thông trong nước loan tin: ngay tại cuộc họp để thẩm định về dự thảo Luật Phòng chống tham nhũng bản đã sửa đổi, Trung tướng CSVN Trần văn Độ, nguyên Phó Chánh án Tòa án Nhân Dân Tối Cao, Chánh án Tòa án Quân sự Trung Ương đã thừa nhận giới lãnh đạo lãnh đạo CSVN đã không quyết tâm chống tham nhũng.

Ông Trần Văn Độ. Ảnh: vtc.vn

Sau khi đưa ra nhận xét luật chống tham nhũng không thiếu nhưng không hiệu quả, ông Độ nói nguyên văn rằng: “chúng ta chưa có quyết tâm chính trị của những người có thẩm quyền, nên không phòng, không chống được tham nhũng”. Ông Độ nhận định rằng luật pháp hiện tại chỉ làm trì hoãn tội phạm. Rõ ràng, theo bản dự thảo Luật Phòng chống tham nhũng để điều tra vụ việc tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp, thì Quốc Hội sẽ thành lập Ủy ban lâm thời để điều tra, thay vì chuyển ngay đến các cơ quan thẩm quyền để giai quyết ngay lập tức. Chính sự chuyển đi lòng vòng như thế sẽ giúp cho các nghi can có thời giờ để phi tang, lấp liếm những sơ hở.

So sánh với láng giềng như Singapore, ông Độ nhận xét rằng cán bộ công chức Singapore không cần, không muốn và không dám tham nhũng vì chế độ chính sách đầy đủ, đạo đức không cho phép, nhưng ở Việt nam thì ngược lại.

Một cán bộ CSVN cao cấp khác, ông Trần Ngọc Đường, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, nghi ngờ tính khả thi của các dự luật chống tham nhũng kiểu này. Vì theo ông, luật hiện tại làm tốn quá nhiều thời giờ và công sức để điều tra các vụ tham nhũng. Ông Đường nhận định rằng với nguyên tắc lãnh đạo tập thể hiện nay, các giới chức bao che lẫn nhau từ trên xuống dưới, như trong vụ ồn ào bê bối liên quan đến ông Trịnh Xuân Thanh tại Bộ Công thương hiện nay. Cuối cùng ông Đường nhận xét, nguyên văn rằng: “Tôi chưa thấy có cơ chế gì để kiểm soát người đứng đầu bộ máy nhà nước. Cứ như thế này thì tham nhũng vẫn còn tiếp tục thôi”

Phong Ly/ SBTN

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Chia Sẻ. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s