Bị bộ trưởng cách chức, một năm sau lại ngồi ghế cũ

HÀ NỘI (NV) – Một ông phó tổng giám đốc một cơ quan nhà nước bị bộ trưởng cách chức vì “sai quy định” bổ nhiệm cán bộ nhưng hơn một năm sau về ngồi lại ghế cũ.

Theo tờ An Ninh Tiền Tệ, ông Phạm Tuấn Anh, người đã bị ông Đinh La Thăng khi còn làm bộ trưởng Bộ Giao Thông Vận Tải cách chức đã quay lại giữ vị trí phó tổng giám đốc tại tổng công ty Bảo Đảm An Toàn Hàng Hải Miền Nam.

Ông Phạm Tuấn Anh (trái) lúc nhận quyết định bổ nhiệm vào tháng 2, 2014 (Hình: Báo An Ninh Tiền Tệ)

Theo nguồn tin trên, từ tháng 7, 2015, ông Phạm Tuấn Anh “có tên trong báo cáo tài chính hợp nhất 2015 của tổng công ty Bảo Đảm An Toàn Hàng Hải Miền Nam với chức danh phó tổng giám đốc. Trước đó, ông Phạm Tuấn Anh từng được bổ nhiệm giữ chức vụ trên hồi tháng 2, 2014.”

Tuy nhiên, quyết định bổ nhiệm ông Phạm Tuấn Anh làm phó tổng giám đốc là “vượt thẩm quyền và trái quy định hiện hành về trình tự, thủ tục bổ nhiệm cán bộ” là lý do để ông Đinh La Thăng cách chức.

Để chứng minh, nguồn tin dẫn “Khoản 2 và Khoản 4 Điều 1 Quyết định số 80/2004/QĐ-TTg ngày 12 tháng 5, 2004 của thủ tướng chính phủ về quy định số lượng phó tổng giám đốc, phó giám đốc doanh nghiệp nhà nước, tổng công ty nhà nước không thuộc hạng đặc biệt; doanh nghiệp nhà nước chuyển đổi thành công ty mẹ được bố trí tối đa 4 phó tổng giám đốc. Tuy nhiên, trước thời điểm bổ nhiệm ông Phạm Tuấn Anh giữ chức Phó tổng giám đốc, Tổng công ty Bảo Đảm An Toàn Hàng Hải Miền Nam đã có 4 phó tổng nên đã đủ số lượng theo quy định.”

Tháng 4, 2014, ông Đinh La Thăng, khi còn là bộ trưởng Bộ Giao Thông Vận Tải, đã yêu cầu tổng công ty Bảo Đảm An Toàn Hàng Hải Miền Nam thu hồi quyết định bổ nhiệm sai quy định đối với ông Phạm Tuấn Anh. Vì lệnh này, ông Phạm Tuấn Anh được bổ nhiệm làm giám đốc cảng vụ hàng hải Vũng Tàu. Nhưng chỉ hơn một năm sau, khi ông ông Phạm Tuấn Anh đã trở lại chức vụ từng bị bộ trưởng Bộ Giao Thông Vận Tải cách chức.

Ông Đinh La Thăng lọt vào được Bộ Chính Trị và được cử làm bí thư thành ủy Sài Gòn, nhường cái ghế bộ trưởng Giao Thông Vận Tải lại cho ông Trương Quang Nghĩa từ tháng 4, 2016 theo sự sắp xếp nhân sự của phe nhóm ông Nguyễn Phú Trọng.

Điều đáng ngạc nhiên là việc phục hồi chức vụ cũ cho ông Phạm Tuấn Anh xảy ra khi ông Đinh La Thăng vẫn còn là bộ trưởng. Chẳng lẽ ông không được báo cáo gì về chuyện này? Hoặc những ông cầm đầu Bảo Đảm An Toàn Hàng Hải Miền Nam chỉ làm qua chuyện ban đầu cho ông Thăng thấy rồi sau đó, lặng lẽ phục hồi chức vụ cho ông Phạm Tuấn Anh? Nếu không có cái dù rất tốt, liệu ông ta được như thế không?

Để người ta có thể hiểu được lý do tại sao có chuyện bất chấp luật lệ, quy định của nhà nước xảy ra như vậy, tờ An Ninh Tiền Tệ cho hay: “Ông Phạm Tuấn Anh là con trai ông Phạm Đình Vận, nguyên tổng giám đốc tổng công ty Bảo Đảm An Toàn Hàng Hải Miền Nam. Ông Tuấn Anh cũng được biết đến là cháu ruột của đương kim tổng giám đốc tổng công ty Bảo Đảm An Toàn Hàng Hải Miền Nam Phạm Quốc Súy.”

Việc bổ nhiệm, cắt đặt nhân sự trong guồng máy công quyền, đảng đoàn tại Việt Nam từng được dân gian truyền tụng qua câu: “Nhất hậu duệ, nhì quan hệ, ba tiền tệ, bốn đồ đệ, năm trí tuệ” hiện trở nên phổ biến hơn bao giờ hết.

Giữa tháng trước, ngày 18 tháng 7, 2016, báo chí đưa tin chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ký quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Trọng Hải và bà Hoàng Thị Yến giữ chức phó giám đốc Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn, trong khi sở này đã có 8 phó giám đốc. Báo chí và dư luận cho rằng việc bổ nhiệm là trái với quy định hiện hành.

Giữa tháng 9 năm ngoái, báo chí tại Việt Nam ồn ào với tin bộ máy chính quyền tại huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội có 13 phòng, ban thì hơn 10 người là anh em, họ hàng với bí thư huyện ủy.

Con trai ông nguyên thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là Lê Thanh Nghị cũng như con của các quan chức chóp bu khác trong hệ thống đảng và chính quyền CSVN được cài cắm vào những chức vụ mà nếu không có thế lực, có nằm mơ cũng không leo lên được. (TN)

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Chia Sẻ. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s