Gắn Súng Trên Đảo

Trong khi tàu cá Việt Nam liên tục bị tàu Trung Quốc đụng chìm, tấn công, cướp bóc… nếu gắn vũ khí lên các đảo để phòng ngừa một tương lai chiến tranh hẳn là phải lẽ.

Do vậy, ai cũng tin rằng VN phai đưa vũ khí ra các đảo để mai phục sẵn. Tuy nhiên, Hà Nội đang chối rằng không có chuyện đó.

Nói thì nói vậy… Bởi vì ai mà nói thiệt chỗ này. Thêm nữa, nói xạo là nghề của Hà Nội. Cố Tổng Thống Nguyen Văn Thieu từng nói rằng đừng tin những gì CS nói, mà hãy nhìn kỹ những gì CS làm…

Bí hiểm của một số diễn tiến là: trong khi Formosa nói sẽ bồi thường 500 triệu USD cho ngư dân 4 tỉnh Miền Trung, Sở Thuế Hà Nội liền ưu đãi thuế, hoàn tiền cho Formosa gần nửa tỷ USD.

Có gì bí mật chăng?

Trong khi đó, Biển Đông vẫn sôi động.

Bản tin VOA hôm 10/8/2016 cho biết rằng Reuters nói, Việt Nam đã triển khai các dàn phóng rocket lưu động tại các căn cứ trên quần đảo Trường Sa nhằm đối phó với các hoạt động gần đây của Trung Quốc trên các hòn đảo Bắc Kinh bồi đắp.

Thế là Hà Nội thanh minh thanh nga liền.

VOA ghi lời Bộ Ngoại giao Việt Nam nói thông tin Reuters loan tải là không chính xác. Hãng tin này trích lời của Trung tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, phủ nhận tin Việt Nam có các loại vũ khí như thế trên quần đảo Trường Sa, nhưng nói rằng Việt Nam có quyền có những biện pháp như vậy.

Tin được đưa ra giữa lúc phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Mỹ Elizabeth Trudeau hôm 9/8 được báo chí yêu cầu bình luận về những hình ảnh vệ tinh gần đây cho thấy các kho máy bay được gia cố của Trung Quốc trên Đá Chữ Thập, Đá Xu bi, và Đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa.

Bà Trudeau cho biết Hoa Kỳ cũng đang theo dõi sát hoạt động của các tàu Trung Quốc quanh các hòn đảo có tranh chấp tại Biển Hoa Đông. Bà nói chuỗi đảo mà Nhật gọi là Senkaku nằm dưới sự quản lý hành chính của Nhật Bản từ năm 1972 và thuộc phạm vi bảo vệ của hiệp ước phòng thủ song phương giữa Hoa Kỳ với Nhật Bản.

Tháng rồi, một tòa án trọng tài của Liên Hiệp Quốc ra phán quyết rằng việc Trung Quốc đòi chủ quyền hầu như toàn bộ Biển Đông không có căn cứ pháp lý. Giáo sư danh dự Carl Thayer thuộc trường đại học New South Wales nói với đài VOA rằng hành động của Việt Nam có thể là vi phạm lớn nhất đối với Tuyên bố Ứng xử của Các bên năm 2002, vốn kêu gọi tự chế và tránh leo thang căng thẳng.

Giáo sư Carl Thayer cho hay tân Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã phái cựu Tổng thống Fidel Ramos đến Hong Kong để tìm cách thảo luận với giới chức Trung Quốc về một giải pháp ngoại giao cho các căng thẳng khu vực. Vẫn theo lời ông, hy vọng rằng có thể tìm ra các biện pháp tránh mất mặt tại bãi cạn Scarborough, nơi tòa án trọng tài Liên Hiệp Quốc phán quyết rằng cả Bắc Kinh lẫn Manila đều có quyền đánh bắt cá truyền thống lâu nay.

Nghĩa là, theo quan điểm Thayer, Việt Nam vi phạm luật khi đưa vũ khí vào các đảo?

Thực ra, Trung Cộng tinh vi nhiều vô kể.

Trong khi Trung Cộng đưa các tàu chiến ra Biển Đông, xây các ga-ra chứa phi cơ trên các đaỏ, bố trí phi đạn ở nhiều đảo, và dựng một đaì ra-đa… các nước khác vẫn chỉ khẩu chiến.

Không ai nhúc nhích gì để cản bước TQ.

Một giàn phóng hỏa tiễn phòng vệ biển Extra của Hải Quân Việt Nam. (Hình: Báo Mới)

Báo Đất Việt hôm Thứ Ba 9/8/2016 kể chuyện Trung Quốc lắp radar quân sự trên giàn khoan…

Bản tin ĐV nói rằng Trung Quốc lắp đặt các radar quân sự trên giàn khoan ngoài biển Hoa Đông chính là mưu đồ quân sự hóa dân sự để giành quyền kiểm soát lãnh thổ.

Bản tin nhắc rằng hôm 7/8, Nhật Bản đã cáo buộc về loại radar quân sự được Trung Quốc lắp đặt trên giàn khoan ngoài biển Hoa Đông và yêu cầu Trung Quốc giải thích rõ mục đích của việc này nhưng Bắc Kinh không tuyên bố trả lời.

Luật gia Hoàng Việt từ Sài Gòn giải thích với báo Đất Việt, trong đó có nhận định:

“Việc radar quân sự của Trung Quốc được lắp trên giàn khoan là điều gây căng thẳng và đáng lo ngại của Nhật Bản, do đó họ mới yêu cầu Trung Quốc giải thích hành động này.

Việc đưa một giàn khoan ra biển thực sự không mang lại nhiều lo ngại nếu chỉ nhằm mục đích thăm dò dầu khí. Tuy nhiên, trên giàn khoan này nếu có thiết bị radar quân sự thì là điều phải xem xét lại bởi việc thăm dò dầu khí không cần thiết đến sử dụng radar…”

Đúng vậy, radar là dò trên trời, có đâu để dò dầu khí dưới đáy biển…

Bản tin BBC hôm Thứ Tư cũng nhắc rằng, trích:

“Cuối năm 2014, chính quyền Đài Loan từng báo động về việc Việt Nam «tăng cường sự hiện diện quân sự với các vũ khí tinh vi trên đảo Sơn Ca (Sandy Cay), cách đảo Ba Bình chỉ 11 km về phía Đông». Nguồn tin trên cũng cho rằng Việt Nam đã triển khai một số lượng không xác định tên lửa phòng không vác vai mới và mở rộng địa bàn đóng quân trên đảo Sơn Ca trong năm 2014.

Tháng Ba năm 2015, một dân biểu diều hâu Đài Loan Lâm Úc Phương (Lin Yu-fang) thuộc Quốc Dân Đảng, cũng khẳng định rằng có dấu hiệu là Chính quyền Việt Nam tăng cường lực lượng pháo binh trên cả hai đảo Sơn Ca và Nam Yết (Namayit), cách Ba Bình 22km.”

Cũng nên coi chừng… dân biểu Đài Loan bênh vực Bắc Kinh là chuyện thường.

Mặt khác, trên lãnh thô VN, TQ đang sử dụng tới vũ khí sinh học di truyền: đưa công nhân TQ ào ạt vào VN, cưới vợ VN để sẽ từ từ đồng hóa dân tộc Việt. Vũ khí sinh học di truyền này cực kỳ tinh vi, vì có kèm theo tiền hối lộ quan chức VN.

Rồi chuyện thực phẩm độc nữa… Môi trường độc nữa…

Cực kỳ gian nan để có hòa bình vậy. Hiển nhiên, hòa bình là lý tưởng… nhưng thơ ngây tin vào tình bạn quôc tế (như ASEAN) là sẽ chết không kịp ngáp.

Trần Khải

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Bình luận. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s