Đà Nẵng tính bỏ trung tâm hành chính 2,000 tỷ mới xây

ĐÀ NẴNG (NV) – “Không khí chưa sạch, nóng quá, quản lý tòa nhà phải bơm khí tươi và bảo đảm các điều kiện khác để hoạt động,” phó chủ tịch thành phố Đà Nẵng cho biết lý do bỏ và dời trung tâm hành chính.

Theo báo điện tử Dân Trí, ngày 11 Tháng Tám, tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 2, Hội Đồng Thành Phố Đà Nẵng khóa 9, nhiều đại biểu khá bất ngờ trước thông tin về việc di dời trung tâm hành chính hiện nay của thành phố về địa điểm mới.

Trả lời các đại biểu, ông Đặng Việt Dũng, phó chủ tịch thành phố, cho biết, việc di dời trung tâm hành chính thành phố là vấn đề lớn vì trung tâm không chỉ là nơi làm việc của cán bộ công chức thành phố mà còn là một biểu tượng của thành phố.

“Do vậy, việc di dời hay không sẽ được lấy ý kiến rộng rãi người dân. Thành phố đang tính toán để xây dựng khu hành chính mới thay thế cho trung tâm hành chính hiện nay. Đây cũng là chương trình hành động của Thành Ủy Đà Nẵng,” ông Dũng nói.

Theo ông Dũng, trung tâm hành chính thành phố vận hành được ba năm có nhiều ưu lẫn khuyết điểm. Ưu điểm là hoạt động tập trung, góp vào điểm số trong chỉ số năng lực cạnh tranh của thành phố, nâng cao năng lực cải cách hành chính.

“Tuy nhiên, không khí chưa sạch, nóng quá, quản lý tòa nhà phải bơm khí tươi và bảo đảm các điều kiện khác để hoạt động,” ông Dũng nói.

Tòa nhà trung tâm hành chính của thành phố Đà Nẵng được đánh giá là một công trình kiến trúc đẹp với hình dáng ngọn hải đăng, chân đế là một con thuyền hướng ra biển và còn là biểu tượng của nền hành chính “hiện đại – thống nhất – hiệu quả – thân thiện và tận tụy phục vụ người dân, doanh nghiệp.”

Tòa nhà có hai tầng hầm, 34 tầng nổi, cao hơn 166 mét. Theo báo cáo kết quả kiểm toán năm 2015 do Kiểm Toán Nhà Nước công bố, tòa nhà này đội vốn từ 880 tỷ đồng theo kế hoạch lên tới hơn 2,131 tỷ đồng (tăng 142%).

Ông Hoàng Quang Huy, phó chủ tịch Hội Quy Hoạch Việt Nam, chủ tịch Hội Quy Hoạch Phát Triển Đô Thị Đà Nẵng, khi đề cập đến những hạn chế của trung tâm hành chính, nói với phóng viên báo Thanh Niên ngày 12 Tháng Tám rằng: “Phương án kiến trúc của Trung Tâm Hành Chính Đà Nẵng hiện nay được chọn từ một đơn vị thiết kế của Nam Hàn. Khi chọn, hội đồng thẩm định kiến trúc chỉ hướng hình thức kiến trúc mà không quan tâm công năng sử dụng của công trình. Với tư cách là thành viên hội đồng này khi đó, tôi đã bác bỏ việc chọn kiến trúc như hiện có nhưng bất thành.”

Trong khi đó, theo kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn, vấn đề của Trung Tâm Hành Chính Đà Nẵng là chi phí vận hành quá cao chứ không phải “thiếu oxy.”

“Để giảm độ nóng cho tòa nhà thì phải đầu tư rất lớn cho hệ thống điều hòa nhiệt độ nên chắc chắn chi phí vận hành của tòa nhà sẽ rất cao. Dù chính quyền Đà Nẵng không công bố chi phí vận hành tòa nhà, nhưng theo tôi, đây mới chính là lý do thật sự để đi đến ý tưởng di dời trung tâm hành chính của chính quyền Đà Nẵng,” ông Sơn nói. (Tr.N)

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Việt Nam. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s