Nhiều tùy viên quân sự Thổ Nhĩ Kỳ ‘mất tích’ sau đảo chánh hụt

ANKARA, Thổ Nhĩ Kỳ (AP) – Hai tùy viên quân sự Thổ Nhĩ Kỳ làm việc ở Hy Lạp đã bỏ quốc gia này chạy sang Ý sau khi xảy ra cuộc đảo chánh bất thành, theo Bộ Ngoại Giao Thổ Nhĩ Kỳ hôm Thứ Năm, trong khi đó có các tin tức cho hay một sĩ quan hải quân làm việc ở Mỹ cũng biến mất.

Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng cuộc đảo chánh hôm 15 Tháng Bảy là do thành phần sĩ quan trung thành với một giáo sĩ hiện sống lưu vong ở Mỹ chủ trương. Chính quyền Ankara cáo buộc giáo sĩ Fethullah Gulen tội tổ chức cuộc đảo chánh bất thành. Ông Gulen bác bỏ mọi cáo buộc liên hệ tới cuộc chính biến đã khiến hơn 270 người thiệt mạng và hàng chục ngàn người bị bắt.

Ngoại Trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu. (Hình: Getty Images)

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ, ông Mevlut Cavusoglu, cho đài truyền hình NTV hay rằng một số tùy viên quân sự Thổ Nhĩ Kỳ ở ngoại quốc ủng hộ phía đảo chánh và một số còn thông báo với tòa đại sứ nơi họ phục vụ vào đêm xảy ra cuộc đảo chánh rằng họ chiếm quyền chỉ huy.

Ông Cavusoglu cho biết chính phủ đã ra lệnh cho các tùy viên quân sự tình nghi liên hệ với phía đảo chánh phải trở về Thổ Nhĩ Kỳ và đang có hành động pháp lý nhắm vào những người không tuân lệnh. Có hai người không chịu trở về là tùy viên lục quân và hải quân ở Hy Lạp, theo ông Cavsoglu.

Một người khác, Phó Ðô Ðốc Mustafa Ugurlu, làm việc tại Mỹ, cũng đã bỏ nhiệm sở. (V.Giang)

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Hải ngoại. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s