CSVN Tặng Formosa Nửa Tỷ Đô

HANOI — Kể như không… Chuyện Formosa bồi thường ngư dân Viet Nam 500 triệu USD chỉ là chuyện trình diễn, vì chính phủ CSVN đã cho biết sẽ ưu đãi thuế gần nửa tỷ USD cho hãng này.

Formosa được nhà nước VN hoàn thuế từ tháng 4-2014 tới giờ là 10.173 tỉ đồng — nghĩa là, nhà nước VN trao tặng Formosa số tiền là 457 triệu USD, cung gần bằng nửa tỷ USD.

Báo Người Lao Động có bản tin hôm 10/8/2016: Formosa khai vống thiệt hại để hưởng ưu đãi.

Bản tin này nói: Formosa tự tính thiệt hại 5.533 tỉ đồng trong khi cơ quan chức năng đánh giá chỉ 4,77 tỉ đồng.

Tổng cục Thuế vừa hoàn tất dự thảo báo cáo Bộ Tài chính về việc đền bù cho các doanh nghiệp (DN) bị thiệt hại trong sự kiện ngày 13-5-2014 (xô xát của người dân, công nhân một số KCN sau việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trên vùng biển của Việt Nam). Theo đó, cả nước có 778 DN bị ảnh hưởng với tổng thiệt hại theo tính toán của các DN là 9.900 tỉ đồng và 4,23 triệu USD. Tuy nhiên, theo kết quả rà soát của các công ty bảo hiểm và cơ quan chức năng ở các địa phương thì con số thiệt hại chỉ 4.523 tỉ đồng và 4,23 triệu USD.

Một phần dự án Formosa tại khu kinh tế Vũng Áng. (Hình: báo điện tử Dân Trí)

Trong số DN bị ảnh hưởng, Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa (Formosa) ở Hà Tĩnh được cho là thiệt hại nhiều nhất. DN này tự tính thiệt hại 5.533 tỉ đồng (tính cả thiệt hại trong tương lai), trong khi các công ty bảo hiểm và cơ quan chức năng đánh giá chỉ 4,77 tỉ đồng. Ngoài ra, 16 nhà thầu chính đang thi công các hạng mục cho Formosa cũng tự đánh giá bị thiệt hại 68,32 tỉ đồng. Các nhà thầu này đều là DN đến từ Trung Quốc.

Báo Người Lao Động viết:

“Liên quan đến các giải pháp hỗ trợ về thuế và hải quan cho Formosa, tỉnh Hà Tĩnh đã hoàn cho Formosa kể từ kỳ hoàn thuế tháng 4-2014 đến nay hơn 10.173 tỉ đồng. Bộ Tài chính miễn giảm, miễn phạt và hoàn lại thuế đã truy thu, phạt cho Formosa trước khi xảy ra sự kiện ngày 13-5-2014 với 71,6 tỉ đồng (gồm miễn giảm và hoàn lại thuế tài nguyên, phí bảo vệ môi trường đã nộp đối với hoạt động hút cát san nền); không truy thu thuế nhà thầu đối với hàng hóa, thiết bị nhập khẩu kèm theo bảo hành: 176,3 tỉ đồng; miễn phạt vi phạm chính về thuế: 1,26 tỉ đồng. Đến nay, Formosa vẫn được hoàn thuế GTGT nhập khẩu theo hình thức ghi thu – ghi chi trong thời hạn 3 ngày kể từ ngày hải quan xác nhận thông quan và xác định số thuế GTGT nhập khẩu phải nộp phát sinh.”

Dân Viet cả nước đều than trời…

Báo NLĐ ghi lời chuyên gia:

“Chuyên gia kinh tế Lưu Bích Hồ, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược Phát triển (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), cho rằng kéo dài ưu đãi cho Formosa từ sau sự kiện ngày 13-5-2014 đến nay là rất vô lý, công tác đền bù thiệt hại nên kết thúc sớm, không để DN nhân cơ hội “mất cái này đòi cái kia”. Tổ công tác hỗ trợ DN thiệt hại của Chính phủ phải xem xét kỹ tại sao việc tự tính thiệt hại của Formosa và đánh giá của cơ quan chức năng lại chênh lệch quá lớn như vậy.”

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Việt Nam. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s