5,000 giáo dân giáo phận Vinh xuống đường chống Fomosa

NGHỆ AN (NV) – Tại giáo xứ Mành Sơn hôm 7 Tháng Tám, khoảng 5,000 người dân từ nhiều giáo xứ ở giáo phận Vinh đã tập trung tuần hành bằng xe và tham dự thánh lễ cầu nguyện nhân ngày môi trường của giáo phận và phản đối Formosa.

Trang Facebook “Tin Mừng Cho Người Nghèo” cho hay, cuộc tuần hành bằng xe kéo dài đến cả cây số với đầy đủ băng rôn, biểu ngữ với ước nguyện công lý cho người dân.

Hình ảnh nhà thờ chánh tòa trong buổi thắp nến cầu nguyện tối 6 tháng 8. (Hình: FB Tin Mừng Cho Người Nghèo)

Tin cho hay, ước tính có khoảng hơn 5,000 người tham dự cuộc biểu tình lớn này, và đa phần đến từ giáo xứ Song Ngọc, Phú Yên và Mành Sơn, cũng như có đoàn từ xứ Ngọc Long và một số nơi khác.

“Tin Mừng Cho Người Nghèo” tường thuật: “Ngay từ sáng sớm, lúc 5 giờ 30 phút, linh mục GB Nguyễn Đình Thục đã dẫn đầu đoàn xe diễu hành từ nhà thờ giáo xứ Song Ngọc sang giáo xứ Phú Yên.

Các linh mục cùng giáo dân chuẩn bị xuống đường tuần hành. (Hình: FB Tin Mừng Cho Người Nghèo)

Trên đoạn đường hơn 7km, hàng ngàn người đã cầm cờ Hội Thánh tiến tới nhập đoàn với giáo xứ Phú Yên vào lúc 6 giờ 15 giờ sáng.”

“Từ nhà thờ giáo xứ Phú Yên cả hai giáo xứ cùng xuất phát tiến sang giáo xứ Mành Sơn. Già trẻ trai gái rất háo hức vì lần đầu tiên được tham dự một sự kiện lớn thế này.”

“Tin Mừng Cho Người Nghèo” dẫn lời ông Nguyễn Văn Thung, Hội Đồng Mục Vụ giáo xứ Phú Yên, nói: “Ai cũng nhiệt tình tham gia với tinh thần trách nhiệm. Ở đây chúng tôi đã biểu tình nhiều lần rồi, nhưng lần này có quy mô và số lượng lớn nhất.”

Cuộc biểu tình tuần hành, theo “Tin Mừng Cho Người Nghèo,” là “tiếp tục đáp lại lời mời gọi của Đức Giám Mục Giáo Phận Vinh và Thư Chung của Ủy Ban Công Lý và Hòa Bình kêu gọi cầu nguyện và xuống đường lên tiếng cho hiểm họa môi trường mà Việt Nam đang gánh chịu do công ty thép Formosa gây ra ở các tỉnh miền trung.

Các giáo dân chuẩn bị cho cuộc tuần hành sáng 7 Tháng Tám. (Hình: FB Tin Mừng Cho Người Nghèo)

Trước đó, vào tối 6 Tháng Tám, nhiều giáo xứ thuộc giáo phận Vinh cũng đã tổ chức thánh lễ cầu nguyện, trong đó có nhà thờ chính tòa Xã Đoài đã tổ chức buổi chầu Thánh Thể và thắp nến cầu nguyện cho quê hương, cũng như cho môi trường sống đang bị xâm hại một cách nghiêm trọng ở Việt Nam, trong khi hàng lãnh đạo xã hội lại vô trách nhiệm.

Tin cho hay, công an tập kết rất đông xung quanh giáo phận, vào nhà dân sách nhiễu, chặn đường dùng vũ lực bắt cóc hai bạn trẻ đi từ nhà thờ về nhà. Trên đường bị bắt, họ cũng bị công an đánh đổ máu… Để đàn áp, phía nhà cầm quyền đã cho cắt điện nhiều nơi trong giáo xứ nhằm dùng cảnh tối đen nhập nhoạng xông vào gây sự đánh đập dân trong vùng.

Một thanh niên tên Lê Nhàn đang đi đường thì bị công an xông vào kiếm cớ đòi khám xe xem có biểu ngữ không. Khi bị cậu này phản đối, họ phải bỏ đi. Nhưng khi anh về tới nhà, công an mò vào đòi kiểm tra.

Liên tục trong nhiều tuần qua, các họ đạo trong giáo phận Vinh liên tiếp luân phiên nhau biểu tình tuần hành chống công ty gang thép Formosa đầu độc chết biển miền Trung Việt Nam. (KN)

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Việt Nam. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s