TC Tấn Công VN Trên Mạng

Thông tấn xã AP của Mỹ và Reuters của Anh hôm 29/07/2016 dẫn nguồn tin từ báo chí VNCS cho biết, hệ thống thông tin tại hai phi trường chánh Nội Bài và Tân sơn Nhứt của nước này đã bị tin tặc tấn công xâm nhập để xuyên tạc về Biển Đông, lăng mạ Việt Nam và Philippines. Ngoài ra một số sân bay khác trong hệ thống 21 sân bay của Việt Nam như Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc cũng bị. Ngày 29/7, các báo Việt Nam đồng loạt phát đi cáo buộc nhóm hacker 1937cN của Trung Quốc đứng đằng sau các vụ tấn công này. Nhưng ngày 30/7, website được cho là của nhóm 1937cN lên tiếng phủ nhận trách nhiệm.

Nhưng thực tế tình hình, thiệt hại ở mặt trận cho thấy VNCS bị TC tấn công trên mạng. Đánh vào hai phi trường lớn nhứt VN, Nội Bài ở thủ đô chánh trị Hà nội và Tân sơn Nhứt thủ đô kinh tế của chế độ VNCS. Đánh vào chiều 29 tháng 7 giờ đia phương. Tấn công vào 1.000 websites của Việt Nam. Lực lượng tin tặc tấn công của TC là binh đoàn 1937cN. Đây là nhóm tin tặc xuất phát từ Trung Quốc. Tin tặc TC phát ra những tiếng hú man rợ qua hệ thống loa phát thanh của sân bay Nội Bài. Đưa lên màn hình của những computers báo giờ đi, đến và máy ghi danh hành khách lấy giấy tự động những câu lăng mạ Việt Nam và Philippines và biện minh chủ quyền của TC trên Biển Đông. Tin tặc TC chiếm tên miền Vietnam Airlines, chuyển sang trang web xấu ở nước ngoài. Họ cũng chiếm được 400.000 tài khoản của những hành khách Vietnam Airlines, trong đó có đầy đủ thông tin như: ngày gia nhập, điểm tích lũy, ngày hết hạn… Bảng danh sách này có dung lượng hơn 90 MB. Cuộc tấn công của tin tặc TC bất động hoá hoàn toàn hệ thống computer của hai phi trường Hà nội và Saigon. Tân Sơn Nhất xảy ra tình trạng dồn ứ hành khách ở các khu vực làm thủ tục. Nhân viên phục vụ hành khách tại Phi trường Nội Bài và Tân Sơn Nhất phải làm thủ tục cho hành khách một cách thủ công, phải viết check-in bằng tay và dùng loa thông báo bằng miệng. Vì thế nhiều chuyến bay đã bị ảnh hưởng, chậm giờ do phải kéo dài thời gian làm thủ tục.

Đại diện Vietnam Airlines cho biết bước đầu đã kiểm soát toàn bộ dữ liệu và sẽ có các biện pháp bảo đảm lợi ích tốt nhất cho hội viên. Hãng cũng đề nghị hội viên đổi ngay mật khẩu tài khoản bông sen vàng sau khi hệ thống được sửa chữa.

Đại diện Jetstar Pacific cho biết sự việc chiều thứ Sáu không bị ảnh hưởng nhiều đến việc làm thủ tục của hãng. Các chuyến bay vẫn hoạt động bình thường ở các phi trường khác, còn ở phi trường Tân Sơn Nhất và Phú Quốc thì bị tin tặc phải check-in bằng tay vì vậy các chuyến bay chậm từ 45 đến 60 phút.

Đến hơn 17 giờ chiều 29 tháng 7, trang web của công ty hàng không Vietnam Airlines đã có thể truy cập lại. Tới 20 giờ tối thứ Sáu, hệ thống computers của phi trường Nội Bài và Tân Sơn Nhất vẫn chưa giải quyết xong vụ này. Báo chí trong nước cho biết Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã tiến hành điều tra.

Tờ báo The Diplomat của Nhựt nhắc lại vào tháng 5 năm 2014, khi VN chống lại TC đưa dàn khoan Hải Dương Thạch Du 981 vào vùng đặc quyền kinh tế của VN, cảnh sát biển VN ra ngăn chận và công nhân hai khu kỹ nghệ Bình Dương, Hà Tĩnh biểu tinh đốt nhà, đốt xưởng của TC. Cũng đám tin tặc này tấn công vào hơn 200 websites của Việt Nam và để lại những lời nhắn, hình ảnh mang tính chất khiêu khích, chứng tỏ các websites đó đều đã bị kiểm soát. Đến tháng 10/2014 lại diễn ra đợt tấn công tương tự, có thể nhằm trả đũa việc Việt Nam mua vũ khí để tăng cường an ninh hàng hải.

Báo Tuổi Trẻ từ TP/HCM cũng cho biết nhóm 1937cN là tin tặc Trung Quốc, trước đây đã nhiều lần xâm nhập vào các hệ thống của Việt Nam. Năm 2014 hơn 200 websites của chính phủ Việt Nam đã bị bọn chúng tấn công. Theo trang hack-cn.com xếp hạng các nhóm tin tặc Trung Quốc thì 1937cN là nhóm mạnh nhất, với thành tích 36.820 cuộc tấn công vào Việt Nam và các nước láng giềng trong năm 2014.

Còn đối với Philippines, ngay sau khi Tòa án Trọng tài Thường trực La Haye hôm 12/7 ra phán quyết có lợi cho nước này, trong hai ngày 15 và 16/7, hàng chục trang web của các cơ quan chính phủ Philippines đã bị tin tặc Trung Quốc tấn công. Không phải chỉ VN và Phi luật tân là nạn nhân của tin tặc TC. Nước Mỹ đại siêu cường thế giới, làm ăn rất lớn với TC vẫn bị TC tin tặc. Nước mà Mỹ lo ngại nhứt trong vấn đề tin tặc, đã tạo thành chiến tranh tin học chống Mỹ là Trung Cộng hiện CS và Nga hậu CS. Hầu hết những len lỏi, phá hoại, gián điệp đánh cắp tài liệu của Mỹ và các nước Tây Phương xuất phát từ TC và Nga, TC làm nhiều, thường và bạo nhứt. Báo chí Tây Phương từ hai bờ Đại Tây Dương và Úc nói bị không biết bao nhiều lần. Nhiều báo cáo của cơ quan an ninh, cơ quan chuyên môn đã trình lên Quốc hội, Hội Đồng An Ninh Quốc Gia Mỹ. Điều mà Mỹ sợ tổn thương nhứt là hệ thống computers điều hành việc sản xuất, phân phối và sử dụng điện của Mỹ. Mỹ mà mất điện một vài ngày là đại loạn. Tháng 2 năm 2009, Mỹ lên án tin tặc TC xâm nhập hệ thống tin học của ngành điện của Mỹ. Mỹ cũng tố cáo tin tặc của TC đã ăn cắp bản vẽ máy bay quân sự F35 sắp làm của Mỹ.

Thời đai này không một nước nào có thể tránh được một cuộc tấn công tin tặc, đã biến thành chiến tranh tin học (cyber-war). Một cuộc tấn công làm nền kinh tế, chánh trị, khoa học kỹ thuật của một nước có thể sụp đổ mà lực lượng thù địch không cần bắn một tiếng súng, bỏ một trái bom. Vì vậy Mỹ, Pháp, Anh, Trung Cộng đã âm thầm đầu tư hàng tỷ bạc để đề phòng và bảo vệ cơ cấu Internet của mình trước các cuộc tấn công của tin tặc.

Và bây giờ càng ngày tin tặc càng lộng hành. Tin tặc không còn đơn thuần là những cá nhân muốn thách thức các công ty tin học, các cơ quan chánh quyền bảo vệ bí mật quốc gia nữa. Mà tin tặc bây giờ trở thành chiến tranh tin học. Nhiều nhà nước có cả binh đoàn tin tặc, những gián điệp tin học vừa đánh phá các nước đối địch cũng như đồng minh khi cần ăn cắp bí mật kinh tế, chánh tri, khoa học kỹ thuật của các nước tiền tiến.

Không phải tin tặc chỉ chống lại nước thù địch mà tin tặc vẫn chống lại các đối tác và có khi đồng minh nữa. Nên các siêu cường kẹt chưa đi đến việc cộng tác chống tin tặc một cách thực tâm và thực sự. Chính Mỹ đã cảnh tỉnh thế giới phải đoàn kết lại để diệt kẻ thù chung. Anh, Pháp, Đức đã có chương trình và cơ quan chống tin tặc, nhưng mỗi nước ở một góc, làm riêng việc của mình. Mỹ đã tuyên chiến với tin tặc và tung ra cuộc chiến tranh tin học, Dù Mỹ không chỉ mặt đặt tên nhưng Mỹ ám chỉ vua tin tặc hay tin tặc nhà nước là TC./.

Vi Anh

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Bình luận. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s