Rác cũ chưa giải quyết, lại phát hiện thêm rác mới của Formosa

HÀ TĨNH (NV) – Người dân lại phát hiện thêm một bãi rác lộ thiên nghi của Formosa tại mỏ đá 171, ở phường Kỳ Phương, thị xã Kỳ Anh. Trong khi đó, hơn 1,000 tấn chất thải độc hại trước đó vẫn chưa giải quyết.

Theo mô tả của phóng viên báo Tuổi Trẻ, chiều 4 tháng 8, có mặt tại nơi người dân phát hiện, một bãi rác lộ thiên được đổ ngổn ngang dọc đường vào mỏ đá 171, sát chân núi. Toàn bộ số lượng rác thải ước tính khoảng 100 khối, hầu hết là rác sinh hoạt hoặc rác thải xây dựng chưa qua xử lý, gồm những thùng sơn, gỗ thải loại… các thùng, hộp đầy chữ Trung Quốc.

 Ðoàn kiểm tra có mặt tại bãi rác để lập biên bản, làm rõ nguồn gốc số rác. (Hình: Tuổi Trẻ)

Ðiều đáng nói là số rác này được tập kết ngay bên cạnh hai khe nước Ba Ðồng và Khe Lụy, cách khu tập trung đông dân cư khoảng 400 mét. Sau khi nhận tin báo, đại diện Bộ Tài Nguyên-Môi Trường, công an tỉnh và chính quyền địa phương đã tiến hành lập biên bản, làm rõ nguồn gốc số rác này.

Nói với đoàn kiểm tra, ông Nguyễn Hoài Việt, chủ mỏ đá cho biết, trong quá trình vận chuyển đá vào công trường Formosa đã xin rác này về đun nấu. Trong quá trình xúc có lẫn rác thải sinh hoạt và xây dựng cùng với vật liệu ván. “Chúng tôi chỉ mới đưa về đổ ở đây 6 xe và chở về từ năm 2013,” ông Việt cho biết thêm.

Trong khi đó, báo Pháp Luật Sài Gòn loan tin, đến chiều 3 tháng 8, hơn 390 tấn chất thải có chứa xyanua vượt ngưỡng từng chôn trong trang trại và công viên, cùng 700 tấn chất thải tồn dư của công ty Formosa Hà Tĩnh vẫn còn để nguyên chưa được giải quyết do. “Hiện tỉnh Hà Tĩnh chưa có nhà máy nào xử lý được chất thải nguy hại này,” ông Phan Duy Vĩnh, phó chủ tịch thị xã Kỳ Anh cho biết.

Liên quan đến vấn đề trên, lãnh đạo Phòng Cảnh Sát Phòng-Chống Tội Phạm Về Môi Trường, công an Hà Tĩnh cho biết, sau khi khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về quản lý chất thải nguy hại” xảy ra tại thị xã Kỳ Anh, hiện đang triệu tập những người liên quan để phục vụ điều tra. (Tr.N)

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Việt Nam. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s