Đường Nứt, Đất Sụp

Có phải là rút ruột công trình? Có phải vì cát thay cho xi măng? Có phải dùng tre trúc thay cho cốt sắt? Chỉ nói là điều tra, sau khi đường nứt.

Thế là đường nứt ngay giữa phô Sài Gòn.

Bản tin VnExpress hôm Thứ Năm 4/8/2016 kể chuyện: đường nứt toác lúc rạng sáng ở Sài Gòn.

Bản tin này nói, hàng chục mét mặt đường sụt lún tạo hố sâu, hở hàm ếch, chiếm nửa đường Trường Sa, bờ kè kênh Nhiêu Lộc, quận Phú Nhuận.

Sáng 4/8, người dân sống trên đường Trường Sa (phường 14, quận Phú Nhuận) tập thể dục dọc bờ kè Nhiêu Lộc, phát hiện hàng chục mét đường sụt lún, tạo hố sâu.

Phần bị lún từ sát vỉa hè kênh, nhiều vết nứt lan đến tận hố ga giữa đường. Mặt đường chỗ bị đẩy lên, chỗ sụt xuống tạo rãnh sâu 0,7 m. Nhiều đoạn có nguy cơ tiếp tục bị sụp. Người dân đã báo chính quyền căng dây cảnh báo các phương tiện qua lại.

Ông Nhân (65 tuổi) ở gần hiện trường cho biết, mặt đường có dấu hiệu bị lún từ chiều qua, khu vực này cũng từng xuất hiện “hố tử thần”. “Đến sáng nay nó sâu và lan rộng chiếm hết cả con đường. Cũng may chưa có ai bị nạn”, ông nói.

Bản tin cũng nhắc rằng TP.SG đã đầu tư hơn 554 tỷ đồng cho dự án cải tạo đường Trường Sa và Hoàng Sa tạo cảnh quan trên tuyến kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè, trở thành hai tuyến đường đẹp của thành phố.

Tuy nhiên, từ khi khánh thành (2012) đến nay có hàng chục “hố tử thần” xuất hiện dọc kênh; nguyên nhân được cho là do thi công đầm nén mặt đường không đảm bảo, sụp tường chắn…

Chiều sâu đường nứt cũng tường trình khác nhau.

Bản tin Zing kể: Đường Trường Sa xuất hiện khe nứt sâu 3 m.

Nói 3 mét, có nghĩa là sâu gấp đôi thân người.

Trong khi đó thông tấn VnMedia kể là đường nứt dài 20 mét.

Bản tin này viết: Một vết nứt nghiêm trọng rộng khoảng 20 mét đã xuất hiện trên đường Trường Sa, quận Phú Nhuận, TPSG.

VnMedia kể:

“Theo một số người dân cho biết: nhiều vết nứt xuất hiện vào khoảng 3h sáng ngày 4/8, bên cạnh hố ga trên đường Trường Sa (đoạn giữa cầu số 5 và số 4, phường 14, quận Phú Nhuận).

Đến khoảng 6 giờ sáng thì mặt đường và vỉa hè sụt xuống rộng khoảng 20 mét vuông, khoét sâu hàm ếch xuống dưới khoảng 1 mét.”

Báo Dân Trí kể: Sụt lún nghiêm trọng “ăn” hết nửa đường Trường Sa.

Bản tin này viết rằng một điểm sạt lở rộng hơn 20 m2, sâu khoảng 3 mét xuất hiện vào rạng sáng nay 4/8, trên đường Trường Sa (quận Phú Nhuận, TPSG) khiến người dân sống gần đó rất hoang mang, giao thông qua khu vực bị ảnh hưởng.

Dân Trí kể:

“Tại hiện trường, miệng hố rộng khoảng 4 mét, dài khoảng 6 mét và khoét hàm ếch rộng bên dưới. Vệt nứt kéo dài khoảng 4-5 m. Khu vực sụt lún lan rộng là vỉa hè bờ kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè đến hết làn đường dành cho ô tô và dài khoảng 7-8 m, có điểm lún sâu đến nửa mét.”

Đâu có phải riêng Sài Gòn mới độc quyền nứt đường, sụp lộ đâu.

Mới mấy tuần trước, Hà Nội cũng có chuyện vết nứt trên cầu vượt thép: Cây cầu vượt nối đường 5 kéo dài với cầu Đông Trù vừa đưa vào sử dụng đầu năm nay nhưng đã xuất hiện tình trạng rạn nứt, lớp nhựa đường có đoạn nhô cao 10 cm.

Hay là chuyện sụt lún đất tại huyện Mỹ Đức, Hà Nội.

Hay là miền Trung cũng thê thảm: Nổ mìn phá đá làm nứt nhà dân.

Báo Tin Tức kể rằng trong những ngày gần đây, người dân ở thôn 2 và thôn 4, xã Ea Kpam, huyện Cư Mgar, (Đắk Lắk) liên tục kêu cứu vì tình trạng Công ty trách nhiệm hữu hạn An Nguyên nổ mìn khai thác đá tại mỏ đá Ea Tul, gây ô nhiễm môi trường, tiếng ồn và làm nứt nhiều nhà dân.

Chỉ mới mấy tuần thôi, đã lắm chuyện nứt đường, sụp đất. Hà huông gì hơn 40 năm rồi.

Cô Tư Sài Gòn

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Việt Nam. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s