Biển Đông Điểm Nóng

Chiến tranh sẽ bùng nổ như thế nào tại Biển Đông? Câu hỏi khó trả lời… Nhưng ồn ào nhất hiện nay là phía Trung Quốc, hung hăng không ngằn mé.

Trong khi đó, cả Hoa Kỳ, Úc Châu, Nhật Bản, Philippines và cả Việt Nam (dĩ nhiên) đều dịu giọng, khi nhìn thấy “đại ca Hoa Lục” bước ra sân biểu diễn tung quyền, phóng cước nghe gió bay vù vù…

Câu hỏi khó tìm câu trả lời là: Donald Trump hay bà Hillary Clinton thắng cử Tổng Thống Mỹ sẽ có lợi hay sẽ bất lợi cho Việt Nam và Philippines trong tranh chấp Biển Đông?

Khó biết trước… cho nên chỗ này các thầy bàn mới chen vào được.

Bản tin VOA nêu câu hỏi: Ai làm tổng thống Mỹ sẽ có tác động khác nhau đến Biển Đông?

Bản tin này ghi rằng vào cuối tuần trước, tờ Global Times, còn gọi là Hoàn Cầu Thời Báo, của nhà nước Trung Quốc đăng một bài xã luận công kích Australia và đe dọa sẽ có hành động quân sự liên quan đến tranh chấp ở Biển Đông. Việt Nam là một trong các bên tranh chấp chính trong số 5 nước đưa ra tuyên bố chủ quyền về các khu vực lớn nhỏ khác nhau trong vùng biển.

Bài xã luận kêu gọi tấn công tàu bè Australia tại biển Đông, sau khi chính quyền Canberra ủng hộ phán quyết của Tòa trọng tài về vụ kiện của Philippines.

Nhận xét về bài xã luận, Tiến sỹ Michael Clarke thuộc Đại học An ninh Quốc gia ở Australia nói trong một cuộc phỏng vấn rằng rõ ràng Trung Quốc đang tỏ ra hung hăng với Australia ở thời điểm này, tuy nhiên ông chỉ ra rằng tờ Global Times là một “cơ quan ngôn luận lá cải” có tính dân tộc chủ nghĩa không cần phải quá lo ngại về nó.

Tiến sỹ Clarke nói thay vì xem bài xã luận như một dấu hiệu cảnh báo về cuộc tấn công, chỉ nên coi nó như một biểu tượng của cuộc tranh luận về chủ đề lớn hơn: đó là Australia có phải lựa chọn giữa những liên minh toàn cầu của mình và quan hệ kinh tế với Trung Quốc hay không.

VOA ghi lời Ông Clarke nói số phận của Australia trong kịch bản này rất khác nhau tùy thuộc vào ai sẽ trở thành tổng thống Mỹ vào tháng 11.

Ông đưa ra nhận định: “Nếu bà Clinton thắng, chúng ta sẽ hình dung rõ hơn về điều gì sẽ xảy ra. Những đường đi nước bước trước đây của bà ấy rõ ràng hơn. Rất khó đoán định về ông Trump. Ông ấy bận tâm hơn đến việc nói mồm về an ninh của Mỹ”.

Có nghĩa là, dưới mắt thầy bàn Clarke, ông Trump hiện ra như một người ưa nổ…

Tuy nhiên, nếu Trump ưa nổ, nhưng có bàn tay cứng rắn đi kèm sẽ tôt hơn chứ?

Khó là ở đây: Trump là nhà kinh doanh ưa nghĩ tới lời lỗ kiếm tiền, hễ thấy lỗ là sẽ không đầu tư.

Vậy thì, Hoa Kỳ đầu tư ngoại giao và binh lực vào Biển Đông sẽ có lợi gì? Hay là Trump sẽ ưu tiên lo dựng tường ngăn chận dân Mexico khỏi vào biên giới phía nam Hoa Kỳ?

Một bản tin khác của VOA ghi nhận tình hình nóng bỏng: Báo Trung Quốc gọi Australia là mèo giấy.

Một tờ báo theo tư tưởng dân tộc chủ nghĩa của Trung Quốc mới đăng bài xã luận kêu gọi tấn công tàu bè Australia tại biển Đông, sau khi chính quyền Canberra ủng hộ phán quyết của Tòa trọng tài về vụ kiện của Philippines.

Bài viết của tờ Hoàn cầu Thời báo bình luận rằng Australia “thậm chí không phải là con hổ giấy mà chỉ là một con mèo giấy”.

VOA ghi rằng báo này viết tiếp: “Australia tự coi mình là một quốc gia nguyên tắc… [nhưng] khi cần phải làm vừa lòng Washington, nó cho thấy sẵn lòng làm bất cứ điều gì để chứng tỏ sự trung thành”.

Chính vì lẽ đó, theo Global Times, Trung Quốc “phải trả đũa và cho [Australia] thấy rằng đó là điều sai trái”.

Hoàn cầu Thời báo viết thêm: “Sức mạnh của Australia không có ý nghĩa gì nếu so với an ninh của Trung Quốc. Nếu Australia bước vào vùng biển Đông, nó sẽ là một mục tiêu lý tưởng để Trung Quốc cảnh báo và tấn công”.

Không chỉ hăm dọa đánh Australia, Trung Quốc cũng hù dọa đánh Mỹ.

Bản tin RFI kể rằng: Phe diều hâu Trung Quốc đòi «đánh Mỹ» ở Biển Đông.

Bản tin RFI nói, Chủ tịch Trung Quốc dường như đang bị áp lực của phe chủ chiến trong quân đội đòi phải có phản ứng mạnh ở Biển Đông, sau phán quyết bất lợi của Tòa Án Trọng Tài La Haye. Theo các nguồn tin quân sự tại Hoa lục, nguy cơ xảy ra xung đột với Mỹ rất lớn.

RFI kể rằng:

“Cho đến nay, giới lãnh đạo chính trị không tỏ dấu hiệu sẽ có hành động đáp trả cứng rắn mà chỉ kêu gọi giải pháp hoà bình và «cam kết bảo vệ chủ quyền». Nhưng thái độ của quân đội hoàn toàn khác hẳn, tự cho là đủ mạnh để «đương đầu với Mỹ và các đồng minh của Mỹ» trong khu vực.

Một nguồn tin quân sự xin giấu tên vì không được phép tiết lộ với báo chí nước ngoài, đã xác định với Reuters là «Giải phóng quân đã sẵn sàng, và cần đập vỡ mũi chúng nó như Đặng Tiểu Bình đã từng dạy cho Việt Nam một bài học».

Theo hai nhà phân tích Ben Blanchard và Benjamin Kang Lim của hãng thông tấn Reuters, phe chủ chiến trong quân đội đang gây sức ép với chủ tịch Tập Cận Bình phải hành động…”

Quốc tế suy đoán rằng nếu TQ muốn động binh ở Biển Đông, hẳn là lúc gần bầu cử Tổng Thống Hoa Kỳ.

RFI ghi rằng:

“Từ nay đến tháng 9, thời điểm Trung Quốc tổ chức Thượng đỉnh G20 tại Hàn Châu chắc Trung Quốc sẽ «án binh bất động» tại Biển Đông. Giới ngoại giao quốc tế tại Bắc Kinh kêu gọi đề phòng giai đoạn từ sau hội nghị G20 cho đến tháng 11, lúc bầu cử tổng thống Mỹ. Đây là cơ hội thuận lợi để “nắn gân” Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, nhà ngoại giao Tây phương được trích bên trên giải thích: Trung Quốc sẽ tính lầm nếu cho là Mỹ ngồi yên để cho Trung Quốc muốn làm gì thì làm.”

Trong khi đó, báo Thanh Niên cho thấy một yếu tố thiên nhiên: Bão có thể quét sạch đảo nhân tạo Trung Quốc xây trên Biển Đông.

Bản tin ghi theo tạp chí Quartz ngày 1.8 đăng tải một bài phân tích về vấn đề Biển Đông của tác giả chuyên viết về vấn đề châu Á Steven Mollman. Bài phân tích không nhấn mạnh vào khía cạnh pháp lý mà đi sâu phân tích tác động của thiên nhiên đối với các đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng phi pháp trên Biển Đông, và theo phân tích của tác giả Mollman, Trung Quốc có thể phớt lờ phán quyết của tòa và tiếp tục xây dựng đảo nhân tạo; nhưng chính họ sẽ thua trong cuộc chiến với sóng, bão và tình trạng nước biển dâng nếu cứ cố gắng xây dựng các công trình trên nền các rạn san hô mong manh và đã bị hư hại.

Thêm một yếu tô nữa: sẽ có một Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Đà Nẵng vào cuối năm 2016.

Báo Pháp Luật nói rằng hiện nay, Việt Nam đã có năm tổng lãnh sự quán tại Trung Quốc còn phía Trung Quốc chỉ mới có một tổng lãnh sự quán tại TP.SG.

Tuy nhiên, có thể hiểu rằng các trụ sở tổng lãnh sự quán cũng sẽ là những ổ gián điệp…

Trần Khải

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Bình luận. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s