Trung Quốc vừa cảnh cáo vừa thóa mạ Úc về Biển Đông

BẮC KINH (NV) – Hoàn Cầu Thời Báo – ấn bản bằng Anh ngữ của Nhân Dân Nhật Báo – vừa thóa mạ Úc với lời lẽ dễ gây ngỡ ngàng về tư cách cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng Sản Trung Quốc.

Trong một bài bình luận trên số báo phát hành cuối tuần vừa qua, Hoàn Cầu Thời Báo gọi Úc là “mèo giấy.”

 

“Hổ giấy” vốn đã được xem như sự dọa dẫm không đáng bận tâm do vô năng tuy nhiên Hoàn Cầu Thời Báo nhấn mạnh, Úc vẫn không xứng là “hổ giấy” mà chỉ là “mèo giấy.”

Ấn bản chuyên phục vụ đối ngoại thuộc cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng Sản Trung Quốc gọi Úc là một quốc gia mà lịch sử hình thành là từ sự ô nhục – nơi chính quyền Anh dùng để giam giữ các trọng phạm và phát triển dựa trên nước mắt của thổ dân.

Hoàn Cầu Thời Báo khẳng định, nội lực của Úc không đáng để Trung Quốc bận tâm và Úc sẽ trở thành mục tiêu lý tưởng để Trung Quốc cảnh cáo nếu dám thực hiện các cuộc tuần tra tại Biển Đông.

Phản ứng của Hoàn Cầu Thời Báo được xem là lối thể hiện sự cay cú của chính quyền Trung Quốc theo kiểu… hết sức bình dân!

Hạ tuần tháng trước sau khi Hội Nghị Ngoại Trưởng ASEAN lần thứ 49 công bố “thông cáo chung” mà nội dung không đả động gì đến phán quyết về Biển Đông… Ngoại trưởng Hoa Kỳ, Nhật, Úc đã công bố một tuyên bố chung, bày tỏ sự lo ngại về tình hình Biển Đông và phản đối mọi hành động đơn phương làm mức độ căng thẳng gia tăng.

Các ngoại trưởng của Hoa Kỳ, Nhật, Úc nhấn mạnh, Trung Quốc và Philippines phải tôn trọng phán quyết về biển Đông như “kết luận chung cuộc và có tính ràng buộc về pháp lý.”

Trong tuyên bố chung, Hoa Kỳ, Nhật, Úc xác định, phán quyết về Biển Đông là cơ hội quan trọng để duy trì trật tự quốc tế tại Đông Nam Á. Trật tự này dựa trên luật pháp và thái độ đối với nó cho thấy các đương sự có tôn trọng luật pháp quốc tế hay không. Những hành động đơn phương tạo ra những thay đổi vĩnh viễn đối với môi trường biển, việc bồi đắp – tạo lập các đảo nhân tạo, xây dựng các căn cứ quân sự ở biển Đông được xác định là bất hợp pháp.

Ngay sau đó, ông Vương Nghị, ngoại trưởng Trung Quốc đã gọi việc công bố tuyên bố chung vừa kể là “đổ thêm dầu vào lửa.” Ngoại trưởng Trung Quốc lên án Hoa Kỳ, Nhật, Úc đã hành động không hợp thời, thiếu tính xây dựng, giống như gây rối vì các quốc gia có liên quan đang cùng muốn giảm căng thẳng.

Dường như Trung Quốc – một cường quốc đang nuôi tham vọng tham gia lãnh đạo thế giới – chưa đủ cả lịch thiệp lẫn lịch duyệt nên ngôn ngữ ngoại giao không đủ để giúp Trung Quốc “hạ hỏa” và Hoàn Cầu Thời Báo nhập cuộc với giọng điệu như đã kể. Tuy nhiên hiệu quả của việc trình bày quan điểm theo kiểu… hết sức bình dân như Hoàn Cầu Thời Báo vừa làm có lẽ sẽ không cao.

Ông Euan Graham, giám đốc chương trình An Ninh Quốc Tế của Viện Nghiên Cứu Lowy ở Sydney, nhận xét, đó là giọng điệu của một kẻ muốn “bắt nạt” và sẽ có thêm một số người Úc hết mơ hồ về chủ nghĩa bá quyền của Trung Quốc.

Do Trung Quốc là đối tác thương mại đặc biệt quan trọng đối vơi kinh tế Úc nên dù là đồng minh có sự gắn bó mật thiết với Hoa Kỳ song trong vấn đề Biển Đông, Úc luôn hành xử hết sức dè dặt và Trung Quốc vẫn khai thác tận tình lợi thế của mình đối với Úc.

Thế nhưng gần đây, sự thể dường như đã khác. Trong hai tuần vừa qua, Úc hai lần khẳng định sẽ tiếp tục thực hiện các cuộc tuần tra tại Biển Đông sau khi các viên chức ngoại giao Trung Quốc bảo rằng, việc Úc tham gia bảo vệ quyền tự do lưu thông tại Biển Đông là “thiếu khôn ngoan.” Các cuộc tuần tra tại Biển Đông là sự thách thức Trung Quốc và chắc chắn Trung Quốc sẽ trả đũa thích đáng.

Tuần trước Chuẩn Đô đốc David Johnston tái khẳng định, không quân và hải quân Úc sẽ tiếp tục thực hiện “Operation Gateway” ở Biển Đông. Trước đó một tuần, tướng Leo Davies, tư lệnh không quân Úc đã từng tuyên bố như vậy. Tướng Davies nhấn mạnh, mục tiêu của việc thực hiện các cuộc tuần tra cả trên không lẫn trên biển là nhằm khuyến khích và thúc đẩy việc xây dựng trật tự toàn cầu theo đúng luật pháp quốc tế. Tướng Davies cho biết, trong bảy tháng vừa qua, riêng không quân Úc đã thực hiện 32 phi vụ tuần tra bên trên Biển Đông và sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với không quân các quốc gia đồng minh, các đối tác có cùng chí hướng để góp phần duy trì quyền tự do lưu thông. (G.Đ)

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Hải ngoại. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s