Mạng Lưới Blogger Việt Nam đồng loạt biểu tình chống Formosa

HÀ NỘI (NV) – Mạng Lưới Blogger Việt Nam vừa đồng loạt tổ chức nhiều cuộc biểu tình chống Formosa tại nhiều thành phố trong nước và hải ngoại trong hai ngày Thứ Bảy và Chủ Nhật cuối tuần qua.

Mục đích của cuộc biểu tình là để kêu gọi đấu tranh bảo vệ môi trường, truy tố thủ phạm, xét xử những cán bộ Cộng Sản có trách nhiệm trong vụ bao che cho Formosa, và chấm dứt hoạt động của Formosa tại Việt Nam, theo thông báo của nhóm này đưa ra trước cuối tuần.

 

Biểu tình chống Formosa, trước nhà sách Văn Lang, đối diện siêu thị Co-opmart quận Bình Thạnh. (Hình: Dân Làm Báo)

Theo trang mạng Dân Làm Báo, tại Sài Gòn, hôm Chủ Nhật, “một nhóm những người hoạt động gồm anh Dương Lâm, anh Nguyễn Mạnh Hiền, anh Nguyễn Đại, anh Lê Nghệ, anh Phạm Bằng và Mai Tuấn Vũ cũng xuống đường nói không với Formosa tại ba địa điểm, siêu thị Co-opmart quận Bình Thạnh (đường Đinh Tiên Hoàng), BigC quận Phú Nhuận (đường Phan Đăng Lưu) và BigC quận 10 (đường Tô Hiến Thành).”

Ngoài ra, “một nhóm khác trong đó có cô Phạm Thanh Nghiên đã cùng với một số bạn bè xuống đường ở Suối Tiên (quận 9), cầu Sài Gòn (quận 2) và quận Thủ Đức để bày tỏ thái độ đối với Formosa.”

Chị Phạm Thủy đứng trên một cây cầu ở Bến Tre, với tấm bảng có hàng chữ chống Formosa. (Hình: Dân Làm Báo)

Trong khi đó, tại Bến Tre, “hình ảnh chị Phạm Thủy đứng cô đơn trên một chiếc cầu, tay giơ khẩu hiệu ‘Đưa Formosa ra tòa, tống cổ ra khỏi Việt Nam’ khiến không ít người phải ngậm ngùi,” vẫn theo Dân Làm Báo.

Chị Phạm Thủy chia sẻ trên Facebook của mình như sau: “Những người tôi quen luôn khuyên tui đừng like, đừng chia sẻ chi trên fb hết. Họ lo lắng cho tui. Họ sợ cho tui bị thế này thế nọ blu bla… Tui nghĩ vầy: tui là một người bình thường đôi khi cũng rất tầm thường. Nên tui cũng sợ đủ thứ. Sợ bịnh, sợ đau,… Nhưng nỗi sợ kinh khủng nhất là nỗi sợ MẤT NƯỚC. Mất nước thì nhà tan. Và tui không muốn dân tui như dân Tây Tạng. Nhìn Tây Tạng mà tui lo cho dân mình trong tương lai.”

“Thay vì ngồi trong xó bếp tự hù mình và hù người khác nỗi sợ đó thì tui lên tiếng để con cháu tui có cá sạch, biển sạch và quan trọng hơn hết là dân tui không có cái kết bi thương như Tây Tạng,” chị Thủy chia sẻ tiếp.

Vẫn theo Dân Làm Báo, tại Nha Trang, lo sợ biểu tình chống Formosa, công an vây kín nhà blogger Mẹ Nấm, và đã gia tăng các hành vi khủng bố và sách nhiễu đối với gia đình blogger này.

Theo Facebook Lai Nguyễn, sáng ngày 31 Tháng Bảy, lực lượng an ninh mặc thường phục đã vây kín trước nhà Mẹ Nấm khi mọi người đến thăm cô.

Một chiếc xe 16 chỗ được huy động dừng ngay trước nhà, trong khi cảnh sát giao thông kiếm cớ để thu giấy tờ và giam xe của mọi người.

“Tại sao công an luôn chơi trò hèn với dân, chỉ vì sợ mọi người tập trung phản đối Formosa?”, cô Lai Nguyễn viết trên Facebook.

Hôm Thứ Bảy, 30 Tháng Bảy, theo Dân Làm Báo, “Hội Anh Em Dân Chủ đã dán tờ rơi tại Sài Gòn, Hà Nội, và khu vực miền Trung nhằm vận động cho việc khởi tố Formosa và đồng bọn đã gây ra thảm họa hủy diệt môi trường Việt Nam.”

Anh Trần Bang và anh Dương Lâm tại cầu Thủ Thiêm, quận 2. (Hình: Dân Làm Báo)

Chị Sương Quỳnh, một thành viên của CLB Lê Hiếu Đằng, cũng kêu gọi mọi người trên Facebook của chị như sau: “Người dân Việt Nam dù ở đâu, trong nước hay tại nơi nào trên trái đất, lúc này, ngày mai và những ngày sau hãy cùng nhau chung tay, lên tiếng để cứu đất nước trước thảm họa môi trường và diệt vong của dân tộc. -Formosa get out! -Đả đảo Formosa, -Phải truy tố Formosa. -Phải truy tố những người có trách nhiệm liên đới mang Formosa và các nhà máy làm hủy hoại môi trường vào Việt Nam…”

Tại Hoa Kỳ, nhiều đồng hương Việt Nam tập trung trước tòa thị chính San Jose lúc 7 giờ tối Thứ Bảy, 30 Tháng Bảy, biểu tình đồng hành với Mạng Lưới Blogger Việt Nam trong nước chống Formosa.

Thứ Bảy, ngày 30 tháng 7 năm 2016 từ 7PM-9PM tại Tòa thị chính Thành phố San Jose: Đông đảo đồng hương đã tham dự đêm biểu tình và thắp nến do BĐD Cộng đồng phối hợp với nhiều đoàn thể tổ chức .

Ngoài cư dân vùng San Jose, còn có một số đồng hương từ các nơi xa như Sacramento, Oakland, Union City, và tiểu bang Oregon,… tham gia.

Qua những lời phát biểu và các biểu ngữ người ta thấy được các điểm chính mà đồng hương quan tâm như sau:

-Yêu cầu Formosa phải bồi thường thỏa đáng cho môi trường và đồng bào bị thiệt hại ở Việt Nam.

-Yêu cầu Formosa rút lui khỏi Việt Nam. “Formosa: Cút – Lưỡi bò: Cắt.”

-Tố cáo CSVN bao che cho Formosa phá hoại môi trường.

-CSVN là thủ phạm phá hoại môi sinh Việt Nam.

-Trung Quốc rút khỏi biển của Việt Nam.

-Đả đảo Việt Cộng bán nước.

-Chào mừng chiến thắng của nước bạn Philippines.

-Tại sao CSVN không thưa Trung Quốc ra tòa quốc tế?

Người Việt ở San Jose đồng hành cùng Mạng Lưới Blogger Việt Nam chống Formosa. (Hình: Cộng Đồng Việt Nam Bắc California)

Vẫn theo Dân Làm Báo, tại thành phố Melbourne, Úc, và tại Nam Hàn, một số người Việt Nam cũng xuống phố ủng hộ việc tất cả trong và ngoài nước cùng nhau phản đối Formosa.

Theo Mạng Lưới Blogger Việt Nam, cuộc biểu tình hôm Chủ Nhật là giai đoạn một, bao gồm tổ chức các cuộc biểu tình rộng khắp, trải dài từ trong nước ra đến hải ngoại. Giai đoạn hai sẽ là các cuộc biểu tình tự phát ở khắp mọi nơi với các khẩu hiệu như “Cá Muốn Sống, Chúng Tôi Muốn Sống.”

Mạng Lưới Blogger Việt Nam cũng kêu gọi các tổ chức trong, ngoài nước kết hợp làm việc với nhau để cùng tìm kiếm sự hỗ trợ từ các NGO, tổ chức bảo vệ môi trường trên thế giới, đặc biệt là Chương Trình Về Môi Trường của Liên Hiệp Quốc (UNEP).

Mạng Lưới Blogger Việt Nam cho biết sẽ tiếp tục gia tăng hoạt động truyền thông mạng cho chủ đề bảo vệ môi trường, vạch trần những sai trái của Formosa, và kêu gọi sự tham gia của nhiều bạn trẻ để tạo thành một cơn bão lớn nhằm khôi phục cũng như bảo vệ môi trường, bảo vệ ngư nghiệp, chủ quyền Biển Đông và bảo đảm rằng quốc dân Việt Nam có được một cuộc sống an toàn, lành mạnh và tự do trong mọi lãnh vực. (Đ.D.)

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Việt Nam. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s