Thừa kế Nước Trời

Chia sẻ Tin Mừng CN 18 TN NC 2016 (Lc 12, 13-21)

8f281-mc101-16dSáng 21/5/ 2015, Toà Án Nhân Dân Thành phố HCM đã hòa giải thành vụ tranh chấp tài sản giữa nguyên đơn là ông Hà Xuân (em bà bán bún Thạch Kim Phát – người để lại khối tài sản nghìn tỷ sau khi đột tử) và bị đơn Thạch Hà Huệ Lan (27 tuổi, con gái nuôi bà Phát). Theo đó, người đại diện cho bị đơn đồng ý trả cho ông Xuân số tiền 90.000 Euro theo giấy cam kết trước đó.

Hai bên cũng thống nhất về việc bị đơn sẽ đổi số tiền trên thành tiền Việt Nam (tương đương 2,2 tỷ đồng) và chuyển vào tài khoản của ông Thạch Vũ Phương (người đại diện của ông Xuân) sau khi tòa có quyết định công nhận hòa giải thành. Ngoài ra, số tiền án phí cũng được chia đều cho hai bên là 18 triệu đồng. Theo đơn kiện, ông Hà Xuân (đang sống ở nước ngoài) cho rằng trước đây có gửi chị gái Thạch Kim Phát số tiền 90.000 Euro tại ngân hàng Việt Nam với ý định để dưỡng già khi về nước. Bà Phát sống độc thân, chỉ có con nuôi là Thạch Hà Huệ Lan (27 tuổi). Tuy nhiên, hồi tháng 3/2011, bà Phát đột tử để lại tài sản lên đến cả nghìn tỷ đồng.

Là người duy nhất thừa kế khối di sản, Lan được cho là đã cam kết trả lại 90.000 Euro cho ông Hà Xuân. Tuy nhiên người chú cho rằng, sau khi nhận khối tài sản của bà Phát, cô cháu gái né tránh không chịu trả tiền như cam kết nên ông khởi kiện. Vụ việc được ủy quyền cho ông Thạch Vũ Phương, một người em khác của bà Phát, tham gia tố tụng. Sau nhiều lần phải hoãn xét xử do người đại diện của bị đơn vắng mặt, tòa đã tiến hành hòa giải thành.

Liên quan đến việc tranh chấp khối tài sản nghìn tỷ đồng của bà bán bún, nửa tháng trước, Lan cũng đồng ý trả cho một người em khác của mẹ nuôi số tiền 100.000 USD.

Hiện, người thân trong gia đình bà Phát vẫn còn theo đuổi một vụ kiện khác với Lan, liên quan đến căn biệt thự cũ trên đường Tô Hiệu (quận Tân Phú), nơi bà Phát sống trước đây và được các anh em của bà cho là tài sản chung của cả gia tộc. Hồi cuối năm 2014, TAND TP HCM đã ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án vì đã hết thời hiệu khởi kiện. Không đồng ý với quyết định này, ông Phương kháng cáo. (Hải Duyên, Cô gái thừa kế di sản nghìn tỷ tiếp tục trả 90.000 Euro cho chú, vnexpress)

Chuyện thừa kế bỗng nhiên trở nên một “cuộc chiến gia tộc” khốc liệt giữa những người một thời khắng khít thương yêu, khiến họ lôi nhau ra toà với lòng tràn ngập chua xót và oán hận. Trong Tin Mừng Chúa nhật 18, mùa thường niên hôm nay, thánh sử Luca tường thuật một người đến cậy nhờ Đức Giêsu xét xử việc chia gia tài bất công. Nhưng Người từ chối, không can dự việc này.

Đức Giêsu tránh can thiệp việc tranh chấp, chẳng phải Người chấp nhận sự bất công, hay dửng dung với nỗi thua thiệt của người kêu xin, nhưng chỉ vì đó không phải sứ vụ hay trách nhiệm của Người. Trong khi Thánh Ý Chúa Cha muốn Người lo liệu, làm sao cho toàn thể loài người được cứu rỗi và thừa kế Nước Trời. Người đến chủ yếu phục vụ con người, chứ không phải phân xử quyền lợi vật chất thế gian phù vân.

Sau này, thánh Phaolô còn thành tâm nhắc nhủ tín hữu thành Côlôxê: “Anh em đã được trỗi dậy cùng với Đức Kitô, nên hãy tìm kiếm những gì thuộc thượng giới, nơi Đức Kitô đang ngự bên hữu Thiên Chúa. Anh em hãy hướng lòng trí về những gì thuộc thượng giới, chứ đừng chú tâm vào những gì thuộc hạ giới.(Cl 3, 1-2)

Trong thư gửi ông Timôthê, thánh Phaolô còn ân cần, tha thiết và thân thương khuyên nhủ:Cội rễ sinh ra mọi điều ác là lòng ham muốn tiền bạc, vì buông theo lòng ham muốn đó, nhiều người đã lạc xa đức tin và chuốc lấy bao nỗi đớn đau xâu xé.” (1 Tm 6, 10)

Khôn dại

Trong cuộc đời, những ai nỗ lực, phấn đấu và may mắn gặt hái nhiều phúc lộc, giàu sang, quyền cao chức trọng, đều được thiên hạ bái phục, kính nể, cho rằng họ thiệt là khôn ngoan, thành đạt, thật phúc đức.

Nhưng có thật là phúc đức chăng, nếu chỉ biết ích kỷ hưởng thụ, thoả mãn, kiêu hãnh, tự tôn về những thành quả ấy, thì hẳn chưa phải là khôn ngoan thật dưới cái nhìn của Thiên Chúa, như sách Giảng Viên đã viết: “Có người đã đem hết khôn ngoan và hiểu biết mà làm việc vất vả mới thành công, rồi lại phải trao sự nghiệp của mình cho một người đã không vất vả gì hết. Điều ấy cũng chỉ là phù vân và lại là đại hoạ.” (Gv 2, 21) Câu chuyện thừa kế kể trên đúng là tai hoạ kinh khủng khôn lường cho cả một gia tộc, còn dai dẳng chưa biết đến khi nào mới kết thúc.

Chính Đức Giêsu cũng cực lực cảnh báo những ai tham lam của cải thế gian, sẽ chẳng bảo đảm được sống đời đời: “Các ngươi hãy coi chừng, giữ mình tránh mọi thứ tham lam: vì chẳng phải sung túc mà đời sống được của cải bảo đảm cho đâu.”

Thánh Phaolô cũng cực lực tẩy chay những thứ vật chất, danh lợi của gian trần nhơ nhuốc, mà lòng tham lam cũng chính là tôn thờ ngẫu tượng: “Vậy anh em hãy giết chết những gì thuộc về hạ giới trong con người anh em: ấy là gian dâm, ô uế, đam mê, ước muốn xấu và tham lam; mà tham lam cũng là thờ ngẫu tượng.(Cl 3, 3-5)

Vậy khôn ngoan thế gian, tham lam vơ vét mọi sự, thu gom danh lợi, đam mê phù hoa, đắm đuối hưởng lạc, bất nhân, vị kỷ, sẽ chẳng thế nào tìm được và gia nhập Nước Trời. Cứ cố gắng noi gương dại khờ, điên rồ của các thánh, các tu sĩ, từ bỏ thế gian, từ bỏ những quyến rũ, ảo ảnh phù vân, quyết tâm theo Chúa đến cùng, để được sống hạnh phúc viên mãn trong Nước Trời.

Làm giàu

“Phúc cho những ai có tinh thần nghèo khó, vì Nước Trời là của họ.” (Mt 5, 3) Đức Giêsu kêu gọi sống tinh thần nghèo khó, đơn sơ, giản dị, không làm nô lệ cho thế gian, cho của cải, quyền lực, danh lợi, không làm ôsin cho tham sân si, cũng chẳng làm tay sai cho bản năng.

Hơn nữa, Người còn kêu gọi từ bỏ vật chất, những thứ phù phiếm, ảo ảnh quyến rũ thế gian, mà dấn thân, hy sinh phục vụ, sống nhân đức, bác ái, thương xót tha nhân, để đầu tư, tích luỹ và làm giàu kho tàng vĩnh cửu: “Hãy bán tài sản của mình đi mà bố thí. Hãy sắm lấy những túi tiền không hề cũ rách, một kho tàng không thể hao hụt ở trên trời, nơi kẻ trộm không bén mảng, mối mọt không đục phá. Vì kho tàng của anh ở đâu, thì lòng anh em ở đó.” (Lc 12, 33)

Người còn khuyên nhủ tín hữu đều hết sức cố gắng, kiên quyết làm giàu, kiên trì, thuỷ chung, tích luỹ thật nhiều nhân đức, thật nhiều tấm lòng vàng, thật nhiều lòng nhân ái, để có thể sắm được viên bảo ngọc Thiên Quốc: “Nước Trời lại cũng giống như chuyện một thương gia đi tìm ngọc đẹp.  Tìm được một viên ngọc quý, ông ta ra đi, bán tất cả những gì mình có mà mua viên ngọc ấy.” (Mt 13, 45-46)

Con chỉ thiếu một điều: “Bán của cải, bố thí và theo Thày” nghĩa là con phải dứt khoát. Chúa cần hạng tình nguyện thoát ly!” (Đường Hy Vọng, số 993)

Lạy Chúa Giêsu, Người đã vâng theo Thánh Ý Chúa Cha nhập thể xuống trần, rao giảng Tin Mừng, chịu khổ nạn và chịu chết trên thập giá, cùng Phục sinh vinh hiển, để cứu rỗi chúng con, để cho chúng con xứng đáng được thừa kế Nước Trời vinh hiển. Nguyện xin Chúa giúp chúng con luôn ý thức, luôn ước ao, luôn trông cậy của thừa kế vô song, tràn đầy hạnh phúc viên mãn.

Khấn xin Mẹ Maria cầu bầu chúng con biết từ bỏ mọi sự thế gian, cùng hy sinh bỏ cả chính bản thân, để được diễm phúc đồng hành cùng Mẹ về quê Trời. Amen.

AM. Trần Bình An

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Chia Sẻ. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s