Nhiều nơi ở miền Bắc Việt Nam tan hoang sau bão Mirinae

HÀ NỘI (NV) – Đổ vào Việt Nam từ chiều 27 Tháng Bảy, Mirinae, trận bão đầu tiên trong năm nay tại Việt Nam, gây tổn thất nặng nề cho nhiều nơi ở miền Bắc.

Theo truyền thông trong nước, cho tới nay, bão làm một người chết, một người mất tích, 10 người bị thương.

Ngoài ra, có 235,000 héc ta lúa, hoa màu, cây ăn trái hư hại, cùng với 130 héc ta nuôi tôm và nghêu mất trắng.

Hàng trăm căn nhà, trường học, cơ sở thương mại, xưởng máy bị mất mái hay sụp một phần hoặc toàn bộ.

Hệ thống đường bộ, đường sắt ở nhiều nơi bị tắc vì cây cối gãy đổ, ngập lụt.

Cũng do bão Mirinae, hàng chục chuyến bay của các hãng hàng không từ Hà Nội, Hải Phòng, Vinh, Thanh Hóa đi các nơi và ngược lại bị hủy.

Mười hai tàu đánh cá dù đã neo chằng cẩn thận vẫn bị gió giật chìm.

Mất điện trên diện rất rộng, sau bão có tỉnh như Nam Định không còn lưới điện, Ninh Bình, Thái Bình chỉ còn một vài huyện có điện… Một số nơi khác cũng bị bão gây thiệt hại như các tỉnh và thành phố Hưng Yên, Hải Phòng, Hà Nội, và Thanh Hóa.

Trong cuộc họp của Ban Chỉ Đạo Phòng Chống Thiên Tai Quốc Gia, ông Trần Quang Hoài, ủy viên thường trực của cơ quan này, cho biết, bão Mirinae hình thành ở Biển Đông, diễn biến nhanh, phức tạp và gây thiệt hại trầm trọng.

Cục Trồng Trọt thuộc Bộ Nông Nghiệp-Phát Triển Nông Thôn loan báo, do mưa rất to, vũ lượng phổ biến khoảng 200 mm, có vùng vũ lượng lên tới 300 mm nên gần như 100% ruộng vườn ở Nam Định và Ninh Bình, 50% ruộng vườn ở Thái Bình chìm trong nước. Ngập lụt trầm trọng hiện là tình trạng phổ biến ở hàng chục tỉnh, kể cả Hà Nội.

Ngoài mưa to, bão Mirinae còn mang theo gió lớn, sức gió giật trong đất liền mạnh tới cấp 10 đã hủy diệt nhiều vùng, đặc biệt là lưới điện. Chỉ riêng tại Nam Định đã có 13,000 cột điện hạ thế và 1,900 cột điện trung thế bị đổ. Riêng ở Hà Nội, gió đốn gục 1,100 cây các loại khiến nhiều trục đường, kể cả đường sắt bất khả dụng. Do không có điện, các trạm bơm tê liệt và điều này khiến tình trạng bơm nước chống úng trở thành nan giải.

Dù cường độ của bão Mirinae đã giảm và chuyển thành áp thấp nhiệt đới nhưng ở khu vực đồng bằng Bắc bộ mưa và gió vẫn còn rất lớn. Mưa gió đang tác động cả đến các tỉnh phía Bắc miền Trung. Ngoài ngập úng, lũ quét, sạt lở đất đang đe dọa các vùng trũng ở đồng bằng Bắc Bộ và khu vực Đông Bắc, Tây Bắc.

Đáng chú ý là theo ông Hoàng Đức Cường, giám đốc Trung Tâm Dự Báo Khí Tượng-Thủy Văn Việt Nam, ở phía Đông Philippines có một vùng áp thấp đang mạnh dần lên.

Cường độ của vùng áp thấp này có khả năng tăng thành áp thấp nhiệt đới trong ngày 30 Tháng Bảy rồi chuyển thành bão và sẽ vào Biển Đông. Ông Cường cảnh báo, trong vòng vài ngày nữa, có thể trận bão thứ hai của năm nay sẽ tiếp tục đổ vào miền Bắc Việt Nam khi mà việc dọn dẹp hậu quả của trận bão đầu tiên vẫn còn dở dang. Cũng vì vậy, mức độ thiệt hại sẽ tăng lên nhiều lần. (G.Đ.)

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Việt Nam. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s