CS Biến VN Thành Bãi Rác Độc

Nói xí xô xí xào, khạc nhổ bất cứ lúc nào, ở đâu, ăn uống Hay liệng xương dưới bàn – là thói quen biến thành bản chất thứ hai của đa số người Trung Hoa thời vua chúa khi xưa.

Bây giờ “tiến mạnh, tiến vững chắc lên xã hội chủ nghĩa” thành Trung Quốc cộng sản hay Trung Cộng, dân số lên 1 tỷ 300 triệu hay một ngàn ba trăm triệu người, lại được làm kinh tế toàn cầu. Nên theo luật cơ học, những thói xấu do Tổ Tiên Trung Hoa truyền tử lưu tôn nhân lên về số người và sự bành trướng địa lý, làm khổ, làm dơ, làm hại không ít những quốc gia dân tộc mở cửa cho đầu tư và người của TC vào. VNCS là chế độ thống trị đất nước và nhân dân VN nhưng lệ thuộc sâu nặng kinh tế, chánh trị, lối sống của TC nên TC gọi là núi liền núi, sông liền sông với TC; nên VN thời CS lãnh đủ. VN trở thành bãi chứa thói hư tật xấu và bãi chứa rác kỹ nghệ độc hại của TC.

Đến đây có người thích tiếu lâm nói xuôi nghĩ ngược rằng người dân Việt phải “noi gương Tổng Trọng, Tổng bí thư Đảng CSVN cứ ngậm miệng ăn tiền. Chớ đừng đòi đất, đòi biển Anh Ba Tàu khổng lồ đã xâm chiếm và đòi thoát Trung, là chọc giận, Ảnh nổi khùng lên, Ảnh phun nước miếng qua VN, thì Miền Bắc sẽ bị ngập lụt, chỉ còn có cách lên núi mà ở thôi.

Tình hình thực tế cho thấy Đảng Nhà Nước CSVN và CS Trung Quốc đã biến VN thành bãi rác độc. Chỉ lướt qua trong một tuần lễ thôi, từ 10 đến 16 tháng 7 năm 2016, nội chỉ cái việc TC thải rác kỹ nghệ trên đất, trên biển, trên sông VN thôi đã quá nhiều thông tin và nghị luận, chấn động công luận ở VN, từ Bắc chí Nam, qua Trung rồi.

Tại Quốc Hội của CSVN ở Hà nội, theo báo Thanh niên trong nước ngày 11 tháng 7, Đại Tướng Đỗ Bá Tỵ, Phó Chủ tịch Quốc hội phát biểu tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã đề nghị Chính phủ cần làm rõ hơn một số nội dung, trong đó có vấn đề liên quan đến vụ việc ô nhiễm môi trường ở 4 tỉnh miền Trung. Dư luận mạng xã hội những ngày qua có nhận xét rằng, việc Hội nghị Trung ương 3 đã không đề cập tới vấn đề Formosa và việc một số cơ quan báo chí của nhà nước phải rút các bài viết có tính “nhạy cảm” về vấn đề này. Điều đó đã khiến cho dư luận nghi ngờ về quyết tâm của nhà nước VN trong việc giải quyết các vấn đề hậu Formosa.

Dưới nhan đề “Tập đoàn Luyện kim Trung Quốc là vai chính xây dựng nhà máy Formosa Hà Tĩnh”, báo mạng Một Thế giới ngày 09 tháng 7 đã xác định “Theo thông tin đăng trên trang web của Tập đoàn Luyện kim Trung Quốc MCC thì chính MCC là nhà thầu chính của các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật cho Formosa Hà Tĩnh.” Đáng chú ý, chỉ ít lâu sau đó bài báo này đã bị gỡ bỏ.

Bình luận về sự việc này, Tiến sĩ Nguyễn Quang A nguyên Viện trưởng Viện phản biện IDS cho rằng, vấn đề MCC chính là nguyên nhân mấu chốt, điều đã khiến nhà nước VN đã hết sức lúng túng trong việc tìm thủ phạm. Nhưng đa số công luận cho rằng chỉ có một cơ quan phải chịu trách nhiệm, đó là đảng CSVN và Bộ Chính trị mà người đứng đầu là Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Ở Miền Trung, báo Pháp Luật Plus đã đưa tin, những ngày qua từ 16/7, dư luận Thị xã Kỳ Anh cũng như người dân khắp cả nước hết sức bàng hoàng khi phát hiện hàng trăm tấn chất thải của Formosa được chôn trong trang trại ông Lê Quang Hòa (Giám đốc công ty Môi trường, đô thị Kỳ Anh).Cơ quan chức năng đã tiến hành làm rõ vụ việc, khai quật, di dời toàn bộ số chất thải trên đưa về lưu giữ tại kho của Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên chế biến chất thải công nghiệp Hà Tĩnh chờ kết quả giám định.

Còn báo điện tử Dân Trí trong nước, nhờ chỉ dẫn của người dân xã Kỳ Phương, thị xã Kỳ Anh, nhà đương cuộc phát giác một đường ống xả thải hàng ngày Formosa nhả nước thải đen ngòm. Miệng đường ống xả thải này lộ thiên ngay bên mép nước của một con suối nhỏ chảy ra biển, với đường kính khoảng hơn 40 cm, làm bằng chất liệu thép. Đầu kia của đường ống bắt nguồn từ các nhà máy của khu công nghiệp Formosa. Ông Trần Xuân Hồ, cán bộ địa chính xã Kỳ Phương, xác nhận, đây là đường ống xả thải của Formosa, do vừa rồi ông được đi cùng một tổ công tác của tỉnh vào bên trong khu công nghiệp Formosa để kiểm tra đường ống xả thải này. Tuy nhiên, cán bộ lại bao che cho Formosa. Ngày 13 tháng 7, ông Phạm Hữu Tình, chi cục trưởng Chi Cục Biển, Hải Đảo và Tài Nguyên nước tỉnh Hà Tĩnh, đơn vị chịu trách nhiệm tham mưu cho Sở Tài Nguyên Môi Trường tỉnh này cấp phép cho Formosa xả nước thải nói với phóng viên, đây chỉ là đường ống xả nước thải sinh hoạt của khu công nghiệp, trước khi Formosa đưa hệ thống lọc nước thải tập trung vào hoạt động. Trong khi đó đại diện công ty Grobest Hà Tĩnh, một doanh nghiệp có hàng chục ao nuôi tôm nằm gần miệng đường ống xả thải này lo lắng: “Vụ Formosa xả chất độc hại ra biển khiến chúng tôi thiệt hại hàng chục tỷ đồng. Nếu đường ống xả thải trên đất liền này mà chưa rõ ràng, chúng tôi không dám mạo hiểm.”

Chưa hết, Formosa từ Hà Tĩnh mướn chở ra Phú Thọ ở Miền Bắc cả trăm tấn vỏ thùng sơn, bao bì cứng thải bằng kim loại, bóng đèn huỳnh quang thải, giẻ lau của Formosa được vận chuyển từ Hà Tĩnh ra nhà máy ở Phú Thọ để “xử lý”. Sáng 16/7, Công ty TNHH Môi trường Phú Hà (Phú Thọ) đã lên tiếng giải thích công ty ký hợp đồng với Formosa Hà Tĩnh xử lý 7 loại chất thải nguy hại, gồm: pin, ắc quy thải, bóng đèn huỳnh quang thải, linh kiện điện tử, mực in và thùng dầu, thùng sơn thải… Tổng khối lượng thu gom, xử lý là 142 tấn, trong đó chủ yếu vỏ thùng sơn và vỏ thùng đựng dầu thải.

Ở Miền Nam, vùng Cao Nguyên, tỉnh Bình Phước, Công ty Đài Loan vứt hàng trăm xác heo chết ra sông Sài Gòn. Nhà chức trách tỉnh Bình Phước cho hay đang điều tra, xử phạt vụ Công ty Nông sản Việt Phước, huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước do ông Li Kuo Hui quốc tịch Đài Loan làm đại diện, đã tự ý quăng hàng trăm xác heo chết ngay sát thượng nguồn sông Sài Gòn, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Xác heo đang phân hủy, bốc mùi hôi thối, ruồi nhặng bâu đầy. Công ty này thừa nhận nuôi 27 nghìn con heo, mỗi ngày có hơn 10 con bị chết do giẫm đạp nhau. Gần đây, lò đốt của công ty bị hư không hoạt động được nên số heo chết được vứt thẳng ra thượng nguồn sông Sài Gòn. Dân chúng trong vùng cho biết đầu tháng 7, họ phát hiện rất nhiều cá, cỡ từ 2 ngón tay đến 3 ký, chết nổi dày đặc ở gần khu vực trang trại heo. Trong đó nhiều nhất là cá trắng, mè, rô phi, trê./.

Vi Anh

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Bình luận. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s