Làm người tử tế có khó không?

Nếu tự dưng có ai đó hỏi tôi rằng “muốn làm người tử tế có khó không?” chắc có lẽ trước khi có câu trả lời thì động tác đầu tiên tôi sẽ làm là trố mắt nhìn người ấy từ đầu đến chân và thầm hỏi “người từ đâu đến”? Bởi vì nếu ở trong một xã hội bình thường với những con người bình thường thì hẳn sẽ không có câu hỏi “bất bình thường” như vậy. Nhưng trong xã hội VN ta hiện nay thì vô số những chuyện vô cùng kỳ quái còn trên cả bất bình thường. Đáng nói hơn là những cái đó lại rơi vào hàng ngũ đã quá nhiều lần tự xưng là đỉnh cao trí tuệ… bằng cấp, danh hiệu, học hàm… vô tư trao tặng hoặc bán mua… cho nhau một cách dễ dàng còn hơn là nông dân, ngư phủ trao nhau cái củ mớ rau, con tôm cái tép…

Trước những thực trạng xã hội, qua lăng kính nhiều góc cạnh và mục sở thị được “những điều trông thấy mà đau đớn lòng” thì tôi xin thưa rằng ở xã hội VN hiện tại muốn làm người tử tế thật khó còn hơn cả hái sao trên trời.

Nếu cái bằng cấp, học vị dzỏm, hư danh chỉ để làm lá bùa trừ ma, yếm quỉ hay được dùng làm chiếc vé để ngồi chiếu trên ở cỗ bàn cúng đình, tế miễu… tảo mộ Thanh Minh thì chẳng nói chi cho phí sức. Một điều cũng nên cảnh báo rằng có những tấm bằng (dzỏm, giả) đó có thể gây nguy hại cho con người, cho cộng đồng xã hội mà chính những kẻ trao người nhận cùng là đồng phạm trong tội hình. Trong bài viết này tôi xin lướt qua một số trường hợp trong ngành Y-Tế. Lĩnh vực mà tôi có rất nhiều bài viết trên các báo và đã tạo nên những tiếng chuông nho nhỏ cảnh báo cho sự nguy hại đến sức khỏe, đời sống của cộng đồng xã hội… nó cũng là một nguyên nhân làm suy đồi, băng hoại đạo đức cho thế hệ chúng ta và nhiều thế hệ con cháu mai sau.

Đơn cử như vụ việc 2 năm trước đây PGS Đàm Khải Hoàn (*) trưởng bộ môn y học cộng đồng thuộc đại học Y Thái Nguyên đã “giúp” cho rất nhiều người lấy bằng tiến sĩ Y khoa trong lúc các vị này một chữ bẻ làm đôi cũng không có. Cụ thể như một phóng viên nhập vai đi mua bằng TS Y Khoa để mở phòng mạch khám chữa bệnh và bản thân chỉ là anh “lái gỗ lậu”. Thế mà phi vụ đó đã trót lọt với giá 200 triệu đồng (giá do PGS Hoàn đưa ra) cho bằng TS Y Khoa, qua đó PGS Hoàn bao hết từ A-Z, từ luận án, bài vở, công trình khoa học, bài báo cho đăng… đến cách lo chống đỡ trước sự cật vấn của các vị trong hội đồng xét tuyển NCS. Tất nhiên trong phi vụ này phóng viên nhà báo chỉ nhập vai để vạch mặt những tên mang danh nghĩa GS, nhà giáo đã vì vật chất, tư lợi mà bôi nhọ thanh danh mô phạm và gây nên tệ nạn xã hội mà thôi. Như vậy trừ phóng viên nhà báo nhập vai ra thì trước đây rất nhiều tay “lái buôn” hay “đầu trộm đuôi cướp” nào đó đã được PGS Hoàn “giúp đỡ” lấy bằng, nói đúng hơn là “bán bằng” bác sĩ, TS Y Khoa và vô tư cầm dao, cầm kéo, ra toa hốt tiền của bệnh (nạn) nhân và xem mạng người còn thua con gà con lợn. Thảo nào trong nhiều năm qua đội ngũ Y Tế đã bao lần “mổ bậy, khám bạ” cho bệnh nhân mà không một chút từ tâm. Ngược lại còn đe dọa người nhà bệnh nhân để lấp liếm sự dốt nát, tồi tệ, vô lương, bịp bợm… của mình.

Để chứng minh cho những vụ việc gây hậu quả đau thương cho nhiều bệnh nhân tùy theo mức độ thấp cao như vụ nữ sinh ở Đắc Lắc bị cưa chân một cách oan ức là hậu quả của sự tắc trách, vô tâm của đội ngũ y bác sĩ bệnh viện Kuin. Thế mà nực cười thay bà bộ trưởng y tế Nguyễn Thị Kim Tiến không đưa ra một phương cách tối ưu nào để cải thiện đội ngũ dưới trướng mình và cho nạn nhân, mà lại đi hứa cho nạn nhân bị cưa chân đã thành người khuyết tật vào học ngành y?! Ở điểm này tôi xin lạm bàn rằng liệu cô bé nữ sinh nạn nhân kia có đủ năng khiếu, khả năng trình độ để học ngành y hay không? vả lại trong lúc em đã bị cướp đi một phần thân thể nó sẽ làm cản trở bước đường học tập của em. Hay là bà bộ trưởng hứa cuội để xoa diệu nạn nhân cùng gia đình nạn nhân và xã hội, che lấp lỗi lầm khiếm khuyết của đội ngũ bác sĩ của bà? Hoặc bà bộ trưởng cố tình đào tạo thêm một nhân tố thiếu năng lực cho ngành y để rồi gây thêm nhiều hậu quả? Thậm chí sau đó bệnh viện chấn thương chỉnh hình Tp HCM vẫn đòi 23 triệu tiền viện phí của cô nữ sinh Lê Thị Hà Vi chứ có tha cho đâu như lời hứa của bà bộ trưởng và sở y tế Đắc Lắc? Đến nay cô Hà Vi và gia đình vẫn chưa nhận được một khoản tiền trợ giúp nào từ ngành y tế Đắc Lắc và bệnh viện Kuin nơi đã vô tâm, tắc trách gây hại cho cô.

Rồi vụ bệnh nhân đau chân trái bác sĩ mổ chân phải ở Hà Nội, hay mới đây – ngày 15.6.2016 ở Nghệ An bác sĩ mổ tay phải của bệnh nhân Phạm Thành Luân 6 tuổi để lấy vít ở tay trái… khi người nhà phát hiện sự bất thường là bệnh nhân bị mổ cả 2 tay thì bác sĩ trực tiếp mổ Trần Văn Tuấn còn lừa dối là mổ lấy sụn xương ở tay bên này để đắp vào tay bên kia… thật tình không hiểu những bác sĩ này có cùng lò với PGS Đàm Khải Hoàn ở Đại học Y Thái Nguyên? Đâu rồi lời thề Hypocrates? Theo lời các bác sĩ ở các bệnh viện Trung ương và bệnh viện tuyến trên ở tỉnh thì tình trạng mổ như trên là không bao giờ xảy ra vì các bước thẩm tra trước khi mổ là vô cùng tỉ mỉ không thể nào nhầm lẫn. Lấy xương, sụn bên tay này đắp qua tay kia là hành động dối trá và bịp bợm thật đáng lên án (lời của các đồng nghiệp với bác sĩ Tuấn).

Những việc tạm đơn cử như trên là những vụ việc tác tệ và có hậu quả nghiêm trọng, đau lòng cho bệnh nhân và người thân đồng thời gây ảnh hưởng xấu cho xã hội. Ngoài ra còn có những việc cười ra nước mắt từ các sai phạm ngớ ngẩn hay trình độ có hạn… của ngành Y tế VN mà theo tôi nghĩ chẳng lẽ ngành Y tế lại tuyển toàn những “đỉnh cao bại não”. Cụ thể những việc như sau.

– Cụ ông U 60 mang thai:

Ông Đ.N.T 58t ở thị trấn Thạnh An, huyện Vĩnh Thạnh Tp Cần Thơ đến bệnh viện Hạnh Phúc Tp Long Xuyên, An Giang khám chữa vì hiện tại 2 tay của ông khả năng cầm nắm không được tốt, cầm đồ vật hay bị rơi. Sau khi hoàn tất các thủ tục và đóng đầy đủ các khoản tiền dịch vụ cận lâm sàng ông được làm các thủ tục thử máu, nước tiểu và 1 giờ sau cho kết quả và trong phiếu kết quả ghi như sau: “Theo dõi mang thai bình thường”!

Cầm phiếu kết quả xét nghiệm cận lâm sàn trong tay mà cụ ông U 60 như lơ lửng giữa tầng mây – Trời ơi ai là tác giả bào thai này? Rồi đây tôi phải vượt cạn… đi biển mồ côi một mình sao hỡi cao xanh?

– Nam thanh tự nhiên bị thay giới tính!:

Chuyện này được làm nên bởi các bàn tay thần diệu của các bác sĩ ở bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai. Ngày 13.3.2016 một nam thanh niên đến bệnh viện này khám chữa bệnh và được các bác sĩ kết luận bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng và cho thuốc về nhà điều trị. Khi về nhà thì phát hoảng ra không biết phải dùng thuốc ra sao vì trong đơn thuốc do bác sĩ Đinh hoàng Đức cho 4 loại thuốc trong đó có một loại được ghi rõ ràng là: “Clanzaer 200mg sử dụng bằng cách đặt vào âm đạo, mỗi tối một viên”.

Ô la la… thật kỳ diệu thay! Chuyển giới thật nhanh chóng mà không tốn một xu hào. Trình độ Y học VN mà cụ thể là các bác sĩ bệnh viện đa khoa tỉnh Gia Lai thật tuyệt vời. Nơi đáng tin cậy cho những ai muốn chuyển giới mà khỏi cần đi Thái Lan hay Âu Mỹ chi cho tốn nhiều tiền bạc và công sức.

– Thầy giáo đi siêu âm mới phát hiện ra mình là phận nữ nhi!:

Giữa tháng 3/2016 thầy giáo Bùi văn Đ công tác tại trường THPT ở Tp Quy Nhơn-Bình Định đi khám tại một phòng khám đa khoa được nhà trường họp đồng khám SK định kỳ cho GV. Khi nhận kết quả siêu âm cho thấy thầy Bùi văn Đ chính là phụ nữ và trong kết quả siêu âm cũng xác định cụ thể tình trạng của tử cung, buồng trứng phải, buồng trứng trái! Chúc mừng thầy giáo Bùi văn Đ… Bất chiến tư nhiên thành… (phụ nữ)!

Tương tự thầy giáo Bùi Văn Đ là anh Trần Bảo Xuyên 41 tuổi ngụ xã Long Điền, huyện Đông Hải vào chiều ngày 3.8.2015 đi khám ở bệnh viện Giá Rai, Bạc Liêu và yêu cầu được siêu âm màu vì thấy đau ở vùng bụng sau khi siêu âm xong anh nhận phiếu siêu âm MS:22/bệnh viện-01 số 1508005678 do bác sĩ chuyên khoa Lê Văn Lành ký.

Trong phiếu siêu âm của anh Xuyên được ghi rõ giới tính của anh là giới tính Nữ và kết quả siêu âm ngoài gan, mật, tụy… và TỬ CUNG cho kết quả bình thường. Không biết chuyện trên trời rớt xuống như thế này anh Xuyên nên cười hay nên khóc?

Cũng như thầy giáo Đ và anh Xuyên thì ông Lê Văn Tụy ở Nghệ An cũng cùng chung cảnh ngộ là sau khi đi khám bệnh và siêu âm thì có kết quả là giới tính nữ và có cả tử cung lẫn buồng trứng.

Nói về ngành Y Tế VN thì chỉ đơn cử một số vụ việc gây hậu quả và những chuyện cười ra nước mắt mà thôi để cho chúng ta nhận chân ra một viễn cảnh u tối cho tương lai của xã hội nếu chúng ta mỗi ngày mỗi thờ ơ, cam chịu và vô cảm trước những sai trái và tệ nạn… là hệ lụy tất yếu gây ảnh hưởng trầm trọng, nguy hại đến bản thân chính chúng ta và con cháu mai sau. Như chiếc gương mỗi ngày không lau chùi tẩy uế… thì chúng sẽ cho ta thấy gương mặt khuyết tật của chúng ta mỗi khi ta soi vào.

Ngày 23.7.2016

David Thiên Ngọc

danlambaovn.blogspot.com

__________________________________

(*) http://danviet.vn/tin-tuc/200-trieu-dong-lay-duoc-bang-tien-sy-y-khoa-469942.html

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Bình luận. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s