Giá của bịch thức ăn mắc hơn hai cuộc đời còn rất trẻ

SÀI GÒN (NV) – Hai người chưa thành niên, Ôn Thành Tân 18 tuổi, cư dân quận 9 và Nguyễn Hoàng Tuấn 18 tuổi, cư dân huyện Củ Chi thành phố Sài Gòn trong cơn đói đã giật túi đồ ăn gồm 2 bịch chuối sấy, 1 ổ bánh mì ngọt, 1 bịch đậu phộng rang muối, 3 bịch me trộn đường trị giá 45,000 đồng. Bị tòa án quận Thủ Đức bỏ tù tổng cộng 18 tháng.

Nhân vật Jean Valjean, phải chịu án tù vì ăn cắp một mẩu bánh mì cho con của người chị gái, trong tiểu thuyết Những Người Khốn Khổ của văn hào Vitor Hugo, thế kỷ 19.

Giữa thế kỷ 21, trong chế độ độc tài tham nhũng ngàn ngàn tỷ, số phận hai người Việt đang chờ xin việc và đang đói cũng lãnh án tù vì ổ bánh mì ngọt.

Vậy có gì giống nhau? Không có gì, nhân vật tiểu tuyết và con người đời thật không có gì giống nhau cả. Thế nên mức án tuyên cho hai thiếu niên Việt vì ăn giật bánh mì chắc chắn là một mức án của tòa không có tánh người.

Ngay cả nếu so sánh độ bất nhân của các bản án oan, thì án oan có thể còn bào chữa được do nhiều yếu tố dẫn đến oan sai và có thể minh oan sau này, nhưng ở đây đỉnh điểm của sự vô nhân đạo chính là hai bị cáo chưa thành niên với tổng trị giá tài sản ăn giật 45 ngàn đồng Việt Nam (chỉ bằng một tô phở điểm tâm sáng) phải lãnh bản án tù cùng sợi dây xích tiền án hủy hoại cả cuộc đời.

Một câu hỏi đặt ra: “Phải chăng một bịch đồ ăn có giá chỉ bằng một tô phở và dưới rất xa số tiền ‘bo’ cho gái ở các điểm ăn chơi, vậy mà trong mắt cán bộ xử án lại hơn cả cuộc đời hiện tại và tương lai của hai con người? Có hay không các ông đại diện pháp luật và hệ thống cầm quyền hiện hành coi sinh mạng và số phận người rẻ mạt?”

Dư luận hỏi chỉ để hỏi cho có chuyện vì hẳn nhiên ai cũng biết các bản án và tù không có án rành rành trước dư luận, đã và đang chứng minh các công dân nghèo khó và cô thế ở Việt Nam đang có số phận rẻ mạt trong hệ thống cầm quyền.

Hẳn dư luận chưa quên “vụ án cướp mũ” diễn ra năm 2015, tòa án Tiên Lãng, Hải Phòng sau 7 phiên xét xử đã định tội danh “cướp giật tài sản với thủ đoạn nguy hiểm” cho bốn nam học sinh vì các em này trên đường đi học về đùa vui giật mũ của một bạn gái, cái mũ trị giá 60 ngàn đồng Việt Nam.

Mỗi bản án dành cho người của hệ thống đảng cầm quyền phạm tội ngàn ngàn tỷ và mỗi án của tội dân bình thường, sự khác biệt đang có mà luật pháp chế độ tạo ra chính để cho tất cả người Việt ngoài hệ thống đảng cầm quyền thấy số phận rẻ mạt của họ.

Vậy đó, 45 ngàn đồng Việt Nam có giá hơn hai cuộc đời còn rất trẻ. Những ai muốn sống cuộc đời cam chịu nếu cần than khóc thì hãy than khóc trước cho phận cầu an của mình đi.

Trần Tiến Dũng/Người Việt

Cán bộ tham ô, lãng phí, cướp tiền của công thì chỉ bị … rút kinh nghiệm

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Việt Nam. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s