Thầy trò cựu bộ trưởng Công Thương vẫn còn rắc rối

HÀ NỘI (NV) – Bố con ông cựu bộ trưởng Công Thương CSVN và tay chân của ông này vẫn còn gặp rắc rối vì những cáo giác lộng hành, trái luật trong việc bổ nhiệm nhân sự.

Ông cựu Bộ Trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng. (Hình: VNExpress)

Tại Việt Nam, người ta nghe quen thuộc các tục ngữ “nhất thân, nhì thế, ba quan hệ, bốn tiền tệ” để một ông đảng viên có thể luồn sâu, leo cao trong guồng máy quyền hành. Ðiển hình cho điều này, Hiệp Hội Các Nhà Ðầu Tư Tài Chính (VAFI) vừa nêu ra thêm những “tồn tại” tại Bộ Công Thương dưới thời Bộ Trưởng Vũ Huy Hoàng “khiến bộ này hoạt động không hiệu quả suốt một thời gian dài.”

Hồi tháng trước, VAFI đã tố cáo ông Vũ Huy Hoàng (khi còn tại vị) bổ nhiệm trái luật con trai là Vũ Quang Hải (mới 28 tuổi) làm phó tổng giám đốc công ty bia rượu quốc doanh Sabeco ở Sài Gòn kiêm thành viên Hội Ðồng Quản Trị công ty này với mức lương khoảng 520 triệu đồng/năm (tức là gấp 100 lần lương một người lao động thấp cổ bé miệng ở Việt Nam).

Vũ Quang Hải từng được cử làm tổng giám đốc công ty cổ phần đầu tư tài chính công đoàn dầu khí Việt Nam (PVFI) lúc mới 25 tuổi. Tại đó, ông Hải để xảy ra thua lỗ trong 2 năm liên tiếp nhưng lại được “điều” về làm phó giám đốc trung tâm hỗ trợ xuất khẩu của Cục Xúc Tiến Thương Mại rồi nhanh chóng tiếp tục được bổ nhiệm thành viên HÐQT đồng thời kiêm chức phó tổng giám đốc của Sabeco.

Cả ông Vũ Huy Hoàng và ông con Vũ Hoàng Hải đều lên tiếng giải thích rằng các việc bổ nhiệm, cắt đặt đó đều “đúng quy trình.” Thậm chí ông Hải về làm phó tổng giám đốc ở Sabeco là do Sabeco “tha thiết” “xin” ông về đó làm sếp, chứ không phải là chuyện “bố bổ nhiệm con” như thiên hạ xấu mồm cáo buộc.

VAFI tố cáo rằng ông Vũ Huy Hoàng có nhiều “sai lầm trong công tác quản lý vốn và tài sản nhà nước.” Theo những gì được báo Giáo Dục ngày Thứ Tư, 20 tháng 7, 2016 thuật lại các lời tố cáo của VAFI thì “xuất phát từ việc bổ nhiệm các chức danh chủ chốt tại một số tập đoàn, tổng công ty nhà nước trực thuộc Bộ Công Thương quản lý đã không đòi hỏi nhiều về kinh nghiệm và thành tích quản trị cao dẫn tới các doanh nghiệp này hoạt động không hiệu quả. Ðiển hình từ việc bổ nhiệm các chức danh chủ tịch HÐQT tại 3 tập đoàn kinh tế lớn như Sabeco, Habeco, Vinataba, có thể thấy, thành tích quản trị 3 doanh nghiệp trên hết sức nghèo nàn.”

VAFI cho rằng, “Họ (chủ tịch HÐQT) không phải là những người thành công và đi lên từ Habeco, Vinataba… Họ chưa đáp ứng được yêu cầu phải là linh hồn của doanh nghiệp, phải được đào tạo thử thách và có nhiều thành tích tại các vị trí đã kinh qua.” VAFI nói rằng, “Hiện tại, chủ tịch Sabeco kiêm nhiệm luôn cả chức danh tổng giám đốc Sabeco mà theo VAFI, hành vi bổ nhiệm này là sai Luật Doanh Nghiệp và Luật Quản Lý Vốn Nhà Nước.”

Tổ chức này cáo buộc Bộ Trưởng Vũ Huy Hoàng đã làm ngược lại chủ trương của nhà nước về cổ phần hóa các công ty quốc doanh cho bộ này làm chủ quản tài chính. Ông Hoàng được cho là đã cố tình trì hoãn việc kiểm tra một số công ty với dụng ý không trong sáng.

Bài tố cáo của VAFI viết rằng, “Việc bổ nhiệm Vũ Quang Hải làm thành viên HÐQT kiêm PTGÐ Sabeco mang đậm tính vụ lợi và hành vi này bị nghiêm cấm theo Luật Phòng Chống Tham Nhũng…

Trong thời gian ngắn ngủi ở Cục XTTM với vai trò là phó GÐ trung tâm hỗ trợ xuất khẩu, Vũ Quang Hải còn được ưu ái và được bổ nhiệm chức danh kiểm soát viên tổng công ty thuốc lá VN (Vinataba). Việc bổ nhiệm này hoàn toàn phi lý, sai luật và cũng mang tính vụ lợi…”

Hai ngày trước, báo chí trong nước cho hay, “Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo làm tiếp vụ ông Trịnh Xuân Thanh, kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường Vụ Ðảng Ủy tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam và một số cá nhân, Ban Cán Sự Ðảng Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2010-2015 và cá nhân nguyên Bộ Trưởng Vũ Huy Hoàng…”

Tại hành lang Quốc Hội CSVN nhân dịp họp phiên đầu của khóa mới, tướng công an Lê Quý Vương cho báo chí hay: “Tổng Cục An Ninh và Tổng Cục Cảnh Sát nghiên cứu vụ việc ông Trịnh Xuân Thanh.” Ông này bị tố cáo là có trách nhiệm để thua lỗ 3,200 tỉ đồng tại Tổng Công Ty Xây Lắp Dầu Khí (PVC) mà ông nắm chức chủ tịch Hội Ðồng Quản Trị hồi năm 2013.

Ông Trịnh Xuân Thanh đã nhảy lòng vòng từ PVC về Bộ Công Thương rồi chạy về làm phó chủ tịch tỉnh Hậu Giang, được “cơ cấu” ứng cử và trúng cử đại biểu Quốc Hội khóa mới. Chỉ vì một chuyện nhỏ là xe Lexus (không phải công xa) mà ông cưỡi ngày ngày lại mang bảng số xanh, tức bảng công xa. Chuyện lùm sùm bị phơi bầy kéo theo những chuyện khác khiến ông bị mất cả ghế phó chủ tịch tỉnh lẫn ghế đại biểu Quốc Hội. (TN)

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Việt Nam. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s