Dân Trung Quốc phản đối chính quyền chậm trễ đối phó thiên tai

XINTAI, Trung Quốc (NV) – Dân chúng Trung Quốc hôm Thứ Bảy đã bày tỏ sự giận dữ đối với chính quyền sau các trận lụt lớn ở vùng Bắc quốc gia này khiến hơn 200 người chết hay mất tích, trong khi giới truyền thông nhà nước cũng như người sử dụng Internet ào ạt cáo buộc giới chức chính quyền địa phương là bất cẩn.

Nguồn tin của hãng thông tấn AFP cho hay các trận mưa tầm tã đã đổ xuống vùng Bắc Trung Quốc tuần này, và một trận lũ quét gần thành phố Xingtai ở tỉnh Hebei đã khiến ít nhất 23 người thiệt mạng và 13 người mất tích. Điều này trở thành tâm điểm của sự than phiền của dân chúng về phản ứng của nhà nước trước thiên tai.

Dân chúng ở các làng bị lụt đã đổ lỗi cho giới chức địa phương là không thông báo cho họ biết trước về nguy cơ có lụt. Một người dân được phỏng vấn trên đài truyền hình Hebei Satellite TV nói rằng khi nước đã dâng cao đến ngực thì mới thấy có báo động.

Người dân cũng bày tỏ sự nghi ngờ rằng trận lụt bất ngờ vào lúc sáng sớm ngày Thứ Tư, trong lúc người dân đang say ngủ, là do việc xả nước từ một hồ chứa địa phương, chứ không do vỡ đê ở con sông gần đó, như các giới chức chính quyền cho hay.

Hình ảnh có được sau trận lụt cho thấy các thi thể các trẻ nhỏ được vớt lên từ vùng nước lụt đục ngầu, cũng như các cột điện thoại ngã đổ và các nhà dân hoàn toàn sụp đổ.

Bí thư đảng bộ cộng sản địa phương, Wang Qingfei, bị chỉ trích nặng nề vì tuyên bố rằng “không có tổn thất nhân mạng” trong trận lụt, theo bản tin của Beijing News.

Hình ảnh chiếu trên đài truyền hình cho thấy ông ta quỳ gối trước thân nhân của các nạn nhân đang vật vã khóc than, trong khi có ba phụ nữ nắm lấy tay ông để hỏi là có bao nhiêu người đã chết.

Tính đến trưa ngày Thứ Bảy, các trận mưa lớn đã khiến 105 người chết và 104 người mất tích ở Hebei, với gần 310,000 người phải di tản và hơn 52,000 căn nhà bị sụp đổ. (V.Giang)

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Hải ngoại. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s