ABBA, Cha ơi!

Chia sẻ Tin Mừng CN 17 TN NC 2016 (Lc 11, 1-13)

Đức Thánh Cha Phanxicô kể: “Tôi nhớ đến một Linh mục giải tội, là một cha dòng Capuchinô, phục vụ ở Buenos Aires, thủ đô Achentina. Một lần, cha ấy đến gặp và muốn nói chuyện với tôi. Cha ấy nói: “Con cần sự giúp đỡ của Đức Hồng Y (khi ấy Đức Thánh Cha Phanxicô đang là Hồng Y Tổng Giám mục giáo phận thủ đô Buenos Aires). Luôn luôn có rất nhiều người đến xưng tội với con; đủ mọi hạng người, những người khiêm nhường, cũng như người thiếu khiêm nhường, cũng như nhiều Linh mục…. Con đã tha tội cho rất nhiều người và thỉnh thoảng con lo lắng, vì con đã tha quá nhiều.” Chúng tôi đã nói về lòng thương xót và tôi hỏi cha ấy là cha đã làm gì khi cha cảm thấy bối rối như thế. Cha đã trả lời: “Con đến trước nhà Tạm Thánh Thể trong ngôi nhà nguyện bé nhỏ của chúng con và con nói với Chúa Giêsu: Chúa ơi xin tha tội cho con, vì con đã tha tội quá nhiều. Nhưng chính Chúa đã làm gương xấu cho con!”  Tôi không bao giờ quên câu chuyện này. Khi một Linh mục cảm thấy được sự thương xót này ngay trên chính da thịt mình, thì Linh mục ấy có thể trao ban sự thương xót cho người khác”.

Vị Linh mục dòng Capuchinô mà Đức Thánh Cha Phanxicô kể, đến chính là Cha Luis Dli, 89 tuổi. Cha đã dùng hết thời gian của mình để ngồi tòa giải tội, ở trong một khu phố ngoại ô thủ đô Buenos Aires. Trong một cuộc phỏng vấn, được hỏi tại sao cha trả lời Đức Hồng Y Bergoglio, như Đức Thánh Cha đã kể, cha Luis trả lời rằng, cha đã rất tin tưởng Đức Hồng Y Bergoglio và một lần Đức Hồng Y đã bảo cha: “Hãy tha thứ! Hãy tha thứ! Điều quan trọng là tha thứ!” Và cha đã trả lời Đức Hồng Y, như Đức Thánh Cha đã kể lại. Chúa Giêsu làm gương xấu, vì Chúa tha thứ tất cả; Chúa không bao giờ đẩy ai ra xa Ngài. Đức Hồng Y Bergoglio, là Đức Thánh Cha bây giờ, đã bị ấn tượng với câu trả lời này. Ngài biết cha Luis ngồi giải tội nhiều giờ sáng, chiều. Nhiều lần ngài đã khuyên các Linh mục đến xưng tội với cha Luis, khi họ gặp những vấn đề. Cha đã lắng nghe họ và đã trở thành bạn với nhiều người trong số họ. Đến với cha họ được lắng nghe và cảm thấy tốt hơn về tinh thần cũng như về mục vụ. Cha Luis chia sẻ thêm: “Cha cám ơn Đức Thánh Cha đã đặt tin tưởng nơi cha, dù cha không xứng đáng. Cha không phải là một Linh mục hay tu sĩ học cao và có bằng cấp, nhưng cuộc sống đã dạy cho cha rất nhiều; cuộc sống đã ghi dấu trên cha, vì cha sinh ra trong sự nghèo khó và cha cảm thấy cha nên luôn luôn trao ban lời thương xót, sự giúp đỡ và gần gũi với những ai đến với cha. Không ai phải bỏ đi với ý nghĩ, là họ không được hiểu hay họ bị hất hủi khinh bỉ.”

Với kinh nghiệm của một Linh mục 89 tuổi đã dành cả cuộc đời để giải tội, Cha Luis khuyên các Linh mục như sau: “Tôi không có gì khác để nói ngoài điều Đức Thánh Cha nói, vì tôi cảm và sống nó. Lòng thương xót, sự thông hiểu, dành cuộc đời mình để lắng nghe, hiểu và thử đặt mình trong “đôi giày” của người khác, để hiểu những gì đang diễn ra. Chúng ta, các Linh mục không nên giải tội như những vị công chức: “Tôi ban cho họ ơn tha tội”, thế là xong, nhưng trái lai, tôi tin là chúng tôi cần tỏ sự gần gũi và đặc biệt đối  xử tốt với họ, vì thường có những người không biết xưng tội là gì. Hãy nói với họ: “Đừng sợ! Đừng lo lắng! Tất cả những gì bạn cần làm khi xưng tội, là mong muốn được trở nên tốt hơn.” Chúng ta hãy quên họ thường pham tội thế nào, hay với ai, hay điều gì, vì những điều này dường như đẩy họ ra xa chúng ta. Và công việc của tôi là mang con người đến gần Thiên Chúa, gần Chúa Giêsu hơn.”

Còn đối với những tội nhân đến xưng tội, cha Luis thường khuyên họ đừng sợ. Cha thường trình bày hình ảnh người cha nhân từ ôm chầm đứa con hoang đàng. Họ thường hỏi cha là Thiên Chúa sẽ tha thứ cho con không. Cha nói với họ: “Thiên Chúa ôm lấy chúng ta, Ngài chăm sóc, yêu thương và đồng hành với bạn. Thiên Chúa đến để tha thứ chứ không để xử phạt. Người từ trời xuống để ở với chúng ta, vậy tại sao chúng ta có thể sợ hãi Thiên Chúa!” (Hồng Thủy OP, Linh mục Luis Dli, cha giải tội giàu lòng thương xót, Vatican Insider 09/05/16)

Linh mục Luis Dli vừa tái xác nhận nhiệm vụ cao cả của Đức Giêsu nhập thể: “Người từ trời xuống để ở với chúng ta, vậy tại sao chúng ta có thể sợ hãi Thiên Chúa!” Người hoàn toán xoá tan đi nỗi sợ hãi bắt nguồn từ Adam, kiêu căng, phản bội, tạo nên hố ngăn cách với Thiên Chúa. Nay Người đưa nhân loại trở về cội nguồn, dẫn dắt những con chiên lầm lỡ đi lạc, trở về đàn chiên duy nhất.

Trích thuật Tin Mừng Chúa nhật 17 thường niên hôm nay, thánh sử Luca tường thuật Đức Giêsu dạy các môn đệ cầu nguyện qua Kinh Lạy Cha, một mạc khải rất quan trọng cho tất cả tín hữu Kitô, cũng như một mẫu mực cho tất cả nội dung cầu nguyện sâu sắc, từ tuyên xưng và bảy ý nguyện đến lời bảo chứng bền vững.

“Abba, Cha ơi!” Lời tuyên xưng thân ái

Sang đến thời Tân Ước, Đức Giêsu là Người đầu tiên khởi xướng, thân thưa gọi Đức Chúa Cha là Abba, Cha ơi!, qua lời mào đầu Kinh Lạy Cha. Như vậy, nhờ Đức Giêsu nhập thế, hạ mình, khiêm nhường mặc lấy thân phận làm người, cứu chuộc con người, nhân loại mới được nâng cao, trở nên nghĩa tử ưu ái của Thiên Chúa Cha. Đồng thời Người cũng trở nên huynh đệ với tất cả những ai thực hành Thánh Ý Chúa. “Ai vâng theo ý Cha Ta ở trên trời, thì kẻ ấy là anh em Ta, là chị em Ta và là Mẹ Ta vậy.” (Mt 12, 50)

Với lời tuyên xưng thân ái “Abba, Cha ơi,” Người tái khẳng định mối giao hảo yêu thương tuyệt vời giữa Đấng Tạo Hoá với loài thụ tạo thấp hèn, tội lỗi đáng thương. Người không những giải thoát con người khỏi hệ luỵ thế gian, mà còn dẫn loài người trở về thượng giới, khi tuyên dương: “Lạy Cha chúng con ở trên trời.”

Hơn nữa, Người còn hoà giải nhân loại, triệt tiêu đi mâu thuẫn, xóa bỏ nạn đối xử phân biệt, kỳ thị, đố kỵ, oán ghét, thù hằn, chia rẽ, bất đồng, bất mãn, để tất cả mọi người trở nên anh chị em của nhau, cùng tuyên xưng hai chữ chúng controng Kinh Lạy Cha.

Bảy ý nguyện

Ý nguyện đầu tiên: “Danh Cha cả sáng.” Xin Cha thể hiện sự toàn năng của Cha qua lòng nhân hậu vô cùng, qua lòng thương xót vô biên, qua tình phụ tử vô tận. Cha vốn quyền năng, vinh quang tột bực, không cần đến con người can dự, cũng chẳng cần nhờ đến thụ tạo tôn vinh. Chúng con trân trọng biết ơn, cảm tạ Cha. Xin Cha chiếu toả ánh sáng tình yêu, chân lý và công chính trên mọi sự, để thế gian có thể nhận ra Đấng Tạo Dựng muôn loài.

Ý nguyện thứ hai: “Xin Nước Cha trị đến,” Nước Trời là“nước công chính, bình an và hoan lạc trong Thánh Thần” (Rm 14, 17). “Khi con người ở trong ân sủng của Thiên Chúa, khi thế giới ở trong trật tự của Thiên Chúa: Đó là Nước Trời.” (Lm Alfred Delp)

Ý nguyện thứ ba: “Ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời.” Thánh Ý Chúa muốn ban phổ quát ơn cứu độ, trao bình an, hạnh phúc, hoan lạc đến mọi người, không phân biệt dân tộc, màu da, ngôn ngữ, cũng không loại trừ bất cứ ai.

Ý nguyện thứ tư: “Xin cho chúng con lương thực hằng ngày.” Xin Cha ban đủ dùng hằng ngày, chẳng dư thừa, cũng chẳng thiếu thốn. Không những lương thực nuôi thân xác, mà cả lương thực thiết yếu cho phần hồn được sống, đó là Lời Chúa và Thánh Thể.

Ý nguyện thứ năm: “Xin tha nợ chúng con như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con.” Chúng con đều là kẻ phàm hèn, tội lỗi, xin Cha thương tình thứ tha, cũng như chúng con quyết tâm tha thứ cho tất cả những ai xúc phạm đến chúng con.

Ý nguyện thứ sáu: “Xin chớ để chúng con sa chước cám dỗ.” Từng giây phút trong đời, chúng con phải gay go chiến đấu những cám dỗ của ba thù, thân xác, thế gian và ma quỷ, xin Cha cứu thoát chúng con.

Ý nguyện thứ bảy: “Xin cứu chúng con cho khỏi mọi sự dữ.” Tội lỗi là sự dữ nguy hiểm nhất, thâm độc nhất, luôn đe doạ hãm hại chúng con. Tội lỗi là một lực lượng rất mạnh, rất lớn, rất gần. Thánh Phêrô tông đồ coi tội lỗi chính là sự dữ, là “ma quỉ, thù địch của loài người, như sư tử gầm thét, rảo quanh tìm mồi để cắn xé.” (1 Pr 5, 8)

Kiên trì & tín thác

Xin Cha cho chúng con luôn vững vàng cậy trông và phó thác vào tình Cha nhân từ, giàu Lòng Thương Xót. Cha luôn thấu hiểu và ban cho chúng con những gì cần thiết để sống và sống dồi dào. Nhất là vào những lúc gian nan, thử thách, xin Cha giúp chúng con biết chấp nhận, biết chịu đựng, biết thánh hoá đau khổ, cũng như luôn bền vững Tin Cậy Mến.

Lời bảo chứng

“Nếu các con là những kẻ gian ác, còn biết cho con cái mình những của tốt, phương chi Cha các con trên trời sẽ ban Thánh Thần cho những kẻ xin Người.” Chúa Thánh Thần trong chúng con chính là bằng chứng của tình yêu Thiên Chúa. Đồng thời chính Ngài là động lực thúc đẩy chung con yêu mến Cha tha thiết, đắm say hơn.

Thánh Phaolô giải thích tầm hoạt động quan trọng của Chúa Thánh Thần trong tâm hồn mỗi người: “Thần Khí giúp đỡ chúng ta là những kẻ yếu hèn. Vì chúng ta không biết cầu nguyện thế nào cho phải, nhưng chính Thần Khí cầu thay nguyện giúp chúng ta, bằng những tiếng rên siết khôn tả. Và Thiên Chúa, Ðấng thấu suốt tâm can, biết Thần Khí muốn nói gì, vì Thần Khí cầu thay nguyện giúp cho các thánh theo đúng ý Thiên Chúa.” (Rm 8, 26-27)

Chúa dạy đọc kinh để giúp con cầu nguyện, nhưng việc chính là gặp gỡ, nói chuyện giữa Cha và con: “Khi con cầu nguyện, đừng lo phải nói gì! Hãy vào phòng đóng cửa, cầu nguyện với Cha của con cách kín đáo, và Cha con thấy mọi sự, sẽ nghe lời con.” Không cần hình thức, chỉ cần tâm tình phụ tử.” (Đường Hy Vọng, số 127)

Lạy Chúa Giêsu, xin soi sáng cho chúng con dần dần cảm nhận, lãnh hội và thấu hiểu ý nghĩa thâm sâu từng ý nguyện của Kinh Lạy Cha, để chúng con có thể sốt sắng hiệp ý cùng Chúa Thánh Thần dâng lên lời biết ơn, cảm tạ, ca ngợi, tôn vinh Thiên Chúa.

Khấn xin Mẹ cầu bầu, dẫn dắt cho chúng con noi theo Mẹ cầu nguyện, luôn biết tạ ơn, ngợi khen và chúc tụng Chúa trong mọi nơi, mọi lúc. Amen.

Trần Bình An

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Chia Sẻ. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s