Thổ Bắt Giam, Sa Thải 50,000 Lính, Công Chức; Thổ Nhĩ Kỳ: Cấm Tất Cả Học Giả Xuất Ngoại

ANKARA – Ngoài các biện pháp thanh trừng hậu đảo chánh, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ cấm các học giả xuất ngoại – trên 50,000 công chức, quân nhân bị giam, bị ngưng chức, hay bị sa thải, gồm khoảng 21,000 giáo chức.

Khi trở lại thủ đô lần đầu tiên sau cuộc đảo chánh bât thành tối Thứ Sáu, TT Erdogan mở các buổi họp khẩn cấp với HĐ an ninh quốc phòng để trực tiếp nói chuyện với mọi thành viên quan yếu trong chính phủ và quân đội.

Thông tín viên BBC báo tin: mục đích của TT Erdogan là tái lập ổn định và trấn an các đồng minh rằng ông không định truy bức các tiếng nói chỉ trích.

Sau đảo chính, hơn 1550 khoa trưởng đại học đuợc yêu cầu từ chức, ngoài 21,000 nhà giáo và viên chức giáo dục.

Khi đã rõ rằng đảo chính thât bại, thanh trừng bắt đầu, trước tiên với lực luợng an ninh trước khi mở rộng sang hệ thống dân chính.

Amnesty International báo động: thanh trừng mở rộng để kiểm soát các mạng truyền thông và báo giới, nhắm những người chỉ trích chính quyền.

Nhà cầm quyền Ankara nói: cần thanh lọc cảm tình viên của giáo sĩ lưu vong Fethullah Gulen.

Có tin: các trường đại học được yêu cầu xem xét tình hình các học giả và viên chức có liên quan với tổ chức gọi là khủng bố Fethullah Terrorist Organisation (FETO) để báo cáo trước ngày 5-8. Ngoài ra, các trường có chuyên gia xuất ngoại làm việc hay nghiên cứu phải nhanh chóng gọi họ về nước trong thời hạn sớm nhất.

Ankara đang hối thúc Washington dẫn độ giáo sĩ Gulen. Bạch Ốc cho hay: TT Erdogan đã nêu vấn đề trong 1 cuộc điện đàm hôm Thứ Ba với TT Obama. Tham vụ báo chí Josh Earnest cho biết: quyết định sẽ đuợc thực hiện theo khuôn khổ 1 thỏa ước song phương liên quan.

Trong 1 diễn biến khác, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ cấm tiếp cận mạng WikiLeaks không lâu sau khi WikiLeaks đưa lên mạng khoảng 300,000 e-mail của lãnh tụ Erdogan gửi giữa năm 2000 và đầu Tháng 7-2016. WikiLeaks cho hay: việc này đáp ứng các thanh trừng hậu đảo chánh.

Mặt khác, quân đội loan báo tái tục không tập loạn quân Kurd tại miền bắc Iraq.

Cùng ngày Thứ Tư, chính quyền Ankara loan báo luật khẩn cấp. Dân biểu Mustafa Sentop của đảng cầm quyền và là đồng minh của TT Erdogan tuyên bố: hiến pháp cho phép và luật khẩn cấp có thể áp dụng trong 6 tháng. Ông Sentop cũng hô hào tái lập án tử hình để trừng phạt tội làm thay đổi trật tự hiến định.

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Hải ngoại. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s