Kinh Doanh Phải Bôi Trơn

Vào Việt Nam kinh doanh là phải thế. Không thể khác hơn. Nếu không bôi trơn, cán bộ đâu có dễ dàng cho qua.

Báo Giao Thông kể chuyện rằng có tới 18/22 công ty đa quốc gia ở Việt Nam không cấm “bôi trơn”, 19/22 không công khai số liệu tài chính cơ bản.

Bản tin báo GT nói rằng vào ngày 11/7, Tổ chức Minh bạch Quốc tế (TI) công bố nghiên cứu “Minh bạch trong Công bố thông tin của Doanh nghiệp: Đánh giá các công ty đa quốc gia ở thị trường mới nổi”.

Đây là lần thứ nhì, tổ chức TI thực hiện nghiên cứu này, đánh giá 100 công ty đa quốc gia đặt trụ sở tại 15 thị trường mới nổi và có hoạt động tại 185 quốc gia theo ba lĩnh vực công khai, bao gồm: chương trình phòng chống tham nhũng của công ty, báo cáo về cơ cấu tổ chức công ty và số liệu tài chính cơ bản tại các nước mà công ty có hoạt động.

Bản tin báo GT kể:

“Đáng chú ý, 22/100 công ty đa quốc gia được đánh giá có hoạt động tại Việt Nam, trong đó có 13 công ty Trung Quốc, cũng là nhóm có điểm trung bình thấp nhất trong bảng xếp hạng toàn cầu. Cụ thể, trong lĩnh vực công bố chương trình phòng chống tham nhũng nội bộ, 18/22 công ty có hoạt động ở Việt Nam không công bố chính sách nghiêm cấm các khoản “chi phí bôi trơn” và 16/22 công ty không công bố yêu cầu các cơ sở đại diện của họ ở Việt Nam phải tuân thủ các chính sách phòng chống tham nhũng như đang áp dụng tại trụ sở.”

Trong khi đó, một đểm đặc biệt, 19/22 công ty có hoạt động tại Việt Nam không công khai các số liệu tài chính cơ bản (như doanh thu, chi phí vốn, thu nhập trước thuế, thuế và các khoản đóng góp cho cộng đồng) liên quan đến các hoạt động tại Việt Nam, trong khi vẫn công bố những số liệu này ở quốc gia nơi họ đặt trụ sở.

Như vậy, có phải cán bộ VN ngầm bảo kê cho sai trái?

Trong khi đó, bản tin VOV đưa ra lời kêu gọi: Nói không với thảm nạn… “bôi trơn”…

Bản tin nói rằng: Chưa hoặc “bôi trơn” chưa đủ khiến nhiều doanh nghiệp rơi vào tình trạng bị nhũng nhiễu, gây khó dễ trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Mặt khác, việc “bôi trơn” khiến đạo đức công vụ của một số cán bộ công chức, viên chức xuống cấp trầm trọng.

Chỉ là đạo đức xuống cấp thôi sao? Không phải là phá hoại kinh tế quốc gia hay sao, vì bôi trơn nghĩa là làm tăng giá thành, làm hại người tiêu thụ, và làm chậm nền kinh tế…

Bản tin VOV nói: 10% doanh thu dùng để “bôi trơn”…

Có đúng chăng?

Bản tin VOV ghi rằng bản Báo cáo Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2015 đã chỉ ra một thực trạng buồn khi hơn 66% DN đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) bị cán bộ dùng các quy định để nhũng nhiễu, tăng 6% so với năm trước. Còn tỷ lệ DN trả lời câu “công việc được giải quyết sau khi chi tiền bôi trơn” là 59%, tăng nhẹ so với một năm trước.

Bản tin VOV ghi lời ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), chi phí không chính thức chưa có dấu hiệu giảm bớt. Tỷ lệ DN cho biết chi trả chi phí này tăng qua các năm, từ 50% năm 2013, lên tới 66% (năm 2015). Nhiều DN nói các khoản chi cho riêng mục này chiếm tới hơn 10% tổng doanh thu của họ. Đặc biệt vẫn có tới 65% DN cho biết “tình trạng nhũng nhiễu khi giải quyết thủ tục cho DN là phổ biến”. Việc vòi vĩnh, “bôi trơn” làm xói mòn lòng tin của DN về môi trường kinh doanh….

Thế mơi lạ. Bốn thập niên rồi nhé… Cứ mãi bôi trơn.

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Bình luận. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s