Biển Đông Đầy Nỗi Lo

Có vẻ như Trung Quốc ngày càng hung hăng hơn, bất kể dư luận thế giới.

Báo The Cambodia Daily hôm 19-7-2016 ghi rằng Thủ Tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã vặn lại lập trường của Thủ Tướng Cam Bốt Hun Sen về Biển Đông hồi cuối tuần.

Lúc đó, Thủ Tướng Abe nói rằng phán quyết của Tòa Trọng tài Quốc Tế là chung quyết, cần phải tôn trọng.

Lời bình đó đưa ra một ngày sau khi Trung Quốc hứa viện trợ thêm hơn nửa tỷ đôla cho Cam Bốt.

Chính phủ Cam Bốt trước giờ cứ cù cưa, không chịu cùng các nước khác trong ASEAN để phản đối việc Trung Quốc chiếm gọn Biển Đông.

Thủ Tướng Abe nói hồi cuối tuần với Thủ Tướng Hun Sen rằng Biển Đông là sinh tử với Nhật Bản vì cần tự do hàng hải.

Thủ Tướng Hun Sen nói TQ và ASEAN nên thương thuyết hòa bình.

Chum Sounry, phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Cam Bốt, từ chối trả lời các phóng viên về những câu hỏi liên hệ.

Bản tin VOA ghi rằng Trung Quốc lại thông báo cấm tàu bè ở biển Đông.

Bản tin nói rằng Cục An toàn Hàng hải Trung Quốc hôm Thứ Hai 18/7, thông báo cấm tàu bè qua lại một khu vực ở phía đông ngoài khơi đảo Hải Nam từ ngày 19 tới 21/7 trong khi các cuộc tập trận diễn ra tại đó.

Trung Quốc cho biết rằng đây là các cuộc thao dượt thường lệ trên Biển Đông.

Trong khi đó, không quân Trung Quốc viết trên trang vi blog của mình rằng lực lượng này mới đây đã thực hiện “các cuộc tuần tra tác chiến thường lệ” ở biển Đông với sự tham gia của máy bay ném bom, máy bay trinh sát và máy bay tiếp nhiên liệu.

Hoạt động này còn diễn ra trên khu vực bãi cạn Scarborough mà Bắc Kinh và Philippines đang tranh chấp.

Một bản tin khác của VOA ghi lời Trung Quốc hăm dọa: Australia đi theo Mỹ trong vấn đề Biển Đông là thiếu khôn ngoan.

Ông Nguyễn Tông Trạch, một cố vấn của chính phủ Trung Quốc, nói việc Australia tiến hành diễn tập về tự do hàng hải mang tính khiêu khích ở Biển Đông sẽ là điều thiếu khôn ngoan.

Ông Nguyễn nói các cuộc tuần tra tự do hàng hải của Mỹ đã vượt quá những gì được phép trong luật quốc tế và Australia không nên làm theo. Ông nói không thể tiên liệu trước Trung Quốc sẽ phản ứng thế nào nếu Australia diễn tập về tự do hàng hải ở Biển Đông, nơi có nhiều tranh chấp giữa Việt Nam, Trung Quốc, Philippines và một số nước khác.

Ông Nguyễn nói với Sky News: “Sẽ là một việc thiếu khôn ngoan, sai trái và rất tai hại cho Australia khi tham gia cuộc diễn tập nguy hiểm như vậy. Quý vị chọn một quan điểm thách thức chủ quyền của Trung Quốc”.

Ông nói Trung Quốc công nhận Australia là một đồng minh thân cận của Mỹ. Tuy nhiên, theo ông, “không phải lúc nào Mỹ cũng đúng”. Ông nêu ra ví dụ rằng một cuộc điều tra của Anh về chiến tranh Iraq cho thấy Mỹ mắc nhiều sai lầm.

Bản tin VOA ghi lời Ông cảnh báo: “Sẽ thật nguy hiểm đối với Mỹ và có thể đối với đồng minh của họ khi theo đuổi một hành vi rất khiêu khích được gọi là diễn tập về tự do hàng hải”.

Trong khi đó, bản tin RFI ghi nhận tình hình Trung Quốc phong tỏa một phần Biển Đông để tập trận.

Bản tin ghi rằng Trung Quốc vào hôm Thứ Hai 18/07/2016 đã ban hành lệnh cấm tàu thuyền tiến vào một khu vực ở Biển Đông, ngoài khơi đảo Hải Nam nơi diễn ra một cuộc tập trận trong tuần này. Thông báo này được đưa ra vào lúc tư lệnh Hải Quân Mỹ đang thăm Trung Quốc, với hồ sơ Biển Đông nổi bật trong chương trình nghị sự.

Theo chính quyền đảo Hải Nam, một vùng biển ở phía đông nam của tỉnh đảo này sẽ bị phong tỏa từ hôm nay cho đến ngày 21/07/2016 vì lý do tập trận. Bắc Kinh không cho biết chi tiết về các cuộc tập trận, trong lúc cơ quan quản lý hàng hải Trung Quốc nhấn mạnh rằng mọi tàu thuyền không phận sự đều bị cấm đi vào khu vực.

Theo hãng tin Pháp AFP, vùng bị phong tỏa khá xa Hoàng Sa, và dĩ nhiên là rất xa Trường Sa, hai quần đảo mà Bắc Kinh đang tranh chấp với một số láng giềng.

Hãng tin Mỹ AP đã gắn liền thông báo cấm biển mà Bắc Kinh đưa ra vào trong bối cảnh một chuyến thăm Trung Quốc ba ngày của đô đốc John Richardson, tư lệnh Hải Quân Mỹ, bắt đầu từ hôm qua, 17/07. Người đứng đầu Hải Quân Mỹ đã tiếp xúc với đồng cấp Trung Quốc đô đốc Ngô Thắng Lợi (Wu Shengli).

Theo chương trình dự kiến, đô đốc Mỹ sẽ thăm học viện tàu ngầm của hải quân, lên tham quan tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc và thảo luận với phía Trung Quốc về cuộc tập trận quốc tế RIMPAC do Mỹ tổ chức và Trung Quốc được mời tham gia.

Đặc biệt là lời hăm dọa chiến tranh…

Thông báo phong tỏa một phần Biển Đông cũng được đưa ra vào lúc quan chức Hải Quân cao cấp khác của Trung Quốc, đô đốc Tôn Kiến Quốc, thành viên Quân Ủy Trung Ương, đã lên tiếng đe dọa rằng các chiến dịch tuần tra do Hải Quân nước ngoài tiến hành tại Biển Đông có thể kết thúc trong «thảm họa». Lời đe dọa rõ ràng là nhắm vào Mỹ, đã được nhân vật này đưa ra tối hôm 16/07, nhân một diễn đàn tại Bắc Kinh.

Trung Quốc đã liên tiếp tỏ thái độ giận dữ sau khi Tòa Án Trọng Tài Thường Trực La Haye ra phán quyết bác bỏ các yêu sách quá đáng của Trung Quốc tại Biển Đông. Những lời đe dọa hay động thái quân sự của Trung Quốc trong những ngày gần đây đều nhằm thách thức phán quyết của Tòa Trọng Tài mà Bắc Kinh không công nhận.

Trong khi đó, BBC ghi rằng hãng thông tấn nhà nước Việt Nam nói báo chí Trung Quốc đã nói sai sự thật khi tường thuật về cuộc gặp giữa ông Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường bên lề Hội nghị thượng đỉnh Á – Âu (Asem) tại Ulan Bator (Mông Cổ) ngày 14/7/2016.

Các tờ báo lớn của Đảng Cộng sản Trung Quốc như Trung Quốc Nhật báo và Nhân dân Nhật báo đều chạy tin nói rằng thủ tướng Việt Nam khẳng định “Việt Nam tôn trọng lập trường của Trung Quốc về vụ kiện trọng tài Biển Đông”.

Ông Phúc cũng được báo Trung Quốc dẫn lời nói: “Việt Nam sẵn sàng thúc đẩy đàm phán song phương về vấn đề biển và quản lý đúng đắn những khác biệt với Trung Quốc nhằm đóng góp cho hòa bình và ổn định khu vực”.

Theo chính phủ Việt Nam, thông tin này không đúng.

Ngắn gọn, TTXVN nói, ông Phúc không nói như báo Trung Quốc viết.

Mệt mỏi, cuộc đời. Đầy nỗi lo vậy.

Trần Khải

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Bình luận. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s