Trung Quốc đem ‘thảm họa’ ra dọa

VIỆT NAM – Những cuộc tuần tra bảo vệ tự do hàng hải ở Biển Đông có thể sẽ kết thúc trong “thảm họa.” Đó là điều mà môt sĩ quan cao cấp của Trung Quốc vừa nhắn gửi “hải quân ngoại quốc.”

Oanh tạc cơ H-6K của Trung Quốc đang thực hiện một phi vụ mang tính quảng cáo cho quyết tâm của Trung Quốc. (Hình: Weibo)

Tuyên bố của viên Đô Đốc Tôn Kiến Quốc, nhân vật đang đảm nhận vai trò phó Tổng Tham Mưu Trưởng Quân Đội Trung Quốc dường như không chỉ nhắm vào Hoa Kỳ mà có thể xem như thông điệp nhằm cảnh cáo những quốc gia đã, đang hoặc sẽ thực hiện các cuộc tuần tra để bảo vệ tự do hàng hải ở Biển Đông như Nhật, Úc, Ấn,…

Theo Reuters, hôm 15 tháng 7, phó Tổng Tham Mưu Trưởng Quân Đội Trung Quốc đã lên án “một số quốc gia liên tục lợi dụng ‘tự do lưu thông’ để thổi phồng vấn đề Biển Đông.” Nhân vật này khẳng định, chưa bao giờ tự do lưu thông ở Biển Đông bị đe dọa. Ngoài ra, vì Trung Quốc là quốc gia được hưởng lợi nhiều nhất từ tự do hàng hải ở Biển Đông nên Trung Quốc sẽ không để tự do lưu thông bị hủy hoại.

Tuy nhiên viên phó Tổng Tham Mưu Trưởng Quân Đội Trung Quốc nhấn mạnh, Trung Quốc cương quyết phản đối các cuộc tuần tra bảo vệ tự do hàng hải mà ông ta gọi là “tự do hàng hải quân sự” vì tạo ra những mối đe dọa quân sự và là một sự thách thức luật pháp quốc tế về biển. Ông ta cho rằng “tự do hàng hải quân sự” đang phá hoại tự do hàng hải thật sự tại Biển Đông và “có thể sẽ kết thúc trong thảm họa.”

Phó Tổng Tham Mưu Trưởng Quân Đội Trung Quốc nói thêm rằng, quân đội Trung Quốc xem phán quyết mà Tòa Trọng Tài về Luật Biển mới công bố hôm 12 tháng 7 là “động lực” để củng cố, phát triển gia tăng “năng lực chiến đấu nhằm bảo vệ chủ quyền và lợi ích của Trung Quốc ở Biển Đông.”

Giống như để minh họa cho quyết tâm mới được quảng cáo đó, cuối tuần vừa qua, hệ thống truyền thông Trung Quốc giới thiệu sự kiện quân đội Trung Quốc điều động oanh tạc cơ loai H-6K thực hiện một phi vụ bên trên bãi Scarborough, thuộc quần đảo Trường Sa. Scarborough vốn thuộc chủ quyền của Philippines và bị Trung Quốc cưỡng đoạt năm 2012. Hoa Kỳ từng khẳng định sẽ có hành động thích đáng nếu Trung Quốc bồi đắp Scarborough thành đảo nhân tạo như Trung Quốc đã từng làm với bảy bãi đá khác tại quần đảo Trường Sa.

Đến đầu tuần này, Cục An Toàn Hàng Hải của Trung Quốc thông báo sẽ tiếp tục phong tỏa một phần Biển Đông để quân đội Trung Quốc tập trận. Theo đó từ ngày 19 tháng 7 đến 21 tháng 7, tất cả các phương tiện hàng hải không được qua lại ở vùng biển phía Bắc Biển Đông vì quân đội Trung Quốc lại thực hiện một cuộc tập trận nữa.

Cần nhắc lại rằng, quân đội Trung Quốc vừa thực hiện xong một đợt tập trận ở Biển Đông trong sáu ngày từ 5 tháng 7 đến 11 tháng 7, tại vùng biển nẳm giữa đảo Hải Nam và quần đảo Hoàng Sa. Vào thời điểm đó, hệ thống truyền thông Trung Quốc đã đồng loạt loan tin, công bố các hình ảnh liên quan tới việc thực tập tác xạ, kể cả bằng hỏa tiễn mà quân đội Trung Quốc thực hiện trên Biển Đông. Theo tường thuật của hệ thống truyền thông Trung Quốc thì các chiến đấu cơ đã phối hợp với các chiến hạm có trực thăng và tàu ngầm đi kèm đã đồng loạt khai hỏa để “chiến đấu” với kẻ thù giả định nhằm bảo vệ quyền kiểm soát cả không phận lẫn hải phận của Trung Quốc ở Biển Đông.

Quyết định tổ chức cuộc tập trận ngay sát ngày Tòa Trọng Tài về Luật Biển Liên Hiệp Quốc công bố phán quyết phân xử vụ Philippines kiện yêu sách của Trung Quốc về chủ chủ quyền tại Biển Đông, từng được giới quan sát thời sự nhận định là có tính chất như một lời cảnh cáo: Trung Quốc không những sẽ gạt bỏ phán quyết của Tòa Trọng Tài về Luật Biển mà còn sẵn sàng sử dụng vũ lực để thực hiện cho bằng được việc áp đặt yêu sách của Trung Quốc về chủ quyền đối với 80% diện tích Biển Đông.

Trung Quốc đã từng đưa ra nhiều tuyên bố, hành động có tính cảnh cáo như vậy nhưng những diễn biến quanh vấn đề Biển Đông vẫn không như Trung Quốc mong muốn. (G.Đ)

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Bình luận. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s