Giáo dân Nghệ An biểu tình chống Trung Quốc và Formosa

NGHỆ AN (NV) – Giáo dân tại Nghệ An đã biểu tình chống Trung Quốc và công ty Formosa hôm Chủ Nhật, 17 Tháng Bảy, cùng một ngày với các cuộc biểu tình tại Sài Gòn, Hà Nội, mà nhiều người đã bị bắt giữ.

Theo bản tin của tổ chức thông tin Công Giáo “Tin Mừng Cho Người Nghèo” (GNsP), sáng Chủ Nhật khoảng 1,000 giáo dân tuần hành ôn hòa vì môi trường biển miền Trung ở giáo xứ Phú Yên, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An.

Giáo dân giáo xứ Phú Yên, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An, biểu tình sáng Chủ Nhật, 17 Tháng Bảy. (Hình: GNsP)

Theo bản tin GNsP, “người dân xếp làm hai hàng tuần hành trong ôn hòa, trật tự với khẩu hiệu: ‘VTV phải công khai xin lỗi Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp và các nhân sĩ yêu nước,’ ‘Đừng bán danh dự phản bội tổ tiên vì Formosa,’ ‘500 triệu đô không đủ mua quan tài cho dân Việt…’”

Từ mấy tuần nay, các họ đạo trong Giáo Phận Vinh liên tiếp luân phiên nhau biểu tình tuần hành chống công ty gang thép Formosa đầu độc chết biển miền Trung Việt Nam. Hồi tuần qua, tin tức cho hay công ty này đã đổ tội cho chính quyền Việt Nam hủy hoại môi trường, xả chất thải đầu độc chết một vùng biển dài suốt bốn tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên-Huế.

Cùng một ngày với cuộc biểu tình của giáo dân Nghệ An, người dân tại Hà Nội và Sài Gòn đã biểu tình chống Trung Quốc và ủng hộ phán quyết của Tòa Trọng Tài Quốc Tế The Hague. Khoảng ba chục người bị công an bắt giữ tại Hà Nội.

Hôm Thứ Bảy, 16 Tháng Bảy, nhóm vận động dân chủ, nhân quyền “No-U” đưa ra lời kêu gọi thúc giục người dân khắp nơi tiếp tục biểu tình chống Trung Quốc bá quyền bành trướng trên Biển Đông mà họ nói rằng để “thể hiện tinh thần, thái độ của người dân Việt Nam,” “Ủng hộ phán quyết tòa quốc tế bác bỏ yêu sách về đường lưỡi bò của Trung Quốc trên Biển Đông và phản đối nhà nước bá quyền Trung Cộng.”

Những người đi biểu tình tại Hà Nội bị bắt giữ nhanh chóng khi bước chân đến khu vực Hồ Gươm, địa điểm thường diễn ra các cuộc biểu tình chống Trung Quốc. Người ta thấy công an thường phục, sắc phục và các thành phần khác tràn ngập các đường phố dẫn vào khu vực Hồ Gươm nên khi một vài người vừa mới hô “Đả đảo Trung Quốc xâm lược” là đã bị bắt liền và bị đẩy lên chiếc xe buýt đợi sẵn. Một số người bị tống lên mấy xe bảy chỗ rồi chở đi.

Một số người ở Hà Nội đã đến trước tòa đại sứ Philippines ở Hà Nội để bầy tỏ sự thán phục chính phủ nước này đã can đảm đứng ra kiện Trung Quốc với các biểu ngữ cầm tay như “Thank you Phillippines. You have a brave government.” (Cảm ơn Philippines. Các bạn có một chính phủ can đảm). (TN)

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Việt Nam. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s