Thực Phẩm Độc Hại

Chuyện muôn đời xã hội chủ nghĩa: thực phẩm độc hại.

Bản tin VTV kể về chuyện Việt Sin vi phạm sử dụng chất phụ gia trong thực phẩm…

Bản tin nói, Công ty Việt Sin đã vi phạm nghiêm trọng trong việc sử dụng chất phụ gia trong thực phẩm nhưng không công bố.

Đây là khẳng định của đại diện Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC49), Công an TP SG.

Theo PC49, kết quả kiểm nghiệm cho thấy, 5/6 mẫu sản phẩm của Công ty Việt Sin có chứa ure, một chất có trong phân bón; trong thành phần bò viên không có bò, chỉ có cá hoặc thịt trâu. Bên cạnh đó, sản phẩm của Công ty Việt Sin còn chứa nhiều chất phụ gia như: caramen, bột ngọt, chất tạo nhũ, chất chống oxy hóa… nhưng công ty này chỉ công bố là chứa bột ngọt.

VTV ghi thêm:

“Hiện cơ quan công an đang tiếp tục điều tra làm rõ thêm những sai phạm của công ty này. Một số siêu thị lớn đã tạm ngưng kinh doanh, thu hồi và trả lại sản phẩm của Công ty Việt Sin.”

Trong khi đó, bản tin Báo Hà Nội Mới/VOV nêu trách nhiệm ở các cấp: Xử lý thực phẩm “bẩn”: Quên trách nhiệm của UBND các cấp?

HNM/VOV ghi lời Ông Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Y tế: ‘Chúng ta hay đề cập trách nhiệm các Bộ, ngành mà quên trách nhiệm của UBND các cấp’.

Trong đó, kế hoạch sẽ là bêu tên thương hiệu vi phạm.

Bản tin viết rằng trong kế hoạch vận động và giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm năm 2016 của MTTQ Việt Nam cho biết, sẽ công bố tên và việc xử lý các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, hợp tác xã, gia đình, cá nhân vi phạm nghiêm trọng pháp luật về an toàn thực phẩm trên các phương tiện truyền thông, báo chí của Trung ương và địa phương.

Đặc biệt là chiến lược “Tòa án lương tâm”…

HNM/VOV viết:

“Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, việc tuyên truyền vận động đối với từng hộ dân. Trong đó quan trọng nhất là xã hội cần lên án những đối tượng vi phạm an toàn thực phẩm, khơi dậy “Tòa án lương tâm”, xây dựng văn hóa người Việt Nam không đầu độc người Việt Nam.”

Đặc biệt, tương lai sẽ có hại cho các hiệp định tự do thương mại FTA nếu thực phẩm bị cho là độc hại.

Báo Dân Trí kể:

“Các FTA cho phép mở cửa thị trường bằng giảm thuế suất nhập khẩu, song đồng thời cũng quy định những điều kiện khắt khe về vệ sinh an toàn thực phẩm (Sanitary and Phytosanitary Standard, SPS) như dư lượng kháng sinh trong tôm và thủy sản, dư lượng thuốc trừ sâu trong chè, cũng như những yêu cầu về nhãn mác, bao bì đóng gói, mã vạch… Nếu không đáp ứng được những yêu cầu rất cao đó, nông sản Việt Nam sẽ khó nắm bắt được cơ hội xuất khẩu mà các FTA đã mở ra.”

Làm sao bây giờ, cứ thấy lợi nhỏ là hại dây chuyền cho cả nước…

Cô Tư Sài Gòn

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Bình luận. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s