Tòa Trọng Tài Thường Trực bác ‘đường lưỡi bò’ của Trung Quốc

THE HAGUE, Hòa Lan (NV) – Tòa Trọng Tài Thường Trực (PCA) ở The Hague, Hòa Lan, vừa chính thức bác bỏ “đường lưỡi bò” gồm chín đoạn của Trung Quốc tuyên bố chủ quyền 80% Biển Đông hôm Thứ Ba, 12 Tháng Bảy, theo tin nhiều hãng thông tấn quốc tế.

Dân Việt Nam biểu tình tại Hà Nội chống Trung Quốc bành trướng ở Biển Đông. (Hình minh họa: Hoàng Đình Nam/AFP/Getty Images)

“Tòa kết luận không có căn cứ pháp l‎ý để Trung Quốc đòi quyền lịch sử với các vùng biển nằm trong ‘đường chín đoạn,’” theo đài BBC trích thông cáo của PCA. “Tòa xác định rằng, mặc dù các nhà hàng hải Trung Quốc và ngư dân của họ, cũng như những người như vậy từ các quốc gia khác, đã từng trong lịch sử sử dụng những hòn đảo này ở Biển Đông, hiện không hề có chứng cứ gì cho thấy Trung Quốc đã thực thi về mặt lịch sử sự kiểm soát đặc quyền trên toàn vùng nước hay tài nguyên. Vì thế, tòa kết luận rằng không có căn cứ pháp lý cho việc Trung Quốc nêu quyền lịch sử với các tài nguyên nằm trong vùng biển trong Đường Chín Đoạn.”

Phán quyết được đưa ra dựa theo đơn kiện của Philippines hồi năm 2013, tố cáo Trung Quốc không có quyền tuyên bố chủ quyền theo “đường lưỡi bò” mà theo đó chồng lấn lên vùng biển thuộc đặc quyền kinh tế của quốc gia Đông Nam Á này.

Ông Philippe Sands, một luật sư đại diện cho Philippines trong vụ kiện, được BBC trích lời nói đây là “phán quyết rõ ràng và thống nhất ủng hộ pháp quyền và chủ quyền của Philippines.”

Tại Manila, theo Reuters, Ngoại Trưởng Perfecto Yasay của Philippines nói tại cuộc họp báo rằng: “Philippines hoan nghênh phán quyết ngày hôm nay, 12 Tháng Bảy, của PCA, dựa theo Hiệp Ước Liên Hiệp Quốc Về Luật Biển (UNCLOS). Chúng tôi sẽ nghiên cứu phán quyết này một cách cẩn trọng và xuyên suốt. Trong khi đó, chúng tôi kêu gọi các bên liên hệ kềm chế và bình tĩnh.”

Tại Hà Nội, theo VNExpress, Việt Nam hoan nghênh phán quyết này đồng thời khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.

“Việt Nam hoan nghênh việc tòa trọng tài đã đưa ra phán quyết cuối cùng ngày 12 Tháng Bảy. Việt Nam sẽ có tuyên bố về nội dung phán quyết,” ông Lê Hải Bình, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Việt Nam, được trích lời nói.

“Đường lưỡi bò” của Trung Quốc ở Biển Đông. (Hình: UNCLOS)

Ông Lê Hải Bình cho biết thêm: “Việt Nam tiếp tục khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, chủ quyền đối với nội thủy và lãnh hải, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam được xác định phù hợp với UNCLOS cũng như tất cả các quyền và lợi ích pháp lý của Việt Nam liên quan đến các cấu trúc địa lý thuộc hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.”

Ngay lập tức, Trung Quốc tuyên bố không công nhận quyết định của PCA.

Theo Reuters, tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh, khi được một phóng viên hỏi về phán quyết này, ông Lục Khảng, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc, trả lời: “Cái gọi là PCA dựa trên các hoạt động và tuyên bố bất hợp pháp của Philippines ngay từ đầu…Vì thế, phán quyết này là vô giá trị. Nếu ai đó hỏi nó có ảnh hưởng gì không, tôi xin nói rằng mâu thuẫn giữa các bên tranh chấp trong khu vực sẽ chỉ làm tình hình căng thẳng thêm…Trung Quốc sẽ kiên quyết bảo vệ chủ quyền và quyền lợi an ninh của mình, và chính sách này sẽ không bao giờ thay đổi.”

Theo BBC, Nhật tuyên bố phán quyết của PCA là mang tính chung cuộc, ràng buộc pháp l‎ý, yêu cầu các bên liên quan tới vụ kiện thực hiện theo quyết định này.

Ngoại Trưởng Fumio Kishida của Nhật được trích lời nói trong thông cáo rằng Tokyo luôn ủng hộ tầm quan trọng của luật pháp và việc sử dụng các biện pháp hòa bình, không sử dụng vũ lực hay cưỡng chế trong giải quyết tranh chấp hàng hải.

Theo AP, trong khi phán quyết của PCA sẽ không thay đổi hành động của Trung Quốc, vì không có tính bắt buộc, quyết định này của tòa ở The Hague chắc chắn là một sự lên án chính sách bá quyền của Bắc Kinh, làm cho cộng đồng thế giới nghĩ không tốt về quốc gia này, ỷ có sức mạnh đi ăn hiếp các quốc gia nhỏ hơn trong vùng.

Giáo Sư Johnathan London của đại học Leiden University, một chuyên gia về Đông Nam Á, người đang có mặt ở The Hague, được Reuters trích lời nói: “Bắc Kinh sẽ không tuân thủ phán quyết của PCA, nhưng điều này không có nghĩa là không quan trọng, bởi vì nó sẽ đưa vấn đề lên tầm quốc tế, cho thấy Trung Quốc có phải là một quốc gia có trách nhiệm hay không, và trong trường hợp này là không. Mặc dù PCA không áp đặt được điều gì với Bắc Kinh, nhưng nó sẽ làm Trung Quốc mất mặt, nếu không, họ đâu có phản ứng dữ dội như vậy trong thời gian qua.”

Bắc Kinh lâu nay vẫn tuyên bố “chủ quyền không thể chối cãi” đối với khoảng 80% diện tích Biển Đông.

“Đường chín đoạn” có những điểm cách xa Trung Quốc tới 2,000 km và sát càc bờ biển của Philippines, Malaysia và Việt Nam vài trăm cây số. (Đ.D.)

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Hải ngoại. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s