Hải quân Thái Lan bắn tàu cá Việt Nam: 2 chìm, 1 mất tích

BANGKOK (NV) – Tàu tuần hải quân Thái Lan bắn 3 tàu đánh cá của Việt Nam bị cáo buộc đánh cá bất hợp pháp. Vụ nổ súng đã làm cho 2 tàu cá của người Việt bị chìm, một lái tàu mất tích.

Hải quân Thái Lan bắt giữ 38 ngư dân Việt Nam ngày 25 tháng 3, 2016 và đưa về Songkhla. (Hình: Facebook Bộ Tư Lệnh Vùng 2 hải quân Thái Lan)

Một số tờ báo tại Việt Nam thuật theo tin của tòa đại sứ CSVN tại Bangkok cho hay vụ việc “va chạm” giữa các tàu đánh cá có biển đăng ký của tỉnh Bến Tre xảy ra ngày 8 tháng 7, 2016 tại khu vực khoảng 8 độ vĩ Bắc, 102 độ kinh Đông.

Theo các nguồn tin vừa kể, hai ngư dân bị thương là Nguyễn Văn Tèo, 28 tuổi, và Nguyễn Văn Linh, 25 tuổi, đều quê ở Bến Tre. Nguyễn Văn Tèo bị thương ở chân phải còn Nguyễn Văn Linh bị thương ở bả vai. Cả hai ngư dân đã được phía Thái Lan đưa vào bờ bằng máy bay trực thăng và đang bị giam tại căn cứ Vùng 2, hải quân Thái Lan.

Các ngư dân còn lại sẽ được áp tải vào bờ và tòa án tỉnh Songkhla sẽ đưa vụ việc ra xét xử. Họ có thể bị ghép vào tội xâm nhập lãnh hải bất hợp pháp và đánh bắt trái phép.

Đây không phải là lần đầu tiên lực lượng Thái Lan nổ súng tấn công tàu đánh cá của ngư dân Việt Nam.

Ngày 11 tháng 9, 2015, cảnh sát biển Thái Lan đã bắn truy đuổi và tấn công một số tàu cá ở tỉnh Kiên Giang mà họ nói đánh bắt trong vùng biển Thái Lan. Vụ nổ súng đã làm một ngư dân Việt Nam thiệt mạng và 2 người khác bị thương.

Tháng 3, 2016 vừa qua, tàu tuần biển của Thái Lan đã bắt giữ 7 tàu đánh cá với 38 ngư dân Việt bị cáo buộc đánh bắt cá trái phép tại Vịnh Thái Lan ở tỉnh Nakhon Si Thammarat.

Hàng trăm ngư dân Việt Nam bị bắt giữ mỗi năm tại các nước trong khu vực phần lớn tại các vùng biển của Thái Lan, Malaysia và Indonesia. Trong năm nay, ít nhất hơn một chục tàu đánh cá Việt Nam bị chính phủ Indonesia đánh chìm tại nhiều địa điểm khác nhau. (TN)

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Việt Nam. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s