Du khách Trung Quốc có thể làm suy sụp du lịch Việt Nam

SÀI GÒN (NV) – Tuần qua, báo chí Việt Nam đăng hàng loạt bài viết nhằm cảnh báo, du lịch Việt Nam có thể suy sụp trầm trọng vì… du khách Trung Quốc đang đổ đến Việt Nam ăn chơi càng ngày càng nhiều.

Tờ Tuổi Trẻ nhấn mạnh, du khách Trung Quốc đang tác động tiêu cực đến môi trường du lịch trong nước, trong khi nguồn thu cho ngân sách các địa phương tăng chẳng được bao nhiêu.

Một du khách Trung Quốc dọa cho “nổ tung” phi cơ của Thai Airways vì xin nhiều thứ mà tiếp viên hàng không chỉ đáp ứng một số thứ. Scandal hồi cuối năm ngoái này khiến nhiều người Thái đòi cấm cửa du khách Trung Quốc. (Hình: China Daily)

Tờ Người Lao Động thì dẫn ra hàng loạt nhân chứng và bằng chứng nhằm chứng minh, “khách Trung Quốc tới thì khách Tây đi.”

Thậm chí An Ninh Thủ Đô – tờ báo của công an Hà Nội, vốn có “lập trường, quan điểm vững vàng về việc phải duy trì tình hữu nghị Việt-Trung” cũng bày tỏ sự ái ngại, rằng Phú Quốc có thể sẽ không còn là “đảo Ngọc” khi China Southern Airlines, một hãng hàng không của Trung Quốc, vừa khai trương đường bay đưa du khách Trung Quốc từ Quảng Châu đến thẳng Phú Quốc và ngược lại.

Du khách Trung Quốc đã và đang tràn tới miền Trung Việt Nam. Điều này không chỉ khiến dân chúng Việt Nam bực mình vì liên tục phải chứng kiến một đám người nghênh ngang, thường xuyên gây ồn ào, hành xử thiếu văn minh (khạc nhổ, xả rác,… khắp nơi), mà còn làm giới chủ các cơ sở thương mại, dịch vụ ngao ngán vì “hết sức bần tiện, xài rất ít mà phá rất mạnh,” chưa kể còn khiến du khách các quốc gia khác giạt hẳn ra xa…

Bà Lê Thị Châu Trinh, trưởng phòng Quản lý Lưu Trú của Sở Văn Hóa-Thể Thao-Du Lịch tỉnh Quảng Nam, phân bua với tờ Người Lao Động, dù số lượng du khách từ Châu Âu đến đang giảm mạnh và Quảng Nam đang có ý định khai thác du khách ở các thị trường gần nhưng tỉnh này không nhắm vào du khách Trung Quốc vì giới kinh doanh du lịch Việt Nam “không mặn mà với đối tượng này.”

Tuy nhiên lượng du khách Trung Quốc đổ đến Quảng Nam nói chung và thành phố Hội An nói riêng vẫn tăng như diều gặp gió. Năm ngoái, có 180,000 lượt du khách đổ vào Quảng Nam. Năm nay, con số này được dự đoán có thể sẽ vào khoảng 400,000.

Sau thành phố Nha Trang của tỉnh Khánh Hòa, tới lượt thành phố Đà Nẵng đang trở thành hỗn loạn vì lượng du khách Trung Quốc đổ đến ăn chơi tăng không ngừng. Đó cũng là lý do khiến chủ nhiều cửa hiệu, tiệm ăn, nhà hàng, khách sạn than như bọng vì du khách từ các quốc gia khác bỏ đi.

Đây không phải cảm giác phán đoán mà được thể hiện rất rõ ràng trên các số liệu thống kê. Chẳng hạn ở Khánh Hòa, trong sáu tháng vừa qua, khi lượng du khách từ Trung Quốc tìm đến tăng 500% so với cùng kỳ năm ngoái thì du khách từ Châu Âu đến Khánh Hòa giảm 30%, du khách từ Châu Úc và Châu Mỹ đến tỉnh này cùng giảm 20%.

Chủ các cơ sở thương mại, dịch vụ ở nhiều tỉnh, thành phố miền Trung bảo thẳng với báo giới rằng họ muốn chính quyền phải sớm có giải pháp thích hợp. Nhiều viên chức chính quyền cũng không giấu diếm ác cảm và sự lo ngại của họ về du khách Trung Quốc. Sở Văn Hóa-Thể Thao-Du Lịch tỉnh Khánh Hòa đã chính thức đề nghị các cơ sở thương mại-dịch vụ “tự điều chỉnh cho phù hợp với từng loại du khách, khéo léo phân tầng khu vực ăn uống, giải trí để “tránh xung đột văn hóa giữa các vùng.”

Song song với việc phản ánh ý kiến của công chúng, một số tờ báo tại Việt Nam đã tổng hợp dữ liệu để chứng minh, du khách Trung Quốc đang là thảm họa cho ngành du lịch của nhiều quốc gia từ Châu Á đến Châu Âu.

Thậm chí chính báo giới Trung Quốc cũng cảm thấy xấu hổ trước những chuyện kiểu như, khi dừng lại nghỉ tại một rest area ở Franfurt-Đức, để “tiết kiệm” 70 cents, cả đoàn du khách Trung Quốc đã không vào nhà vệ sinh công cộng mà đồng loạt vạch hay kéo quần xuống rồi… tiểu bên cạnh xa lộ. Dẫu thường tỏ ra hết sức tự hào về “dân tộc Trung Hoa” nhưng gần đây, báo giới Trung Quốc đã liên tục đề nghị chính quyền Trung Quốc tổ chức giáo dục lại đồng bào của mình về cách ứng xử ở ngoại quốc.

Trong bối cảnh như thế, China Southern Airlines hoan hỉ công bố, hãng này đã được chính quyền Việt Nam cấp giấy phép mở đường bay thẳng từ Quảng Châu đến Phú Quốc. Từ nay, mỗi tuần, China Southern Airlines sẽ thực hiện ba chuyến bay, đưa trung bình khoảng 1,000 du khách Trung Quốc đến Phú Quốc, với giá chỉ có $58 một vé khứ hồi.

China Southern Airlines còn loan báo là sẽ tăng thêm các chuyến bay đến Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang, Cam Ranh, Sài Gòn vì lượng du khách Trung Cộng muốn sang Việt Nam ăn chơi tăng vọt. (G.Đ)

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Việt Nam. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s