Bị cáo kêu gọi công tố viên ‘hãy dũng cảm nhận sai’

HẢI PHÒNG (NV) – Khi được nói lời cuối cùng, Lương Xuân Chung, một trong ba thanh niên bị cáo buộc giết người đã kêu gọi công tố viên hãy dũng cảm thừa nhận sai lầm của hai ngành kiểm sát và công an.

Lương Xuân Chung, Phạm Đăng Hậu và Bùi Anh Tuân, ngụ tại huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng. Cả ba bị công an bắt giam từ ngày 27 Tháng Tư, 2013, với cáo buộc đã giết thiếu niên Nguyễn Văn Tâm.

Lương Xuân Chung, Phạm Đăng Hậu, và Bùi Anh Tuân tại tòa. (Hình: Báo Pháp Luật Sài Gòn)

Theo công an và Viện Kiểm Sát Hải Phòng thì chiều ngày 26 Tháng Tư, 2013, Tuân rủ Chung đi trộm chó, sau đó thì gặp Hậu nên rủ Hậu cùng đi. Trên đường đi tìm chó để trộm, cả ba gặp Nguyễn Văn Tuyển. Do Tuân và Tuyển có mâu thuẫn từ trước nên Tuân bảo Chung và Hậu vây đánh Tuyển. Lúc đó Tuyển đang chở em là Nguyễn Văn Tâm.

Công an và Viện Kiểm Sát Hải Phòng xác định, Hậu là người đạp Tâm văng xuống khỏi xe Tuyển. Tuân và Chung là người đánh Tâm ngã xuống ven đường. Sau đó Tuân còn đẩy Tâm xuống mương nước cạnh đường rồi cả ba bỏ đi.

Tâm chết. Kết luận của pháp y xác định “do ngạt nước.” Ngoài ra trên thi thể Tâm “có hai vết thương ở sau cổ, sát chân tóc do tác động của vật tày” và “vùng thái dương trái có chấn thương làm máu tụ dưới da cũng do của vật tày.” Công an cũng như Viện Kiểm Sát Hải Phòng cho biết đã thu được hung khí là một cây gậy sắt.

Trong trại giam, cả Chung, Hậu và Tuân đều “cúi đầu nhận tội.” Hành vi của cả ba được xem là man rợ nên họ bị truy tố ở khung hình phạt mà mức phạt có thể là tử hình.

Tuy nhiên trước tòa, cả ba cùng một mực kêu oan. Họ khẳng định sở dĩ phải “cúi đầu nhận tội” là vì bị tra tấn. Cả ba còn bị biệt giam suốt hai năm. Công tố viên thừa nhận sự kiện cả ba bị biệt giam nhưng cho đó là bình thường, còn các luật sư bào chữa cho cả ba thì khẳng định, biệt giam suốt thời gian dài như thế cũng là một hình thức tra tấn về tinh thần. Song yếu tố đó chưa đáng chú ý bằng nhiều yếu tố khác.

Nhiều người biết Tuân vốn nghiện ma túy. Để ngăn Tuân tái nghiện, cứ tới 10 giờ tối là Tuân bị cha mẹ xích vào cửa sổ của một căn phòng ở tầng ba. Sáng hôm sau Tuân mới được tháo xích để theo cha đi làm. Người ta tin rằng Tuân không thể tháo xích đi ra ngoài gây án.

Cả kết luận điều tra của công an và cáo trạng của Viện Kiểm Sát Hải Phòng cùng xác định đã thu được một sợi xích sắt dài 2.9… cm và đường kính 2 mm ở nhà Tuân, “một mắt xích trên sợi xích có dấu cưa nhưng không rời hẳn ra” và giải thích nhờ vậy, Tuân đã trốn ra khỏi nhà. Tại tòa, khi các luật sư thắc mắc về độ dài của sợi xích, công tố viên đành xin đính chính, sợi xích dài 2.9 mét chứ không phải 2.9… cm. Tuy nhiên công tố viên không thèm giải thích gì thêm là nếu “mắt xích chỉ có dấu cưa nhưng không rời hẳn ra” thì Tuân tự tháo xích bằng cách nào?

Dù Tuân có chứng cứ về tình trạng ngoại phạm song vẫn không phong phú bằng Hậu. Hậu làm ca đêm tại một công ty tọa lạc ở Khu Công Nghiệp Đình Vũ, cách hiện trường khoảng một giờ rưỡi lái xe. Ông Nguyễn Ngọc Thạch, đồng nghiệp của Hậu khẳng định, tối 26 Tháng Tư, 2013, Hậu không hề rời khỏi nơi làm việc. Ngoài chuyện cùng làm việc, Hậu còn ngủ chung với ông và sáu giờ sáng hôm sau mới rời khỏi công ty.

Một bảo vệ của công ty khẳng định, Hậu ăn khuya với anh ta. Khối lượng công việc mà Hậu đã làm trong đêm đó và được ghi nhân trong sổ sách của công ty cho thấy, nếu Hậu bỏ ra ngoài để gây án thì không thể hoàn tất được khối lượng công việc như vậy.

Luật sư bào chữa cho Hậu còn tìm được bản kê chi tiết các cuộc gọi, tin nhắn mà Hậu thực hiện trong đêm xảy ra vụ giết người. Theo đó, công ty cung cấp dịch vụ điện thoại xác nhận, các cuộc gọi, tin nhắn đều được thực hiện hoặc gửi đi từ Khu Công Nghiệp Đình Vũ.

Vụ án còn một điểm đặc biệt khác là kết luận điều tra của công an và cáo trạng của Viện Kiểm Sát thành phố Hải Phòng xác định Tuân đã mua gậy sắt từ nhà ông Trịnh Đức Chuẩn, một thợ cơ khí. Sau khi đánh Tâm, cả ba đã đem gậy sắt – hung khí giết người – vứt lại vào nhà ông Chuẩn.

Trước tòa, ông Chuẩn khẳng định, gậy sắt mà công an đã thu ở nhà ông là thứ mà Tuân chưa bao giờ đụng tới. Đoạn sắt đó ông vừa cắt ra thì bị công an tịch thu. Ông Chuẩn đã lưu ý nhưng công an vẫn buộc ông ký vào biên bản tịch thu… tang vật! Cũng vì vậy mà công tố viên đành nhìn nhận “gậy sắt đã thu được” không phải là vật chứng của vụ án! Tuy nhiên Tuân, Chung và Hậu vẫn là thủ phạm giết người.

Lúc được nói lời cuối cùng, dù Viện Kiểm Sát “chỉ” đề nghị phạt từ 16 đến 18 năm tù nhưng Tuân xin tòa cho chết nếu tòa không xác định Tuân vô tội. Chung thì khẳng định, công an và Viện Kiểm Sát thành phố Hải Phòng nên dũng cảm thừa nhận mình sai. Đừng để xảy ra thêm một vụ án oan nữa như các vụ Nguyễn Thanh Chấn, Huỳnh Văn Nén.

(Ông Nguyễn Thanh Chấn, ngụ ở Bắc Giang, bị cáo buộc giết một người hàng xóm. Dù ông liên tục kêu oan và có nhiều nhân chứng, bằng chứng cho thấy ông vô tội nhưng ông vẫn bị phạt chung thân và ở tù suốt mười năm. Năm 2013, vì gia đình hung thủ có mâu thuẫn, thân nhân ông Chấn mới tìm ra thủ phạm, thủ phạm đầu thú nên ông Chấn được trả tự do.

Ông Huỳnh Văn Nén bị cáo buộc giết hai người nên lãnh một án tử hình, một án chung thân. Sau đó có đủ bằng chứng cho thấy ông vô tội trong một vụ giết người nên án tử hình bị hủy. Báo giới và nhiều luật sư chứng minh ông vô tội trong cả vụ còn lại. Cuối cùng án chung thân cũng bị hủy. Ông Nén được trả tự do sau khi đã ở tù… 18 năm).

Tuy phải mất hơn ba năm, tòa án thành phố Hải Phòng mới đưa được vụ Lương Xuân Chung, Phạm Đăng Hậu, Bùi Anh Tuân “giết người” ra xử nhưng cuối tháng sáu vừa qua, sau hai ngày nghe các bị cáo kêu oan và các luật sư phân tích hồ sơ, chứng cứ, tòa này tuyên bố sẽ cần khoảng mười ngày để nghị án. (G.Đ)

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Việt Nam. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s