Cambodia bác cáo buộc gia đình Hun Sen thao túng kinh tế

PHNOM PENH, Cambodia (NV) – Chính quyền Cambodia hôm Thứ Năm bác bỏ cáo buộc của một tổ chức chống tham nhũng rằng Thủ Tướng Hun Sen và gia đình ông đã tạo dựng cơ nghiệp ít nhất là $200 triệu qua các dịch vụ làm ăn bất hợp pháp, kể cả chiếm đất công và phá hoại môi trường.

Bản tin của hãng thông tấn Reuters cho hay các cáo buộc được tổ chức Global Witness đưa ra trong lúc có sự căng thẳng giữa thủ tướng cầm quyền đã nhiều năm này và phía đối lập trước cuộc bầu cử địa phương vào năm 2017 và bầu cử ở cấp quốc gia vào năm 2018.

Thủ Tướng Hun Sen. (Hình: Tang Chhin Sothy/AFP/Getty Images)

Global Witness nói rằng gia đình Hun Sen làm chủ toàn phần hay một phần các công ty có trị giá tổng cộng lên tới hơn $200 triệu.

Ðây có lẽ chỉ là một phần nhỏ của tài sản gia đình Hun Sen, nắm giữ qua các công ty bình phong hay những người được đưa ra đại diện cho họ, theo Global Witness.

Phát ngôn viên chính phủ Cambodia, ông Phay Siphan, bác bỏ cáo buộc này và nói rằng không có chứng cớ gì và chỉ là sự tấn công nhắm vào cá nhân ông Hun Sen.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen và vợ trong một chuyến công du đến Indonesia ngày 16/11/2011.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen và vợ trong một chuyến công du đến Indonesia ngày 16/11/2011.

Global Witness cho hay gia đình Hun Sen tập trung lãnh vực năng lượng, gồm cả các trạm xăng dầu, nhà máy điện và các kế hoạch tái tạo năng lượng.

Một giới chức cao cấp của đảng đối lập chính ở Cambodia, ông Son Chhay, nói rằng ai cũng biết về việc này nhưng không thể lên tiếng.

Mới đây Hun Sen đã bị khối EU cảnh cáo là phải chấm dứt việc đàn áp đối lập nếu không sẽ xem xét lại việc viện trợ khoảng $500 triệu. (V.Giang)

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Hải ngoại. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s