Hết cá, tới rong biển chết dày đặc Quảng Bình

Ngày 2 tháng 7 người dân huyện Quảng Trạch, cho truyền thông trong nước biết, dọc bờ biển giáp ranh hai xã Quảng Đông và Quảng Phú, rong biển chết khô trôi dạt vào bờ dày đặc.

Rong biển chết dạt vào bờ dày đặc cả đoạn bờ biển. (Hình: Sài Gòn Giải Phóng)

Theo mô tả của phóng viên báo Sài Gòn giải phóng, ngày 3 tháng 7, tại vùng giáp ranh 2 xã biển bãi ngang này xuất hiện vệt rong biển bị sóng đánh vào bờ chết khô kéo dài vài trăm mét, có nơi chất xếp lớp dày đặc. Lẫn trong lớp rong biển chết này là nhiều vỏ ngao, sò cùng một số xác cua, ghẹ nhỏ.

Bà Nguyễn Thị Lài (57 tuổi), ở xã Quảng Đông cho hay, người dân vùng biển này thường khai thác rong biển tươi, phơi khô, bán để làm thực phẩm. Mùa rong biển bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 7 hàng năm. Mỗi tạ rong khô bán giá 500,000 đồng, vì vậy mỗi người làm cật lực cũng thu được 7-10 triệu đồng/tháng.

Khu vực người dân thường khai thác là từ biển Vũng Chùa vào đến vùng biển giáp xã Cảnh Dương. Tuy nhiên năm nay, hàng trăm hộ dân theo nghề hoàn toàn thất thu, giới thu mua rong biển cũng bị đình trệ, người dân chuyển công việc qua làm ruộng để duy trì cái ăn.

Nói với báo Sài Gòn giải phóng, cùng ngày, ông Phan Ngọc Duy, chủ tịch huyện Quảng Trạch cho biết, đã cho lấy mẫu rong gửi cơ quan chức năng xét nghiệm. “Mọi năm cũng có rong biển dạt vào bờ nhưng vẫn còn tươi, năm nay thì rong khô quắt nên địa phương cho chôn lấp,” ông Duy xác nhận. (Tr.N)

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Việt Nam. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s