Ô Nhiễm Thê Thảm

Cả nước ô nhiễm — từ biển tới đất, từ khí trời cho tới thực phẩm…

Hình như không thấy bao nhiêu thứ gọi là sạch.

Báo VOVGT kể chuyện Sài Gòn: Báo động ô nhiễm bụi mịn tăng cao.

Bản tin này nói, bụi mịn có kích thước nhỏ hơn 2,5 micro mét ở Tp.SG tăng cao, nhiều hơn gấp 23 lần so với các thành phố tại Đức.

Các chuyên gia Chính phủ Đức vừa công bố kết quả khảo sát tình trạng ô nhiễm môi trường tại Tp.SG cho thấy bụi mịn có kích thước nhỏ hơn 2,5 micro mét tăng cao, nhiều hơn gấp 23 lần so với các thành phố tại Đức. Điều này xuất phát từ tình trạng số lượng phương tiện giao thông, nhất là phương tiện cá nhân tăng cao.

Mặt khác, Việt Nam đang trong thời điểm thu hút mạnh đầu tư nước ngoài nên số lượng nhà máy sản xuất thành lập và đi vào hoạt động nhiều. Thế nhưng, hệ thống hạ tầng cần thiết để kiểm soát, phát hiện và ngăn ngừa tình trạng gây ô nhiễm môi trường từ những chủ nguồn thải còn rất hạn chế.

VOVGT ghi thêm:

“Các chuyên gia môi trường khẳng định, bụi mịn là tác nhân gây nguy hại sức khỏe nhất bởi khả năng thâm nhập sâu vào phổi, máu của cơ thể người, gây nên các căn bệnh như tiểu đường, tim mạch. Giảm ô nhiễm nồng độ bụi mịn hiện nay là rất cần thiết.”

Trong khi đó, báo 24H/Dân Việt cũng ghi nhận về Sài Gòn: Dự báo ngập ở 40 tuyến đường vào mùa mưa.

Tại TP.SG, mùa mưa năm nay có thể sẽ gây ngập ở 40 tuyến đường, trong khi triều dâng cao có thể gây ngập ở 9 tuyến đường.

Bản tin ghi rằng những ngày gần đây, TP.SG liên tục có những cơn mưa vào đầu giờ chiều khiến nhiều người lo lắng tình trạng ngập nước có thể xảy ra. Thực tế là cơn mưa không lớn nhưng kéo dài khoảng 2 giờ vào chiều 27.6 đã khiến một đoạn của đường Lương Định Của (Q.2) bị ngập nặng.

Bản tin cũng nói rằng trong trường hợp mưa có vũ lượng lớn hơn 50mm, dự kiến sẽ gây ngập thêm 17 tuyến đường với độ ngập sâu từ 0,1 đến 0,3m…

Thêm nữa, tình trạng ngập nước tại TP.SG không chỉ xảy ra khi mưa mà còn do triều cường. Theo đó, khi đỉnh triều đạt từ +1,5m trở lên, TP.SG sẽ có 9 tuyến đường bị ngập.

Mỗi lần ngập nước là ô nhiễm thê thảm.

Bản tin 24H/Dân Việt ghi lời ông Đỗ Tấn Long – Trưởng phòng Quản lý hệ thống thoát nước (Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước TP.HCM) cho biết:

“Chống ngập cho thành phố là câu chuyện chưa có hồi kết và còn kéo dài. Đặc biệt các khu vực vùng ven chưa có cống thoát nước, có thể cũng sẽ bị ngập trong tương lai khi mà các công trình “mọc” lên ngày càng nhiều và dân cư cũng dần đông hơn…”

Trong khi đó, Báo Lao Động nói về ô nhiễm môi trường vì Formosa.

Bản tin LĐ viết:

“Theo Luật sư Trần Thu Nam – Trưởng VPLS Tín Việt và cộng sự, sự kiện cá chết hàng loạt ở các tỉnh duyên hải Miền Trung (Hà Tĩnh, Quảng Bình, Huế, Đà Nẵng) đã gây tổn thất nặng nề về kinh tế cho các ngư dân, nhiều tổ chức và cá nhân khác liên quan đến kinh doanh hải sản, du lịch…

Ngoài ra, theo các chuyên gia nhận định, phải mất khoảng 70 năm mới khôi phục được môi trường tự nhiên của đáy biển, khôi phục được các rặng san hô. Về vấn đề sức khoẻ con người, việc ô nhiễm có thể gây tổn hại về sức khoẻ cho nhiều thế hệ. Ô nhiễm có thể ảnh hưởng đến các thực phẩm khó có thể kiểm soát như muối ăn, nước mắm bởi những mặt hàng này do người dân sản xuất mà không qua khâu kiểm nghiệm.

Có thể khẳng định, sự kiện cá chết gây ra một sự tàn phá, thiệt hại vô cùng lớn cho nhà nước và nhân dân. Vì vậy, nếu nguyên nhân gây ô nhiễm do con người, cần thiết phải khởi tố vụ án để điều tra theo đúng quy định pháp luật. Tiếp đến, sẽ cụ thể hoá hình phạt, cá thể hoá người chịu trách nhiệm để khởi tố bị can…”

Nghĩa là, 70 năm cũng không xóa hết tội Formosa.

Câu hỏi nên thêm: Đảng CSVN gây ô nhiễm môi trường văn hóa, xã hội, kinh tế và chính trị… Cần tới mấy thế kỷ mới tẩy xóa nổi?

Cô Tư Sài Gòn

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Việt Nam. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s